Bạn đang tìm một món ăn đơn giản nhưng lại thơm ngon hấp dẫn, không thua kém các món ăn xa xỉ. Vậy hãy chọn vịt khìa nước dừa, vị thơm béo của nước dừa cùng miếng thịt dai mềm. VinID sẽ giúp bạn bật mí công thức cách làm vịt khìa nước dừa ngọt thanh, siêu hấp dẫn ngay bây giờ!
1. Hướng dẫn cách làm vịt khìa nước dừa đậm vị
Chuẩn bị nguyên liệu
(Số lượng nguyên liệu dành cho 6 người ăn)
- Hành tím 10g
- Tỏi 10g
- Dừa 1 trái
- Vịt 1 con
- Gia vị: bột ngũ vị hương, bột tỏi, bột gừng, dầu màu điều, đường, muối, bột ngọt.
- Rau sống ăn kèm: diếp cá, xà lách, dưa leo, cà chua.
- Dụng cụ: thau, chảo, dao.
Sơ chế nguyên liệu
- Bạn mua vịt về thì làm sạch lông, móc bụng, chà xát muối để làm sạch thân vịt, sau đó rửa lại với nước.
- Dùng hỗn hợp rượu trắng pha cùng miếng gừng cắt lát đã được đập dập, dùng hỗn hợp chà xát và bóp vào thân vịt để giúp khử mùi hôi. Làm xong rửa lại với nước lần nữa và để ráo.
- Dùng dao lớn cắt vịt thành 2 phần và đem đi ướp để thịt dễ thấm gia vị hơn.
Các bước thực hiện
Bước 1: Ướp vịt
- Pha hỗn hợp ướp thịt với công thức sau:
- 2 muỗng hạt nêm
- 1/3 muỗng muối
- 1/3 muỗng bột ngọt
- 2 muỗng đường
- 1 muỗng bột gừng
- 1 muỗng bột tỏi
- Tỏi băm
- Hành tím băm
- 2 muỗng dầu màu điều
- 1/3 muỗng bột ngũ vị hương
- Pha xong trộn đều gia vị và tiến hành ướp vịt.
- Đặt vịt vào một cái tô lớn, đổ gia vị vào, đeo bao tay và mát xa toàn thân vịt với gia vị để thịt thấm đều hơn. Ướp thịt trong 30 phút.
Bước 2: Làm vịt khìa nước dừa
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu điều vào đun nóng, dầu nóng thì cho hành tím băm vào phi thơm, đợi dậy mùi thì thịt vịt vào.
- Đổ nước dừa vào tô ướp thịt lúc nãy, tráng đều cùng phần gia vị sót lại.
- Bạn nấu đến khi thấy thịt săn lại, nhớ đảo đều hai mặt để thịt chín đều, thịt săn đều 2 mặt thì bạn đổ tô nước cốt dừa vào kho ngập thịt ở lửa lớn.
- Đợi đến khi nước sôi, hạ lửa nhỏ để nước rút từ từ vào thịt. Bạn canh khi nước gần sắp cạn thì nêm nếm lần nữa cho phù hợp với khẩu vị sở thích của mình.
Thành phẩm
Dọn ra dĩa, dùng rau ăn kèm để trang trí thêm đẹp mắt. Bạn có thể ăn với cơm và rau, như vậy sẽ giúp món ăn thêm ngon hơn.
2. Mẹo để món vịt kho nước dừa ngon đúng điệu
Chọn mua vịt
- Bạn nên ưu tiên chọn mua loại vịt xiêm vì chúng được nuôi béo, nhiều thịt, ưu điểm có ít lông con, giúp tiết kiệm thời gian sơ chế thịt vịt.
- Nên mua con trống vì thịt nó sẽ ngon hơn thịt con mái.
Nếu mua vịt sống:
- Khi mua bạn quan sát lớp lông của vịt, chỉ nên chọn con có lông mượt, đầy đủ lông, đừng nên mua vịt bị xù, thiếu lông vì chúng đang thay lông hoặc đang mầm bệnh.
- Mua những con vịt có phần ức đầy đặn và tròn sẽ có thịt ngon hơn, nên kiểm tra bằng cách vạch lớp lông ra xem thử phần da cổ, da bụng dày thịt thì chọn mua.
Nếu mua vịt làm sẵn:
- Bạn chọn mua những con vừa mới làm sạch vì lúc này thịt nó còn độ tươi ngon.
- Nên chọn mua vịt có lớp da bên ngoài có màu vàng nhạt hoặc đều màu, không chọn con có màu loang lổ hay có vết bầm tím, ứ máu.
- Dùng tay ấn vào thịt để kiểm tra, thấy có độ đàn hồi thì là vịt chắc thịt, thấy thịt nhão hay bị biến dạng thì không nên mua.
Sơ chế vịt không bị hôi
- Khi sơ chế thịt, bên cạnh dùng rượu trắng để khử mùi, bạn có thể pha hỗn hợp muối, chanh/giấm để chát xát vệ sinh khử mùi cho thịt vịt,
- Vịt sau khi cắt thành 2 phần, bạn nên dùng dao khứa nhẹ xung quanh thịt vịt để khi ướp giúp dễ ngấm đều gia vị hơn.
Hy vọng qua những chia sẻ trên, bạn có thể học cho mình cách làm thịt khìa nước dừa ngon đậm đà, thơm béo và vô cùng đơn giản ngay tại nhà. Nhanh chân ra ngay WinMart gần nhất để mua nguyên vật liệu đúng chuẩn hoặc đặt hàng online qua app VinID để được tích điểm nhé!