Nếu bạn là người yêu thích bánh ngọt, bánh donut là một lựa chọn tuyệt vời để thưởng thức. Bạn có thể tìm kiếm bánh donut tại các cửa hàng bánh ngọt, siêu thị hoặc các quán cà phê và tại cửa hàng bánh Amour Bakery.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm bánh donut tại nhà với các công thức kỳ đơn giản. Hãy đọc hết bài viết để biết cách làm bánh donut cực dễ nhé.
Bánh donut là gì?
Bánh donut hay còn gọi là bánh vòng donut, là một món ăn truyền thống của nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là ở Mỹ. Bánh có hình dạng tròn, lỗ giữa và được chiên giòn, thường được phủ đường và các loại topping khác để tạo ra một món tráng miệng thơm ngon và đầy màu sắc.
Các loại bánh donut (Ảnh: Sưu tầm)
Nguồn gốc bánh Donut
Bánh donut là loại bánh ngọt truyền thống của người Mỹ, xuất phát từ bang New York vào thế kỷ 19. Tuy nhiên, nguồn gốc của chiếc bánh Donut có lịch sử lâu đời hơn rất nhiều.
Nguồn gốc của những chiếc bánh này có nguồn gốc từ những người nhập cư Hà Lan trong thời gian là thuộc địa của Mỹ. Khoảng năm 1847, Elizabeth Gregory (mẹ của thuyền trưởng Hanson Gregory) thường làm cho con trai mình những chiếc bánh rán làm từ bột mì để mang theo cho những chuyến đi biển dài. ngày.
Trong lúc Hanson Gregory lái thuyền thì tàu lắc mạnh, ông lập tức đặt cả hai tay lên bánh lái và chiếc bánh trên tay ông bị xuyên qua thanh gỗ trên bánh lái rồi xuất hiện một lỗ, kể từ đó, chiếc bánh donut luôn xuất hiện với một lỗ tròn ở giữa. Ngoài ra ông đã ra lệnh cho những đầu bếp trên tàu, mỗi lần họ làm một chiếc bánh doughnut đều phải đục một lỗ ở giữa.
Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về cách làm bánh donut tại nhà, sau đây là một số cách làm bánh donut nướng cho người mới bắt đầu.
Cách làm bánh Donut
Nguyên liệu làm bánh Donut
Để làm bánh donut bằng lò nướng chúng ta cần những nguyên liệu sau:
400g bột mì
200g socola
180ml sữa tươi không đường
60g bơ lạt
50g đường
1 quả trứng gà
Men nở
Muối
Dụng cụ làm bánh cần thiết khác
Nguyên liệu làm bánh donut (Nguồn: Amour Bakery)
Cách làm bánh Donut
Bước 1: Trộn nguyên liệu
- Sữa tươi hấp lên cho ấm, sau đó cho hoà tan với men nở, dùng muỗng khuấy đều cho đến khi thấy hồn hợp nổi những mảng màu gạch cua là được.
- Trộn đều hỗn hợp bột mì, đường và muối sau đó cho rây qua rây cho bột mịn.
- Đánh trứng gà hoà quyện cả lòng đỏ và trắng, sau đó cho qua rây lượt lại.
- Đã có đủ những hỗn hợp lúc này chúng sẽ đổ hỗn hợp sữa men nở, trứng gà đã đánh và bơ lạt vào hỗn hợp bột mì, đường, muối đã rây qua rây trước đó cho vào một tô, trộn đều. Dùng tay ấn và nhào bột cho hỗn hợp được hoà quyện và bột được mịn hơn.
Mẹo: Khi trộn bột để làm bánh nhiều người có thói quen trộn men nở trực tiếp vào bột, điều này dễ dẫn đến bột bị vón cục hoặc men nở không đều. Thế nên chúng ta cần đun ấm sữa tươi tốt nhất là ở 40 độ C là phù hợp nhất để làm hoà tan men nở
Bước 2: Ủ bột
Sau khi nhào bột làm bánh donut thành một khối đồng nhất, bọc kín tô bột lại bằng màng bọc thực phẩm và ủ bột từ 2 - 3 tiếng ở nhiệt độ phòng.
Sau 3 tiếng, bạn tiếp tục cho bột đã ủ vào ngăn mát tủ lạnh rồi ủ qua đêm ( khoảng 10 - 12 tiếng là được)
Bước 3: Tạo hình bánh donut
Sau thời gian ủ bột xong, mang bột làm bánh donut ra ngoài nhào sơ qua khối bột để ép hết khí rỗng bên trong ra ngoài, nhào nhẹ tay khoảng 2 phút và bắt đầu tiến hành công đoạn tạo hình bánh donut
Kế tiếp cho một lớp mỏng bột mì khô ra bàn và phủ một ít lên cây cán bột, sau đó cho khối bột đã nhào lên bàn.
Dùng lực đẩy cây cán bột cho bột mỏng có độ dày khoảng 1 nửa lóng tay (½ lóng tay)
Tiếp đến dùng khuôn tròn to ấn vào lớp bột vừa cán để cắt bánh, và khuôn tròn nhỏ hơn ấn vào giữa lớp bột vừa cắt để tạo hình bánh donut. Nếu không có khuôn bạn cũng có thể tự tạo hình bánh vòng donut bằng tay, lúc này bạn chia nhỏ bột thành những phần bằng nhau và nắn bột tạo thành hình dạng bánh donut.
Chuẩn bị giấy nến lót vào khay nướng, đặt những bánh vòng donut lên khay, đậy kín bằng khăn sạch ủ tiếp tục trong 20 phút
Vậy là bạn đã hoàn tất các bước cơ bản của Cách làm bánh Donut rồi đó!
Bước 4: Nướng bánh
Sẽ có 2 cách để làm chín bánh là chiên bánh ,donut và nướng bánh donut, nhưng chiên bánh bằng dầu cách này thường khiến bánh khá nhiều dầu mỡ, dễ ngáy, không bảo quản được lâu và không thích hợp cho người giảm cân. Nên làm bánh donut bằng lò nướng vẫn được khuyên dùng hơn.
Bật lò nướng nóng trước khoảng 15 phút ở nhiệt độ 190 độ C
Sau đó cho bánh vào lò nướng chờ trong 15 phút ở nhiệt độ 190 độ C
Sau khi bánh chín thì lấy ra để nguội và tiến hành công đoạn trang trí.
Bước 5: Trang trí bánh donut
Đun cách thuỷ cho nóng chảy hỗn hợp socola và đường
Khi hỗn hợp socola và đường đã chảy, nhanh tay nhúng một mặt bánh nướng donut vào hỗn hợp
Sau đó lật mặt bánh đã nhúng socola lên trên và để nguội. Lúc này bạn có thể trang trí thêm trên mặt bánh bằng cách phủ một lớp cớm hoặc kẹo ngọt tuỳ sở thích.
Trên đây là Cách làm bánh donut cực dễ cho người mới, Amourbakery chúc bạn có một mẻ bánh donut thơm ngon!
<<<<Xem thêm các công thức khác Tại Đây >>>