Giò lụa được xem là món ăn “quốc dân” vì hương vị thơm ngon, dễ ăn và luôn xuất hiện trong mâm cơm từ những ngày thường cho đến dịp lễ tết. Trong bài viết này, Điện Máy - Nội Thất Chợ Lớn sẽ chia sẻ cách làm giò lụa bằng máy xay thịt cực dễ tại nhà. Mời bạn đọc theo dõi!
Cách làm giò lụa bằng máy xay thịt cực dễ tại nhà
- Thịt nạc heo: 1kg
- Mỡ heo: 150gram
- Bột năng: 100 gram
- Bột nở 300 gram
- Lá chuối
- Các loại gia vị cần có như nước mắm, muối, bột ngọt, tiêu xay
Nguyên liệu làm giò lụa
Bước 1: Thịt nạc và mỡ mua về rửa sạch, sau đó để ráo. Cắt thịt và mỡ thành những miếng nhỏ để lúc xay sẽ không bị khô.
Bạn nên xay theo tỷ lệ nạc và mỡ là 9:1 để giò lụa khi luộc xong sẽ có độ béo ngậy, thơm thịt.
Bước 2: Cho vào hỗn hợp thịt bột năng, bột nở, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, và 1 muỗng cà phê bột tiêu. Trộn đều hỗn hợp để mỗi miếng thịt được ngấm đều gia vị.
Đặt hỗn hợp vào ngăn đá tủ lạnh, giữ trong khoảng 15-20 phút để giúp thịt thấm gia vị và khi xay được dẻo hơn.
Bước 3: Lấy hỗn hợp thịt ra khỏi tủ lạnh và cho vào máy xay thịt để xay nhuyễn lần thứ nhất.
Bước 4: Kết thúc đợt xay lần 1, bạn chuẩn bị thêm đá viên để bắt đầu lần xay thứ 2. Bật máy và xay tiếp lần 2, cho khoảng 2-3 cục đá viên. Sau mỗi 10 giây bạn cho thêm 2-3 cục đá vào xay cùng để hỗn hợp thịt và bột được đặc dẻo
Các bước xay thịt làm giò lụa
Ngoài ra, việc cho thêm đá viên vào quá trình xay sẽ giúp máy xay được giảm nhiệt, ngăn chặn tình trạng máy bị nóng lên làm ảnh hưởng tới chất lượng giò.
Bước 5: Bó giò lụa mang đi hấp
Giò lụa sau khi xay có màu hồng nhạt, kết cấu đặc dẻo. Lúc này, bạn tiến hành rửa lá chuối và lau cho khô nước rồi đặt giò sống lên bó lại. Trong lúc gói, bạn nhớ cuộn giò thành hình trụ tròn dài, gấp hai đầu và buộc lại bằng dây lạt.
Gói giò lụa bằng lá chuối
Lưu ý: Không gói chặt vì giò khi luộc sẽ nở ra.
Đặt bó giò vào nồi nước sôi và luộc trong vòng 40 - 50 phút hoặc nồi áp suất luộc trong 15-20 phút. Sau đó, vớt giò ra để ráo nước và thưởng thức.
Giò lụa sau khi luộc xong có mùi thơm, vị dai ngon. Giò lụa dùng kèm với bánh mì, bánh giò, xôi,... sẽ tăng thêm phần ngon miệng.
Thành phẩm giò lụa sau khi luộc
>>Xem thêm: Máy xay thịt loại nào tốt cho gia đình?
Nguyên liệu
- Giò lụa: 500gram
- Hạt nêm: 1/2 muỗng canh
- Đường: 1 muỗng canh
- Tương ớt: 1 muỗng canh
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Hành tím, tỏi, hành lá, tiêu xay, tiêu sọ, nước màu
Giò lụa kho tiêu
Các bước thực hiện
Bước 1: Cắt chả lụa thành từng miếng vừa ăn, sơ chế tỏi, hành tím, hành lá rồi băm nhỏ.
Bước 2: Phi thơm tỏi, hành tím với dầu ăn, cho giò lụa vào chiên sơ cho vàng đều.
Sau khi chiên vớt giò ra giấy cho thấm dầu.
Bước 3: Trong lúc chờ giò thấm dầu, bạn chuẩn bị gia vị kho như sau:
- Cho các gia vị đã chuẩn bị từ trước vào nồi kho: 1/2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng tương ớt, 3 muỗng nước năm, một ít tiêu xay, một ít nước màu.
- Chả lụa sau khi ráo dầu bạn cho vào hỗn hợp gia vị trên rồi đảo đều trong vòng 5 phút cho thấm.
- Sau 5 phút, cho thêm 100ml nước lọc và bật lửa cho đến khi hỗn hợp sệt lại.
- Cuối cùng tắt bếp, rắc thêm hành lá, tiêu hoặc ớt để trang trí.
>>Xem thêm: Nguyên nhân và cách khắc phục máy xay thịt bị nóng
- Giò lụa: 1 cây
- Mì căn: 1 cây
- Ngó sen: 300gram
- Tàu hũ ky: 1 lá
- Cà rốt: 400gram
- Của cải trắng: 1 củ
- Dưa leo: 1 trái
- Dưa kiệu: 100gram
Nguyên liệu khác: đậu phộng rang sẵn 500g, chanh, ớt, giấm, tỏi, trái thơm, bánh phồng tôm chiên sẵn, ngò.
Gỏi giò lụa ngó sen
Các bước thực hiện
Bước 1: Làm sạch ngó sen, sau đó cắt và chẻ ngó sen thành những miếng vừa ăn. Để làm cho ngó sen trắng hơn, bạn có thể ngâm trong nước pha loãng với cốt chanh.
Bước 2: Các nguyên liệu khác như cà rốt, củ cải trắng, và dưa leo bào sợi. Giò lụa, mì căn, và dưa kiệu thái thành sợi vừa ăn. Tỏi băm nhuyễn và đậu phộng được đập dập.
Bước 3: Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu, bạn tiến hành pha nước mắm trộn gỏi như sau: trộn 3 muỗng nước mắm, 2 muỗng nước lọc, 1 muỗng cà phê đường, nước cốt 1 quả chanh và tỏi ớt băm nhỏ.
Bước 4: Cho ngó sen, giò lụa, mì căn, dưa kiệu, cà rốt, củ cải trắng, và dưa leo vào tô. Sau đó rưới nước mắm chua ngọt, trộn đều và để khoảng 10-15 phút để các thành phần thấm gia vị.
Bước 5: Cuối cùng, trang trí dĩa gỏi với ít đậu phộng, ngò và thưởng thức món gỏi giò lụa ngó sen thơm ngon của bạn.
>>Xem thêm: Cách vệ sinh máy xay thịt nhanh chóng, hiệu quả
Kết: Trên đây là cách làm giò lụa bằng máy xay thịt đơn giản tại nhà mà Siêu Thị Điện Máy - Nội Thất Chợ Lớn chia sẻ đến bạn. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này, bạn có thể thực hiện món giò lụa thơm ngon, an toàn thực phẩm ngay tại nhà. Đồng thời, bỏ túi 2 món ngon được biến tấu từ giò lụa để đối mới thực đơn cho gia đình.
Tham khảo một số mẫu máy xay thịt tại Siêu Thị Điện Máy - Nội Thất Chợ Lớn: