Dạ dày (bao tử heo) khi được chế biến thành các món ăn sẽ rất thơm ngon, hấp dẫn, dậy mùi thơm đặc trưng, chính vì vậy mà chúng được dùng trong rất nhiều công thức nấu ăn. Dạ dày xào thập cẩm là một trong những món ngon từ dạ dày được nhiều người yêu thích, món ăn hấp dẫn với vị giòn giòn, kết hợp cùng các loại rau củ tạo nên hương vị hài hòa, không hề bị ngấy.
Cách làm dạ dày xào thập cẩm không quá khó, bạn chỉ cần thực hiện vài công đoạn chế biến đơn giản và bắt tay vào thực hiện theo công thức dưới đây. Đảm bảo hương vị bùi bùi của đậu Hà Lan, hòa quyện cùng cần tây thơm lừng, bắp non giòn rụm, điểm thêm chút màu cam đẹp mắt của cà rốt sẽ làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn.
Nguyên liệu làm món dạ dày xào
- Dạ dày heo: 1 cái
- Hành tây: ½ củ
- Cà rốt: ½ củ
- Đậu Hà Lan: 1 ít
- Cần tây: 1 ít
- Tỏi tây: 1 ít
- Ớt sừng: 1 quả
- Giấm: 2 muỗng, muối 2 muỗng
- Tỏi: 1 củ
- Bột nêm: 1 muỗng
- Dầu hào: 1 muỗng
- Nước mắm: 1 muỗng
- Tiêu: 1 muỗng
- Dầu ăn: 2 muỗng
Chuẩn bị nguyên liệu làm món ăn (Ảnh: Internet)
Cách làm dạ dày xào thập cẩm giòn
Sơ chế nguyên liệu
Cho dạ dày vào trong thau, cho thêm 1 muỗng giấm, 1 muỗng muối vào bóp thật kỹ, lộn ngược bên trong dạ dày ra ngoài rồi bóp cho thật kỹ. Sau đó rửa sạch lại với nước thêm một lần nữa cho đến khi dạ dày sạch sẽ.
Làm sạch dạ dày cùng với giấm và muối (Ảnh: Internet)
Đổ nước vào nồi, đun sôi rồi cho dạ dày vào chần sơ qua, đun nước sôi trở lại thì vớt dạ dày ra rồi dùng dao cạo thật sạch cho hết chất bẩn, rửa lại nhiều lần với nước cho sạch sẽ. Công đoạn này sẽ làm cho dạ dày bớt hôi. Thái dạ dày làm đôi, sau đó thái miếng dài vừa ăn.
Hành tây thái múi cau, cần tây bỏ lá rửa sạch rồi thái khúc, tỏi tây thái miếng vát chéo. Cà rốt thái sợi dài, đậu Hà Lan tước sạch hai phần sơ ở bên, tỏi băm nhuyễn, ớt thái lát.
Công đoạn chế biến
Đặt chảo lên bếp, cho thêm 2 muỗng dầu ăn. Đợi cho dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm. Tiếp theo, cho lần lượt dạ dày, cà rốt vào đảo đều. Nêm thêm chút bột nêm, nước mắm, tiêu bột, nước mắm vào xào cùng cho đậm vị.
Xào các nguyên liệu cho đến khi chín (Ảnh: Internet)
Xào cho các nguyên liệu vừa chín tới thì cho hành tây, cần tây, đậu Hà Lan và tỏi tây vào đảo cùng. Để hỗn hợp xào trên bếp thêm khoảng 1 phút nữa thì tắt bếp.
Hoàn thành và thưởng thức
Múc dạ dày xào cùng với các nguyên liệu ra đĩa, trang trí thêm cho đẹp mắt rồi thưởng thức khi còn nóng sẽ thơm ngon hơn.
Vậy là chúng ta vừa hoàn thành xong công thức làm dạ dày heo xào thập cẩm thật thơm ngon, hi vọng với cách làm này bạn sẽ có thêm món ăn ngon trong danh sách các món ăn thường ngày dễ làm chiêu đãi cả nhà. Chúcxa0 bạn thành công với niềm đam mê nấu nướng!