Chè thạch xanh là một món ăn dân dã của miền Tây sông nước được rất nhiều người yêu thích. Hôm nay - bTaskee sẽ chia sẻ cho các bạn cách nấu chè thạch xanh lá dứa cực kỳ đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được.
Nguyên liệu nấu chè thạch xanh
- Đậu xanh không vỏ: 200g
- Bột năng: 200g
- Cơm dừa: 500g
- Đường: 250g
- Bột béo: 50g
- Rau câu: 25g
- Đậu phộng rang: 100g
- Nước cốt dừa: 600ml
- Siro xanh dứa: 2 thìa cà phê
- Lá dứa: 10 lá
Nếu bạn không có thời gian rảnh để đi mua sắm nguyên liệu để làm chè thạch xanh lá dứa thì hãy để đội ngũ cộng tác viên chuyên nghiệp của bTaskee giúp bạn đi chợ và giao đến tận nhà bạn nhé.
Hiện nay, ngoài các dịch vụ giúp việc nhà theo giờ và nấu ăn tại nhà thì các bạn cũng có thể đặt dịch vụ đi chợ trên ứng dụng bTaskee với các thao tác đơn giản.
Tải app bTaskee tại đây
Cách nấu chè thạch xanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu xanh ngâm qua đêm sau đó loại bỏ những hạt lép, hỏng rồi rửa sạch với nước. Bạn cũng có thể ngâm với nước ấm trong vòng 3-4 tiếng.
- Cho 25g bột rau câu, 100g đường và 1,5 lít nước lọc vào nồi. Khuấy đều tay sau đó ngâm trong 30 phút.
Bước 2: Hấp đậu xanh
- Cho đậu xanh vào nồi hấp cách thủy trong vòng 20 phút.
Bước 3: Làm nước cốt lá dứa
- Cắt nhỏ lá dứa sau đó bạn cho lá dứa và 600ml nước lọc vào trong máy xay sinh tố xay thật nhuyễn.
- Lọc bỏ cặn lá dứa chỉ giữ lại phần nước lá dứa thì bạn được 600ml nước cốt lá dứa.
Lưu ý: Bạn nhớ để ý phân chia nước cốt lá dứa để sử dụng vừa đủ cho từng bước nhé.
Bước 4: Nấu cơm dừa
- Cắt cơm dừa thành các miếng nhỏ vừa ăn.
- Cho cơm dừa ngâm với 200ml nước cốt lá dứa khoảng 20 phút để ngấm màu.
- Sau khi ngâm xong thì bạn vớt cơm dừa ra cho vào một bọc ni lông. Sau đó bạn cho 200g bột năng lắc đều để bột áo lên cơm dừa.
- Đổ phần cơm dừa ra một cái rây để loại bỏ phần bột thừa đi.
- Đun sôi 1,5 lít nước thì bạn cho cơm dừa vào luộc. Khuấy đều tay đến khi lớp bột bên ngoài chín đều, nổi lên trên mặt nước thì bạn vớt ra.
Bước 5: Nấu thạch đậu xanh
- Đậu xanh khi nấu chín thì bạn vớt ra. Cho đậu xanh với 300ml nước cốt lá dứa vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn rồi cho ra chảo.
- Cho 100ml nước cốt dừa, 50g đường và 50g bột béo vào chảo. Bật bếp và trộn đều cho đến khi đậu xanh sánh đặc lại thì bạn tắt bếp.
- Cho đậu xanh vào các hộp nhỏ sau đó bỏ trong tủ lạnh để nó cứng lại.
Bước 6: Nấu rau câu
- Cho 100ml nước cốt lá dứa còn lại, 2 thìa cà phê siro dứa vào nước rau câu đã ngâm lúc nãy.
- Đun sôi và khuấy đều tay rau câu khoảng 4 phút thì bạn tắt bếp.
- Cho rau câu vào một cái khuôn lớn để tạo khối sau đó cho vào tủ lạnh.
- Sau khi rau câu đông cứng lại thì bạn dùng đồ bào mỏng rau câu thành nhiều sợi.
Bước 7: Nấu nước cốt dừa
- Cho 50g đường, 500ml nước cốt dừa và 2 thìa cà phê bột năng vào nồi.
- Đun sôi và khuấy đều tay đến khi nước cốt dừa sôi và sánh đặc thì bạn tắt bếp.
Bước 8: Thành phẩm chè thạch xanh
- Cho 1 phần đậu xanh ra dĩa, 1 ít cơm dừa, 1 ít sợi rau câu, 1 ít đậu phộng sau đó cho thêm 1 ít cốt dừa là bạn có thể thưởng thức được rồi đấy.
- Nếu bạn thích ăn lạnh thì có thể cho thêm đá bào sẽ ngon hơn đấy.
Cách làm chè thạch xanh mà bTaskee vừa chia sẻ rất đơn giản. Chỉ cần khoảng 1-2 tiếng là các bạn có thể làm được một món chè thơm ngon, bổ ích để chiêu đãi gia đình mình rồi. Chúc bạn thành công!!
Tải app bTaskee tại đây
Ngoài cách làm chè thạch xanh như trên bạn có thể tham khảo thêm các cách nấu chè khác sau:
- Cách Nấu Chè Đậu Xanh Đánh Đơn Giản Tại Nhà
- Cách Nấu Chè Thưng Thơm Ngon Dễ Làm Tại Nhà
Những câu hỏi thường gặp
Hình ảnh: Tú Lê Miền Tây