Kebab - bánh mì tam giác - là một món ăn đã du nhập vào Việt Nam từ rất sớm. Xuất xứ của chiếc bánh mì hình tam giác này là đất nước Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là món ăn được ưa chuộng với hương vị đặc trưng, sự tươi ngon của thịt hòa quyện cùng nước sốt béo ngậy khiến ai ăn rồi cứ vương vấn mãi không quên.
Bánh mì tam giác
Hôm nay, cùng siêu thị GO! và Big C thực hiện món bánh mì này nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh mì tam giác doner kebab
- Bột mì số 13 chuẩn bị 1kg
- Men nở khô 15g
- Bột phụ gia bánh mì lạt 5g
- Bơ lạt 25g
- Nước lọc 650ml
- Thịt nạm cổ heo 500g
- Xạ hương (Thyme) 1 nhánh lá
- Hương thảo (Rosemary) 1 nhánh lá
- Bắp cải tím 10g
- Cà chua 2 quả
- Xà lách 200g
- Trứng gà 4 quả
- Nước cốt chanh 100ml
- Tương ớt, tương cà, sốt mayonnaise, sốt ớt đỏ Tabasco, mù tạt vàng
- Gia vị: Dầu ăn, muối, tiêu, hạt nêm
- Dụng cụ: Tô, máy đánh trứng, dụng cụ cán bột, giấy bạc, giấy nến, lò nướng
Các bước làm bánh mì tam giác
Trộn và nhào bột
Cho 1kg bột mì, 15gr men nở, 5gr bột phụ gia bánh mì lạt, 1 muỗng canh muối, 25g bơ lạt và 650ml nước lọc vào một cái tô lớn. Sau đó, trộn đều hỗn hợp bột cho đến khi bột thấm đều nước và tạo thành một khối.
Sử dụng máy trộn bột để đánh đều tất cả nguyên liệu trong khoảng 7 - 10 phút cho đến khi bột tạo thành khối, có độ dẻo, độ đàn hồi tốt và khi kéo dãn bột thành màng mỏng nhưng bột vẫn không bị rách là được.
Chia và cán bột
Sau khi đã nhào bột xong thì bạn bắt đầu chia bột thành từng viên có trọng lượng khoảng 200g.
Tiếp đến, vo tròn từng viên tròn rồi cho một lớp bột khô ra bàn, cho viên bột nhào sơ qua bột khô, dùng tay ấn mạnh cho bột thành dẹt xuống và dùng dụng cụ cán mỏng bột.
Làm lại công đoạn này cho đến khi hết từng phần bột.
Ủ bột
Đặt từng phần bột đã cán vào khay nướng đã lót sẵn giấy nến rồi cho vào lò nướng để ủ với nhiệt độ 30°C, độ ẩm 80% trong khoảng 1 giờ.
Nướng bánh
Khởi động và chỉnh lò nướng nhiệt độ 200°C trong 15 phút để lò có độ nóng trước khi nướng.
Tiếp đến, đặt khay bánh vào lò và cũng điều chỉnh nhiệt độ 200 độ C để nướng bánh trong 15 phút.
Ướp thịt và nướng thịt
Cho thịt nạm cổ heo vào tô, thêm gia vị vào gồm 1 muỗng canh hạt nêm gà, ½ muỗng canh tiêu, 1 muỗng canh mù tạt vàng, lá xạ hương và hương thảo, sau đó trộn đều hỗn hợp để thịt thấm gia vị.
Cho thịt vừa ướp vào giấy bạc rồi gói lại, sau đó cho vào lò nướng với nhiệt độ 200°C trong khoảng 50 phút.
Sau khi nướng thịt hết 50 phút, mở lớp giấy bạc ra và tiếp tục nướng thịt trong khoảng 10 phút nữa để phần thịt bên ngoài được chín vàng đều.
Khi hết thời gian nướng, lấy thịt ra để nguội rồi cắt thành những lát mỏng vừa ăn.
Làm salad bánh mì
Cho 200g sốt mayonnaise, 2 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh tương cà, ⅓ muỗng canh sốt ớt tabasco vào tô lớn và trộn đều hỗn hợp.
Cà chua, xà lách, bắp cải tím, bắp cải trắng rửa sạch rồi để ráo, cắt thành những sợi mỏng vừa ăn.
Tiếp đến, cho phần rau vừa thái mỏng vào hỗn hợp nước sốt và đảo đều.
Chuẩn bị nước sốt
Cho 4 lòng đỏ trứng gà, 300ml dầu ăn, ½ muỗng canh tiêu, ½ muỗng canh muối và 1 muỗng canh nước cốt chanh cho vào tô. Dùng máy đánh trứng đánh hỗn hợp ở tốc độ thấp cho đến khi hỗn hợp trở nên mịn và có màu vàng nhạt.
Bạn cắt phần bánh mì vừa nướng thành 4 phần. Bên trong bánh mì trải đều phần sốt rồi cho thêm một lớp salad và một lớp thịt nướng là hoàn tất món bánh mì Doner Kebab. Có nhiều cách kết hợp mì tam giác kẹp thịt khác nhau, nếu bạn muốn đổi vị thì có thể tham khảo thêm.
Mua nguyên liệu làm bánh mì tam giác Thổ Nhĩ Kỳ tại siêu thị GO! Và Big C cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn
Bánh mì Kebab thơm ngon đẹp mắt, vỏ bánh giòn tan kết hợp cùng với sự dai dai của thịt nướng, giòn giòn của salad và nước sốt vừa beo béo cay nhẹ thật tuyệt vời. Còn chần chờ gì nữa mà không mau mau lấy giấy bút ghi lại công thức và vào bếp triển liền món ngon này.
Bạn không cần tốn thời gian tìm kiếm nguyên liệu chất lượng tươi ngon mà lại được mua sắm tiết kiệm, đến siêu thị GO! và Big C liền!