Canh gà lá giang là món ăn dân dã của người Việt. Hương vị ngọt thanh tự nhiên của nước hầm gà kết hợp cùng với lá giang chua dịu tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Là một trong các món canh ngon của ẩm thực Việt Nam, canh gà lá giang chắc chắn sẽ làm hài lòng vị giác của bạn.
Cách nấu canh gà lá giang rất đơn giản, bạn hoàn toàn có thể thực hiện được ngay tại nhà và đưa chúng vào thực đơn món ăn ngon để thưởng thức.
Giá trị dinh dưỡng của món ăn
Lá giang còn được biết đến với tên lá giang chua hay dây giang, có tính dược tốt nên được xem như thần dược để chữa trị, ngăn ngừa một số loại bệnh. Theo Đông y, lá giang có công dụng trị chứng ăn uống không tiêu, đầy bụng, đau nhức xương khớp, lở ngứa ngoài da…
Thịt gà là thực phẩm giàu dinh dưỡng. Trong thịt gà chứa nhiều protein, hỗ trợ cho hệ xương, cơ, da, máu và hệ thống miễn dịch của cơ thể. Chúng cũng có gần 10% lượng magie cơ thể cần mỗi ngày. Ngoài ra, thịt gà cũng giàu chất sắt giúp vận chuyển oxy đến các tế bào. Ăn thịt gà cũng rất tốt cho tâm trạng vì chúng có chứa hàm lượng tryptophan cao. Đây là một loại axit amin giúp tạo nên serotonin giúp cải thiện tâm trạng rất tốt.
Chính vì vậy, sự kết hợp 2 nguyên liệu này với nhau sẽ cho bạn một món ăn không chỉ ngon mà còn rất dinh dưỡng.
Cách nấu canh gà lá giang chuẩn vị miền Trung
Nguyên liệu
- 700g thịt gà
- 125g lá giang
- 3 cây sả
- 4 trái ớt hiểm
- ½ trái ớt sừng
- 1 muỗng cà phê gừng băm
- 1 muỗng canh tỏi băm
- 1 muỗng canh hành tím băm
- 5g ngò gai, rau om
- Gia vị: dầu ăn, muối, nước mắm, hạt nêm, đường
Các bước nấu
Sơ chế nguyên liệu
Gà sau khi mua về, bạn rửa với muối, chanh sau đó xả lại nhiều lần, chặt thành miếng nhỏ vừa ăn, để ráo.
Lá giang nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, để ráo, vò cho hơi dập lại.
Sả rửa sạch, đập dập, cắt khúc. Ngò gai, rau om rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt sừng rửa sạch, cắt lát xéo. Ớt hiểm rửa sạch, đập dập.
Ướp thịt gà
Sau khi để gà ráo nước, bạn mang đi ướp. Cho vào gà ½ số hành tím băm, ½ số tỏi băm, 2 muỗng canh đường, ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh muối, trộn đều lên, để ướp trong thời gian 15 phút.
Nấu canh
Bắc nồi lên bếp cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, đổ phần tỏi băm còn lại vào phi thơm, vàng, giòn, vớt ra để riêng. Tiếp theo, bạn cho số hành tím còn lại cùng với sả và gừng vào phi thơm. Sau đó, bạn đổ gà vào xào săn lại trong khoảng 5 phút.
Khi gà đã săn lại, bạn đổ vào nồi khoảng 1,2 lít nước sôi, điều chỉnh mức lửa lớn cho sôi sau đó chỉnh lại lửa mức vừa và đun trong 15 phút. Tiếp theo cho lá giang vào cùng với 2 muỗng canh nước mắm, giảm nhỏ lửa, trộn đều lên. Cuối cùng, bạn cho ớt hiểm, ớt sừng, ngò gai, rau om vào, trộn đều lên, tắt bếp.
Trình bày và thưởng thức
Múc canh gà lá giang ra tô, rắc tỏi phi lên trên. Canh có thể ăn cùng với cơm hoặc bún đều rất ngon.
Một số lưu ý trong quá trình thực hiện
- Bạn dùng nước sôi để nấu canh sẽ giúp nồi gà nhanh sôi và không lẫn mùi tanh.
- Trong quá trình đun, bạn thường xuyên vớt bọt để nước canh trong hơn.
- Nên vò lá giang trước khi nấu để lấy được hết vị chua vốn có và đồng thời không bị chát.
- Nếu không ăn cay được, bạn có thể không cho hoặc giảm lượng ớt sừng lại.
- Bạn nên mua gà ta để thịt dai ngon và ngọt hơn cho món canh
- Cách chọn mua gà tươi:
Với gà ta làm sẵn
Nên chọn những con có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức nhỏ, da vàng óng, không có vết bầm tím hay đốm đen. Thịt gà không có mùi hôi. Dùng tay ấn vào mình hoặc lườn, đùi để kiểm tra độ đàn hồi. Nếu thấy lõm xuống mà không trở lại vị trí ban đầu ngay hoặc thịt nhão thì không nên chọn vì có thể chúng bị bơm nước.
Với gà ta còn sống
Bạn nên chọn những con nhanh nhẹn, khó bắt, mắt tinh không lờ đờ, lông óng mượt, mỏ sắc ngọt không chảy nhớt. Chân thẳng, thon, không sứt móng hay nổi nốt đỏ. Hậu môn hồng hào. Diều không quá căng…
- Cách khử mùi hôi của thịt gà: Hòa giấm và muối theo tỷ lệ 1:2 rồi thoa đều lên khắp mình gà từ bên ngoài lẫn bên trong sau đó rửa sạch lại. Hoặc, dùng chanh cắt thành lát chà lên gà. Bạn có thể kết hợp cùng với muối hay có thể kết hợp với và gừng, rượu để rửa gà.
- Cách chọn lá giang: Bạn nên chọn những lá tươi không héo, hư hỏng hay bị sâu bọ ăn. Bạn cũng nên chọn những lá dày màu xanh sẫm, không nên chọn những lá quá già vì chúng sẽ cho vị chát và ít chua.
Học nhanh cách làm các món ngon khác từ gà và lá giang
Lẩu gà lá giang
Lẩu gà lá giang có cách tương tự như canh gà lá giang nhưng sẽ ăn kèm với các loại rau khác nhau. Bạn có thể thay đổi để làm mới bữa ăn của mình. Chi tiết cách nấu lẩu gà lá giang siêu ngon, chuẩn vị nhà hàng, bạn có thể theo dõi ở đường link sau
-» Xem chi tiết: cách nấu lẩu gà lá giang thanh mát, thơm, ngon
Gà xào lá giang
Nguyên liệu: 1kg gà, 200g lá giang, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím băm, 4 trái ớt hiểm, gia vị: dầu màu điều, bột ngọt, đường, hạt nêm, nước mắm.
Các bước làm:
Thịt gà sơ chế sạch, chặt thành miếng nhỏ vừa ăn, để ráo. Lá giang nhặt kỹ, rửa sạch, để ráo, bóp dập. Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho hành băm, tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho thịt gà vào xào săn lại. Sau đó thêm vào 1 muỗng cà phê dầu màu điều cùng với 2 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê nước mắm, đảo đều lên cho gia vị tan.
Bạn đổ vào chảo 200ml nước lọc, đun sôi trong khoảng 5 phút cho thịt gà chín. Sau đó bạn nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của mình. Tiếp theo, bạn cho ớt và lá giang vào, đảo đều lên, xào thêm khoảng 2-3 phút nữa là hoàn thành món ăn.
Chắc chắn với cách nấu canh chua lá giang với thịt gà trên đây, bạn sẽ thu được món ăn thơm ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng. Nếu muốn học thêm các món ngon từ gà khác, bạn hãy liên hệ Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu thông qua hotline 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn nhé.