Bào ngư không chỉ là món ngon quý hiếm mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, có tác dụng bổ thận, tăng cường sinh lý nam, giúp cho mắt sáng khỏe,... Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu về tác dụng của bào ngư nhé!
Bào ngư có giá trị dinh dưỡng cao
1Tăng cường sinh lý nam
Bào ngư chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe và tình dục của nam giới. Kẽm và selen là hai khoáng chất quan trọng trong bào ngư có khả năng tăng cường khả năng tình dục, testosterone và cải thiện chất lượng tinh trùng.
Bào ngư cũng được coi là một loại thực phẩm bổ âm và tăng khí trong y học cổ truyền. Đặc biệt, những người có cơ thể suy nhược, thận suy hoặc sinh hoạt tình dục yếu có thể sử dụng bào ngư để cải thiện sức khỏe và tăng cường sinh lực.
Ngoài ra, để cải thiện tăng cường chức năng sinh lý nam, bạn đọc có thể tham khảo thêm một số sản phẩm bổ thận dưới đây nhé.
2Bổ thận
Thành phần phốt pho trong bào ngư có tác dụng rất tốt cho sức khỏe của thận, chúng giúp hỗ trợ và tăng cường quá trình bài tiết để loại bỏ các chất thải ra khỏi cơ thể một cách nhanh chóng và dễ dàng.
Ngoài ra, bào ngư cũng có tác dụng tăng tần suất đi tiểu, giúp cơ thể loại bỏ chất thải và độc tố tích tụ trong cơ thể. Việc này cũng giúp cân bằng nồng độ axit uric trong máu, ngăn ngừa nguy cơ tạo thành sỏi thận và giúp duy trì sức khỏe của hệ thống tiết niệu.
3Ngăn ngừa bệnh ung thư
Bào ngư là một loại thực phẩm chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như protein và axit amin, chúng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức đề kháng của cơ thể, nâng cao khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus và tế bào ung thư.
Bên cạnh đó, selen được xem là một trong những chất chống oxy hóa có khả năng ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển và việc bổ sung nó thông qua thực phẩm như bào ngư có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác động tiêu cực từ các gốc tự do gây hại.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất từ bào ngư có khả năng chống ung thư bằng cách gây chết tế bào khối u và hoại tử. Điều này chứng tỏ tiềm năng của bào ngư trong việc hỗ trợ điều trị và phòng ngừa ung thư.[2]
Bào ngư chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp ngăn ngừa bệnh ung thư
4Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch
Bào ngư chứa axit béo omega-3, đặc biệt là axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA), giúp làm giảm nguy cơ bị xơ vữa động mạch, hình thành các cục máu đông, từ đó giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ.[3]
Ngoài ra, bào ngư còn chứa các chất như selen và vitamin E, hai chất chống oxy hóa và chống viêm quan trọng, chúng có khả năng ngăn ngừa tích tụ chất béo trong mạch máu, từ đó giảm nguy cơ bị tắc nghẽn động mạch và cải thiện sức khoẻ tim mạch.
5Tăng cường sức khỏe gan
Bào ngư là một chất có thể giúp tăng cường khả năng giải độc của gan. Nó hoạt động bằng cách hỗ trợ các chức năng trao đổi chất của gan, đặc biệt là khi gan phải đối mặt với các tác nhân gây hại như rượu, bia, thuốc lá hoặc sử dụng thuốc kéo dài.
Bên cạnh đó, bào ngư còn giúp cải thiện làn da và giảm mụn nhờ tăng cường giải độc gan. Điều này giúp cơ thể loại bỏ các chất độc hại và cân bằng các hoocmon.
Bào ngư là một chất hỗ trợ gan tự nhiên và tăng cường khả năng giải độc của gan
6Tốt cho tóc, móng, răng
Trong bào ngư có chứa các khoáng chất như iot, canxi, sắt và kẽm dồi dào giúp cho răng chắc khỏe, kích thích mọc tóc, giảm rụng tóc và giúp làm tăng sự phát triển của móng.
Bên cạnh đó, protein có trong bào ngư là một thành phần quan trọng trong việc tái tạo và phục hồi tóc, móng, giúp chúng mạnh mẽ và bền chặt.
Bào ngư giúp cho răng chắc khỏe và kích thích mọc tóc
7Giúp cho đôi mắt sáng khỏe
Bào ngư chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, giúp duy trì sức khỏe mắt như vitamin A, axit amin và Omega-3, chúng hỗ trợ bảo vệ màng nhãn, phát triển và hoạt động của các tế bào mắt.
Đặc biệt, Omega-3 trong bào ngư giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như mất thị lực và khô mắt. Vì vậy, ăn bào ngư định kỳ được cho là một trong những cách để tăng cường sức khỏe mắt.
Bào ngư có tác dụng bảo vệ và tăng cường sức khoẻ cho mắt
8Giảm nguy cơ chuột rút
Việc ăn nhiều bào ngư có thể giúp giảm nguy cơ chuột rút bằng cách thúc đẩy lưu thông máu trong cơ thể.
Ngoài ra, thành phần protein trong bào ngư giúp tăng cường hoạt động của cơ bắp, giảm đau nhức cơ, đồng thời hạn chế tê mỏi và chuột rút khi vận động.
Bào ngư có thể giúp giảm nguy cơ chuột rút
9Giúp chắc khỏe xương
Bào ngư có chứa một lượng lớn glycosaminoglycans tự nhiên giúp cung cấp dưỡng chất cho việc phát triển, duy trì sức khỏe của xương khớp và các mô liên kết trong cơ thể.
Đồng thời, hàm lượng phospho và canxi cao trong bào ngư giúp cải thiện mật độ xương và duy trì sự khỏe mạnh của xương, giảm nguy cơ loãng xương ở người lớn tuổi. Để duy trì hệ xương khỏe mạnh, việc bổ sung bào ngư vào chế độ ăn hàng ngày là một lựa chọn hợp lý.
Bào ngư có chứa một lượng lớn glycosaminoglycans tự nhiên giúp chắc khỏe xương
10Điều hòa chức năng tuyến giáp
Bào ngư giúp điều hòa chức năng tuyến giáp nhờ chứa nhiều khoáng chất và vi lượng, đặc biệt là iốt, một thành phần quan trọng trong việc sản xuất hormone, giúp duy trì sự hoạt động bình thường của tuyến giáp.
Với một lượng iot dồi dào, việc bổ sung bào ngư vào chế độ ăn uống có thể giúp duy trì hoạt động tuyến giáp và tránh các vấn đề liên quan đến thiếu hụt iốt.
Bào ngư chứa hàm lượng iốt cao, giúp duy trì hoạt động tuyến giáp
11Tăng cường hệ miễn dịch
Bào ngư là một thực phẩm có lợi cho hệ miễn dịch nhờ vào việc chứa nhiều chất dinh dưỡng như polysaccharides, selen, taurin, đặc biệt là collagen, do đó chúng có thể góp phần bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng bào ngư cũng cung cấp axit béo omega-3 và DHA, giúp kích thích hoạt động của tế bào bạch cầu và củng cố hệ miễn dịch. Việc bổ sung bào ngư vào chế độ ăn uống có thể tăng cường khả năng đề kháng và bảo vệ sức khỏe tổng thể của cơ thể.[4]
Bào ngư chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch
12Quản lý cân nặng
Bào ngư có tác dụng giảm cân nhờ khả năng chống oxy hóa và chống viêm, giúp duy trì trạng thái cân bằng trao đổi chất và ngăn ngừa tích tụ chất béo trong cơ thể.
Ngoài ra, bào ngư được sử dụng trong hầu hết các chế độ ăn kiêng giải độc (detox) nhờ vào khả năng hỗ trợ trao đổi chất. Việc bổ sung bào ngư vào chế độ ăn uống có thể giúp cải thiện quá trình loại bỏ độc tố và duy trì sự cân bằng nội tiết tố trong cơ thể.
Bào ngư có tác dụng giảm cân nhờ ngăn ngừa tích tụ chất béo
13Cải thiện chất lượng giấc ngủ
Trong bào ngư có chứa hàm lượng Omega-3 cao giúp cải thiện giấc ngủ và kéo dài thời gian ngủ của bạn. Bên cạnh đó, sắt và magie cũng có khả năng hấp thụ oxy trong cơ thể và giảm tình trạng giật mình trong lúc ngủ.
Bào ngư giúp cải thiện giấc ngủ và kéo dài thời gian ngủ của bạn
14Lưu thông tuần hoàn máu
Bào ngư giúp lưu thông tuần hoàn máu nhờ vào nhiều chất dinh dưỡng có trong nó như selen, omega-3, protein và các axit amin. Các chất dinh dưỡng này giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, điều hòa huyết áp và tăng cường khả năng lưu thông máu.
Bào ngư giúp điều hòa huyết áp và tăng cường khả năng lưu thông máu
15Giúp làn da khỏe mạnh
Bào ngư chứa lượng lớn Omega-3, đặc biệt là DHA, có tác dụng cung cấp dinh dưỡng cho cấu trúc da. DHA giúp điều tiết lượng dầu trên da, cân bằng độ ẩm và làm chậm quá trình lão hóa tự nhiên. Ngoài ra, nó còn có tính chất chống viêm, giúp giảm tình trạng mụn viêm và mụn trứng cá khi bổ sung bào ngư vào chế độ ăn uống.
Bào ngư giúp cân bằng độ ẩm và làm chậm quá trình lão hóa tự nhiên của da
16Tốt cho quá trình mang thai
Trong bào ngư có chứa hàm lượng protein và các khoáng chất vi lượng tốt cho sức khỏe của bà bầu và giúp cho thai nhi phát triển khỏe mạnh.
Những chất dinh dưỡng này hỗ trợ thúc đẩy sự phát triển của xương, thị giác và hình thành các cơ quan trong cơ thể của thai nhi. Đặc biệt, sắt có trong bào ngư giúp bổ máu và thúc đẩy quá trình tạo máu, góp phần cải thiện sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi.
Bào ngư giúp cho thai nhi phát triển khỏe mạnh
17Những tác dụng phụ của bào ngư
Ngoài những công dụng vô cùng tuyệt vời của bào ngư, để đảm bảo an toàn cho chính mình, khi sử dụng bạn nên lưu ý những triệu chứng dưới đây:
- Bào ngư có thể gây dị ứng, thể hiện qua các triệu chứng tiêu chảy, khó thở, chóng mặt, phát ban, buồn nôn.
- Bị nhiễm kim loại nặng khi ăn phải bào ngư nuôi ở vùng ô nhiễm.
- Ngộ độc thực phẩm nếu tiêu dùng bào ngư không đảm bảo chất lượng hoặc bảo quản sai cách.
Ăn bào ngư có thể gây ra tiêu chảy
18Những lưu ý khi sử dụng bào ngư
Cần chế biến ngay, tránh để bào ngư ngộp
Để đảm bảo độ tươi ngon và an toàn cho sức khỏe, bào ngư tươi sống cần được chế biến ngay sau khi mua về. Nếu để bào ngư sống quá lâu, chúng dễ bị ngộp và không còn ngon nữa.
Ngoài ra, nếu bào ngư đã bị ươn thì dễ bị nhiễm vi khuẩn và độc tố, gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, việc chế biến ngay sau khi mua bào ngư tươi sống sẽ đảm bảo độ tươi ngon, an toàn và bổ dưỡng cho sức khỏe.
Bào ngư cần chế biến ngay sau khi mua về để đảm bảo độ tươi ngon
Loại bỏ nội tạng trước khi bảo quản
Độc tố trong bào ngư nằm chủ yếu ở phần nội tạng và gây ra dị ứng như viêm da, phù nề, phát ban, nổi mẩn đỏ, thậm chí có thể ngộ độc. Để bảo vệ sức khỏe và tránh ngộ độc do độc tố trong bào ngư, hãy tuân thủ các bước chế biến an toàn sau:
- Bước 1: Lật phần thịt bào ngư lên sẽ thấy phần túi màu đen, đây chính là nơi chứa nội tạng.
- Bước 2: Lấy dao rạch nhẹ, cắt bỏ phần nội tạng của bào ngư, nặn và rửa sạch bằng nước thường.
- Bước 3: Để ráo nước và bảo quản bào ngư ở ngăn đông tủ lạnh.
Loại bỏ nội tạng trước khi bảo quản
Bài viết trên đã nêu ra 16 tác dụng của bào ngư với sức khỏe của con người. Nếu quý đọc giả cảm thấy bài viết hay và bổ ích thì hãy chia sẻ đến những người thân yêu nhé!