Món thịt cuốn sả không chỉ thơm lừng mà còn thấm vị, pha chút cay của tương ớt, hòa quyện với rau sống tạo nên một món ăn ngon khó cưỡng. Cùng bắt tay vào bếp với Mytour để thưởng thức ngay nhé!
1. Cách làm thịt cuốn lá sả nướng
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt ba chỉ: 500g
- Chuẩn bị gia vị: hạt nêm, tiêu, sa tế, muối
- Lá sả tươi: 1 bó vừa
Ảnh: Sưu tầm
Các bước chế biến
Bước 1: Tạo nên hương vị đặc trưng cho thịt cuốn sả
- Muối hạt được thoa lên miếng thịt sau khi rửa sạch và để khô. Thịt được cắt thành những sợi dài khoảng ngón tay, với độ dày đốt ngón tay.
- Thịt được ướp trong khoảng 20-30 phút với hỗn hợp gia vị bao gồm hạt nêm, tiêu, sa tế, muối. Nếu bạn muốn món ăn có hơi ngọt, bạn có thể thêm chút đường trắng. Không nên ướp hành và tỏi băm để giữ được mùi thơm đặc trưng của lá sả.
- Lá sả sau khi được rửa sạch và vẩy ráo, được sử dụng để cuốn quanh từng miếng thịt.
- Mỗi miếng thịt được cuốn kín bằng lá sả.
Ảnh: Nguyen Thu Van
Bước 2: Nướng thịt cho hương vị đậm đà
- Trước hết, bạn làm nóng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu.
- Xếp những miếng thịt đã cuộn vào lòng nồi (tránh xếp chồng lên nhau để thịt chín đều).
- Đặt nhiệt độ 160℃ và nướng trong khoảng 10 phút, sau đó kiểm tra độ vàng và đảo mặt thịt.
- Tiếp theo, nướng thêm 5~10 phút nữa là món ăn hoàn thành.
- Khi đã chín, bạn gắp thịt ra đĩa, sử dụng kéo để cắt bỏ lá sả và thưởng thức.
Ảnh: Tran Thi Thuy Ngan
Digi đề xuất một số món ngon:
- Sườn cốt lết rim mật ong
- Thịt rang riềng
2. Cách làm thịt bọc sả chiên
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt lợn xay nhuyễn: 300g
- Hành khô: 2 củ
- Tỏi: 1 củ
- Sả: 8-10 cây
- Tiêu, đường, nước mắm, dầu ăn, bột năng
Ảnh: Sưu tầm
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế, ướp thịt
- Sả cắt bỏ phần gốc và lá già, rửa sạch, sau đó chặt khúc dài. Dùng sống dao đập nhẹ cho thân sả hơi dập để lúc chiên dậy mùi hương sả hơn
- Hành, tỏi bóc vỏ. Xay nhỏ hành, tỏi và 2 cây sả để ướp thịt
- Cho thịt xay vào tô, trộn đều với hành, tỏi, sả, muối, tiêu, nước mắm, đường, bột năng và 1 thìa dầu ăn. Dùng bao tay nhồi cho hỗn hợp quyện vào nhau và trở nên dẻo hơn. Để nguyên hỗn hợp khoảng 20 phút cho thấm gia vị
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Làm thịt cuộn sả
- Chia phần thịt ướp thành các phần bằng nhau
- Đặt một phần thịt lên lòng bàn tay, dàn mỏng rồi đặt cây sả vào giữa, bọc lại cho chắc chắn. Làm tương tự cho đến khi hết phần thịt và sả đã chuẩn bị
Ảnh: Sưu tầm
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu. Cho thịt bọc sả vào chiên chín vàng 2 mặt
- Thưởng thức thịt cuộn sả chiên với cơm nóng, bún hoặc chấm cùng tương ớt, nước mắm chua ngọt đều ngon
Ảnh: Sưu tầm
3. Bước hấp thịt cuốn sả
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt lợn xay: 300g
- Sả cây: 8 cây
- Nấm hương khô
- Hành lá
- Ớt sừng băm
- Dầu ăn, hạt nêm, bột gạo
- Đậu phộng rang giã nhỏ
- Rau sống, rau thơm các loại
Ảnh: Sưu tầm
Quy trình chế biến
Phần 1: Marinate thịt
- Ngâm nấm hương trong nước cho đến khi mềm, sau đó cắt nhỏ.
- Sả cây được cắt thành khúc dài, và đập nhẹ phần thân sả.
- Hành được băm nhuyễn, lá hành cắt nhỏ.
- Thịt heo xay được trộn đều với nấm hương, hành băm, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1/2 thìa tiêu, 1 thìa muối, 2 thìa dầu ăn. Hỗn hợp được trộn đều và ướp thịt trong khoảng 20 phút, sau đó chia thành 8 phần bằng nhau.
Phần 2: Hấp thịt cuốn sả
- Nắm một phần nhân thịt trong tay, đặt cây sả vào giữa và bọc lại, xếp vào đĩa
- Cho nồi hấp lên bếp, khi nước sôi thì đặt đĩa thịt cuộn sả vào hấp
- Sau 10-15 phút, khi thịt đã chín, lấy ra để nguội
- Pha nước chấm gồm: 2 thìa giấm hoặc nước cốt chanh + 3 thìa đường + 5 thìa nước + ớt sừng băm + 3 thìa nước mắm
- Xếp thịt cuộn sả lên đĩa và dùng với rau thơm, nước chấm chua ngọt
4. Một số mẹo khi làm thịt cuốn sả
- Chuẩn bị một ít bột năng, lăn gốc sả qua bột năng rồi cuộn với thịt sẽ giúp tăng độ kết dính, thịt bám chắc chắn hơn vào thân sả
- Chọn phần thịt heo xay có cả nạc và mỡ để khi nướng/chiên không bị khô
- Khi chiên, nên cho dầu ngập 1/2 chiếc chảo và thường xuyên lật để các mặt chín đều
- Cân nhắc về lượng gia vị để phù hợp với khẩu vị gia đình
Thịt cuốn sả không chỉ đơn giản và dễ làm mà còn mang đến hương thơm đặc biệt. Hãy thể hiện tài năng nấu ăn của bạn ngay hôm nay để cả gia đình cùng thưởng thức nhé!
Khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn ngon:
- 11+ Món hấp dẫn từ thịt chân giò
- 4 Cách rim sườn non thơm ngon