Canh chua có hương vị thanh mát, giúp bữa cơm gia đình thêm ngon mà ăn hoài không ngán. Cùng VinID khám phá ngay 3 cách nấu canh chua từ tôm, thịt và cá cực kỳ hấp dẫn qua bài viết sau nhé.
1. Canh chua cá diêu hồng
Nguyên liệu nấu canh chua cá diêu hồng:
- Cá điêu hồng: 1 con
- Bạc hà, đậu bắp, giá, bông điên điển: 1 ít
- Cà chua: 200g
- Thơm: 100g
- Rau thơm nêm canh chua: ngò gai, rau ôm, rau quế, lá bạc hà
- Ớt: 2 trái
- Tỏi băm: 5 tép
- Me chín: 40g
- Dầu ăn, đường phèn, hạt nêm, muối, đường cát, nước mắm
Cách nấu canh chua cá diêu hồng:
- Rửa và làm sạch cá, cắt thành 4 khúc.
- Cắt lát xéo bạc hà. Bỏ cuống đậu bắp, cắt lát xéo. Bỏ cùi thơm, cắt miếng. Cắt múi cà chua. Cắt lát xéo ớt.
- Cắt khúc rau thơm, mỗi khúc dài khoảng 1cm.
- Cho 100ml nước sôi vào me, dầm ra.
- Bắc nồi lên bếp, đợi dầu ăn nóng thì phi thơm tỏi. Tắt bếp, với bớt tỏi ra.
- Bật bếp, cho cà chua và thơm vào xào cho săn lại, nêm đường cát cho vị chua dịu lại.
- Rót 1,5 lít nước lọc và phần nước me vào nồi, nêm ½ muỗng canh muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường phèn.
- Khi canh sôi, cho cá vào. Đợi cá chín thì vớt ra.
- Cho đậu bắp, bạc hà vào, đợi canh sôi lần nữa thì cho giá, bông điên điển vào.
- Khi nguyên liệu chín, cho rau thơm, ớt, 1 muỗng canh nước mắm, 1 ít tỏi phi vào là có thể thưởng thức kèm nước mắm mặn.
Video hướng dẫn thực hiện:
(Nguồn: Kênh Youtube Món Ăn Ngon)
2. Canh chua tôm
Nguyên liệu nấu canh chua tôm:
- Tôm sú: 300g
- Me vắt: 2 muỗng canh
- Đậu bắp: 200g
- Thơm: 200g
- Cà chua bi: 100g
- Rau nêm canh chua: rau quế, ngò gai, rau ôm
- Hạt nêm, nước mắm, muối, bột ngọt, đường phèn, dầu ăn
- Tỏi băm: vài tép
- Ớt: 1 trái
- Giá: 1 ít
Cách nấu canh chua tôm:
- Cắt thơm thành miếng. Bỏ cuống cà chua bi, cắt đôi. Bỏ cuống đậu bắp, cắt lát xéo. Cắt lát ớt.
- Cắt khúc rau thơm, mỗi khúc dài khoảng 1cm.
- Bắc nồi lên bếp, đợi dầu ăn nóng thì phi thơm tỏi. Tắt bếp, với bớt tỏi ra.
- Bật bếp, cho cà chua và thơm vào xào cho săn lại.
- Rót 1 lít nước vào. Khi nước sôi, cho 2 muỗng canh đường phèn và me vào.
- Khi canh sôi lần nữa, cho tôm, đậu bắp, nêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh muối, 1 ít bột ngọt vào.
- Khi nguyên liệu chín, cho giá, rau thơm, ớt, tỏi phi vào là hoàn tất.
Video hướng dẫn thực hiện:
(Nguồn: Kênh Youtube Món Ăn Ngon)
3. Canh chua thịt băm
Nguyên liệu nấu canh chua thịt băm:
- Thịt băm: 500g
- Me: 1 ít
- Cà chua: 3 trái
- Thơm
- Bạc hà: 1 cây
- Rau cần: 1 ít
- Giá: 200g
- Đậu bắp: 200g
- Rau thơm nêm canh chua: quế, ngò gai
- Bột ngọt, muối, đường, nước mắm
Cách nấu canh chua thịt băm:
- Tước vỏ bạc hà. Bỏ cuống đậu bắp. Bỏ cuống cà chua. Lặt lấy lá rau quế. Cắt bỏ gốc ngò gai.
- Rửa sạch bạc hà, thơm, đậu bắp, cà chua, giá, quế, ngò gai, cần tây.
- Cắt lát xéo bạc hà. Cắt cà chua làm 8 phần. Cắt thơm thành miếng tam giác. Cắt khúc cần tây. Cắt nhỏ lá quế, ngò gai.
- Bắc nồi lên bếp, cho 3 lít nước và me vào nấu. Khi me chín, dầm lấy nước me, bỏ hạt.
- Cho thịt vào nồi, khuấy cho thịt tơi ra, nêm 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm.
- Cho thơm vào nấu. Khi thơm chín, cho cà chua, đậu bắp vào.
- Khi canh sôi, cho rau cần, bạc hà vào. Đợi canh sôi lần nữa thì cho giá và rau thơm vào là hoàn tất.
Video hướng dẫn thực hiện:
(Nguồn: Kênh Youtube Tigon Luu)
Hy vọng qua bài viết trên bạn đã nắm được bí quyết cách nấu canh chua thanh mát, ăn hoài không ngán để chiêu đãi cả nhà. Đừng quên vào ngay ứng dụng VinID để đặt mua cá, tôm, thịt và các loại rau củ, nguyên liệu tươi ngon nhất cho món canh chua từ siêu thị VinMart nhé.