Trong thời tiết oi bức nóng nực, thật tuyệt vời nếu được thưởng thức các món chè mát lạnh. Nếu các bạn vẫn còn đang băn khoăn chưa biết nấu các loại chè trái cây nào. Hôm nay hãy cùng Nông sản Dũng Hà tham khảo ngay 8 công thức làm chè trái cây nhé!
1. Chè trái cây- Chè Thái
Nguyên liệu làm chè Thái
- Thạch dừa 20 g
- Lê 1 trái
- Mít 50 gr (nhãn; chôm chôm hoặc trái cây tùy thích)
- Si rô dâu 2 muỗng canh (hoặc 1 muỗng cà phê màu thực phẩm)
- Bột sương sáo đen 50g
- Bột năng 100 g
- Lá dứa 1 bó
- Đường 10 gr
- Nước cốt dừa 100ml
- Sữa tươi không đường 300 ml
- Sữa đặc 100g
- Cơm sầu riêng 100g
- Bột rau câu dẻo 2 muỗng cà phê
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Tiến hành lột vỏ nhãn rồi xé từng sợi mít, lê thái từng hạt lựu rồi đem ngâm cùng với nước đá cho giòn. Tiếp đó vớt ra rồi trộn cùng với 2 thài canh siro dâu tạo màu.
- Bạn trộn vào lê với bột năng, sau đó đem luộc tới khi hạt lựu nổi lên thì vớt ra bát nước đá.
- Bước 2: Chúng ta hòa 50g bột sương sáo đen với 200ml nước lọc rồi khuấy đều cho tan, đun sôi 800ml nước rồi cho chút sương sáo vào khuấy đều tay cho tan hết. Tiếp đó, cho 2 thìa đường và chút dầu chuối vào khuấy cho tới khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì tắt bếp cho ra khuôn chờ đông.
- Bước 3: Tiến hành xay chút lá dứa với nước lọc, rồi lọc qua cây lấy phần nước cốt lá dứa. Trộn đều 1 thìa cà phê bột rau câu dẻo với 100g đường. Đun sôi nước rồi hco phần bột rau câu vào khuấy đều cho tan. Khi hỗn hợp sôi thì cho nước lá dứa và một chút giọt dầu chuối vào rồi khuấy đều cho ra khuôn chờ đông.
- Bước 4: Cho 100ml nước cốt dừa, 300ml sữa tươi không đường, 100g sữa đặc và 100g cơm sầu riêng đã tách hột vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
- Bước 5: Thái nhỏ sương sáo, rau câu lá dứa thành từng miếng vừa ăn, cho lần lượt các loại trái cây, rau câu, thạch dừa, sương sáo vào chén rồi chan nước cốt dừa sầu riêng vào.
Xem thêm: CÁC CÁCH NẤU CHÈ ĐỖ XANH GIẢI NHIỆT NẮNG NÓNG NGÀY HÈ
2. Chè trái cây- Chè sầu riêng
Nguyên liệu
- Sầu riêng
- Sữa tươi không đường 250ml
- Nước cốt dừa 100ml
- Whipping cream 50 ml
- Bột béo 200g
- Cùi dừa 200g
- Siro dâu 100 ml
- Lá dứa 2 bó
- Bột năng 100g
- Bột rau câu 10g
- Mít/ nhãn 1 ít
- Muối/ đường 1 ít
Các bước chế biến:
- Bước 1: Bạn đặt nồi lên bếp rồi mở ở lửa vừa rồi cho 500ml nước lọc vào nồi, thêm 250ml sữa tươi không đường, 100ml nước cốt dừa, 50ml whipping cream, 180g đường cát, 1 thìa cà phê muối, 200g bột béo.
- Bước 2: Tiếp đến bạn chỉnh nhỏ lửa, thêm vào 1 chút bó lá dứa và đảo nhẹ nhàng trong 10 phút thì nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tiến hành tắt bếp. Bạn cho vào bát 200g cùi dừa thái hạt lựu rồi thêm 100ml siro dâu, bạn dùng thìa trộn đều rồi ngâm trong khoảng 10 phút.
- Bước 3: Tiếp đến bạn vớt cùi dừa qua bát cho ráo bớt siro rồi đổ thêm 100g bột năng vào trộn đều rồi rây bớt bột thừa. Đặt một nồi nước lên bếp rồi mở ở lửa vừa đun cho sôi, khi nước sôi thì bạn thêm vào nồi phần cùi dừa áo bột năng, đun trong khoảng 5 phút đến khi thấy trân châu cùi dừa trong lại thì vớt ra bát nước đá lạnh ngâm 15 phút rồi vớt ra để ráo.
- Bước 4: Tiến hành cho vào nồi 700ml nước lọc rồi thêm 10g bột rau câu, dùng phới đảo đều để ngâm trong khoảng 30 phút cho bột nở. Tiếp đến bạn đặt một nồi rau câu lên bếp đun ở lửa vừa trong khoảng 20 phút, vừa đun bạn vừa đảo nhẹ nhàng ồi thêm 80g đường, 1 bó lá dứa, bạn đảo đều thêm 10 phút rồi tắt bếp đổ ra khuôn đợi đông lại thì thái từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Bước 5: Tiến hành cho vào chén chút đá, thêm rau câu, nhãn, mít, trân châu, cùi dừa và múi sầu riêng rồi chan thêm nước cốt dừa và thưởng thức.
3. Chè trái cây- Chè nhãn nhục
Nguyên liệu làm chè nhãn nhục hạt sen táo đỏ
- Hạt sen 300g
- Táo đỏ 100g
- Táo tàu 100g
- Nhãn nhục 200g
- Đường phèn 300g
Các bước chế biến
- Bước 1: Hạt sen bạn mua về thì đem đi rửa thật sạch với nước, bỏ tim sen còn sót trong hạt rồi đặt nồi lên bếp, cho vào khoảng 500ml nước và 300g hạt sen vào cùng rồi chần sơ qua chút nước thì tắt bếp và đổ ra rổ.
- Bước 2: Đặt vào nồi 2 lít nước và đun sôi trên bếp, đến khi nước sôi thì bạn cho 300g hạt sen vào và ninh trong khoảng 10-15 phút. Tiếp đó, 10-15 phút bạn ninh hạt sen xong thì tiếp tục cho 200g nhãn nhục, 100g táo đỏ, 100g táo tàu vào và ninh thêm trong khoảng 10 phút để nguyên liệu chín đều.
- Bước 3: Khi nước sôi thì bạn dùng vá hớt bỏ lớp bọt trên bề mặt. Tiếp đó bạn cho vào khoảng 300g đường phèn, lúc này bạn thêm bớt độ ngọt tùy theo khẩu vị của mình. Cuối cùng bạn khuấy đều để nồi chè trong khoảng 3-4 phút thì cho đường tan là có thể tắt bếp và hoàn thành món chè.
Tham khảo thêm: DẮT TÚI 2 CÁCH NẤU CHÈ ĐẬU TRẮNG BỞ BÙI, GIẢI NHIỆT NGÀY HÈ
4. Chè trái cây- Chè trái cây khoai dẻo Đài Loan
Nguyên liệu làm chè
- Dưa hấu 1/2 trái
- Xoài chín 2 trái
- Dưa gang 1/2 trái
- Khoai môn 200 gr
- Khoai lang vàng 200 gr
- Đường cát 40 gr
- Sữa đặc 15 ml
- Bột năng 220 gr
- Nước cốt dừa 150ml
Các bước chế biến
- Bước 1: Trước tiên bạn cần gọt vỏ khoai lang khoai môn thái nhỏ vừa ăn rồi cho nồi hấp trong khoảng 30 phút. Sau khi hấp, bạn nên nghiền nhuyễn khoai.
- Bước 2: Tiếp đó bạn lần lượt cho bột năng, đường cát và nước vào bát nhào cùng khoai cho đến khi hỗn hợp dẻo quánh và mịn màng.
- Bước 3: Tiến hành lăn bột thành những đoạn dài rồi dùng dao thái thành từng khúc nhỏ vừa ăn. Tiếp đó, bạn đặt một nồi lên bếp rồi luộc viên khoai đến khi chúng chuyển màu trong và nổi lên mặt nước thì vớt ra bát đựng nước lọc. Cho đường, nước lọc, sữa đặc và nước cốt dừa vào bát và khuấy đều để làm hỗn hợp sữa dừa.
- Bước 4: Dưa hấu, dưa gang và xoài bạn thái hạt lựu rồi cho ra chén cùng với viên khoai dẻo rồi bỏ vào chút đá chè mát lạnh.
5. Chè trái cây- Chè chôm chôm hạt sen
Nguyên liệu
- Chôm chôm thường 600g
- Chôm chôm rừng 600g
- Hạt sen 200g
- Đường phèn 250 gr
- Hạnh nhân cắt lát 20g
- Lá dứa 1 nhánh
- Muối 1/2 muỗng cà phê
Các bước chế biến
- Bước 1: Cho nước 800ml nước vào nồi, rồi cho tiếp 200g hạt sen, muối rồi nấu cho nước sôi trên lửa nhỏ khoảng 25 phút để hạt sen chín mềm.
- Bước 2: Chôm chôm thì bạn dùng cắt đôi phần vỏ chôm chôm và bỏ đi nửa phần vỏ ở phía trên. Tiếp đến thái ngang một chút ở phía mép trên đầu chôm chôm. Dùng dao gọt mọt vòng tròn quanh hạt để tách bỏ hạt của chôm chôm. Tiếp đó bạn msuc một chút hạt sen đã chín ra rồi nhồi hạt sen vô giữa phần ruột rồi mới bỏ hạt.
- Bước 3: Nồi hạt sen sau khi đã được nấu chín thì chi tiếp 250g đường phèn, 1 nhánh lá dứa và 1,5 lít nước vào. Khi nước sôi lên thì bạn vớt bỏ phần bọt trên mặt ra và đặt nhỏ lửa lại.
- Bước 4: Tiếp đó sau khoảng 5 phút bạn vớt lá dứa, cho 600g chôm chôm rừng tách hạt vào và chôm chôm trăng đã nhồi hạt sen vào rồi nấu thêm 10 phút nữa là xong.
- Bước 5: Múc chè ra chén sao cho đầy đủ, chôm chôm rừng, trắng hạt sen và rắc từng lát hạnh nhân lên phía trên và bạn có thể trang trí thêm chút lá dứa đã hoàn thành chè chôm chôm hạt sen.
6. Chè trái cây- Chè thạch dừa trái cây
Nguyên liệu
- 20g hạt sen
- 30g đường phèn
- 2 quả quýt
- 30g thạch dừa
- 30g dứa
- Đá bào, lá bạc hà
Các bước chế biến:
- Bước 1: Hạt sen bạn bỏ tâm rồi ngâm trước 1 ngày nếu là hạt sen khô, nếu dùng hạt sen tươi thì bạn không cần ngâm.
- Bước 2: Thạch sừa và dứa thái thành từng miếng vừa ăn, quýt thì bóc vỏ thành từng múi.
- Bước 3: Bạn hấp hoặc nấu hạt sen đến khi chín dừa rồi để nguội cho vào bát. Tiếp đó, thêm các loại trái cây thái nhỏ vào và tiến hành trộn đều.
- Bước 4: Bạn chuẩn bị một nồi nước sôi rồi cho đường phèn vào theo tỷ lệ 5:3 đun cho tới khi đường tan hết rồi để nguội. Đổ phần nước đường phèn vào bát trái cây rồi thêm đá bào nếu ăn lạnh và thưởng thức.
7. Chè trái cây- Chè củ năng trái dừa
Nguyên liệu
- Dừa tươi 1 quả
- Xoài 1 quả
- Chôm chôm 10 quả
- Thạch củ năng 50g
- Nước cốt dừa 200ml
- Bột rau câu 20g
- Bột năng 30 gr
- Đường cát trắng 3 muỗng canh
Các bước chế biến
- Bước 1: Xoài bạn mua về rửa sạch rồi gọt vỏ thái lấy phần thịt và thái hạt lựu. Chôm chôm bạn rửa sạch, để ráo, cắt đôi chôm chôm để lấy phần nhân rồi tiếp tục dùng dao khứa nhẹ theo chiều dọc để lấy thịt ra khỏi hạt. Rồi bạn thái thịt chôm chôm thành từng lát mỏng dừa ăn.
- Bước 2: Dừa bạn mua về rồi dùng dao chặt theo bề ngang khoảng 1/10 quả để tách lấy nước cho vào bát, phần cơm dừa để nguyên quả. Lấy nước dừa cho vào nồi rồi đặt nồi lên bếp, bật lửa vừa đun khoảng 3 phút đến khi nước dừa sôi thì cho 10g bột rau câu, 1 thìa đường vào và khuấy cho tan ra.
- Bước 3: Bạn hạ lửa nhỏ và đun đến khi hỗn hợp rau câu nước dừa hơi sệt lại thì tiến hành tắt bếp rồi dùng vá canh múc hỗn hợp cho vào trái dừa đã lấy nước và để khoảng 5 phút cho râu câu đông lại.
- Bước 4: Đặt lại nồi vừa đun lên bếp, bật lửa vừa, cho vào nồi 100ml nước, 100ml nước cốt dừa rồi khuấy đều, đun hỗn hợp trên đến khi sôi thì thêm 1 thìa canh đường, 10g bột rau câu vào. Tiến hành hạ lửa nhỏ thì tiếp tục khuấy đều và đun đến khi hỗn hợp rau câu nước cốt dừa hơi sền sệt lại thì tắt bếp. Bạn dùng canh múc ½ hỗn hợp trên cho vào dừa và để khoảng 5 phút cho rau câu đông lại
- Bước 5: Tiến hành 100ml nước cốt dừa và 1 thìa đường vào nồi đựng ½ hỗn hợp rau câu nước cốt dừa còn lại và bật nhỏ lửa, khuấy đều và đun đến khi hỗn hợp đặc sệt lại sánh mịn thì tắt bếp. Cho 30g bột năng với 100ml nước vào chén rồi khuấy đều cho bột năng tan đều ra. Tiếp đến bật lửa lớn rồi cho từ từ nước bột năng vào nồi đựng hỗn hợp nước cốt dừa. Tiếp đó bật lửa lớn cho từ từ nước bột năng vào nồi đựng hỗn hợp nước cốt dừa. Tiếp đó đun đến khi 2 hỗn hợp hòa quyện sánh mịn thì tiến hành tắt bếp.
- Bước 6: Dùng muỗng cho hỗn hợp nước cốt dừa bên trên vào trái dừa đựng hỗn hợp rau cầu và rau câu nước cốt dừa đã đông lại. Tiếp đến bạn cho lần lượt chôm chôm và xoài đã sơ chế, cuối cùng cho thạch của năng lên trên là hoàn thành. Dùng vá canh cho hỗn hợp nước cốt dừa bên trên vào trái dừa đựng hỗn hợp rau câu và rau câu nước cốt dừa đã đông lại. Tiếp đó, bạn cho lần lượt chôm chôm và xoài đã sơ chế vào. Cuối cùng, cho thạch củ năng lên trên là hoàn thành.
8. Chè trái cây- Chè mít sương sáo
Nguyên liệu
- 200g mít
- 50g bột năng
- 1 gói thạch đen sương sáo
- 500ml sữa tươi không đường
- 100ml nước cốt dừa
- Sữa đặc, đường, bột báng và chút phẩm màu hồng
Các bước chế biến
- Bước 1: Bước đầu tiên bạn pha nước sữa dừa cho vào chè. Tiến hành đổ 500ml sữa tươi không đường ra bát rồi nêm nếm đường cho hợp khẩu vị rồi thêm chút thìa sữa đặc để tạo độ ngọt ngậy cho nước. Tiếp đó cho nước cốt dừa vào khuấy đều rồi để vào tủ lạnh cho mát trước khi đem ra dùng.
- Bước 2: Thạch đen sương sáo làm theo hướng dẫn trên bao bì. Tại đây bạn bạn dùng 2g thạch và 200ml nước là thạch có độ dai. Khi thạch đông dùng dao thái thành từng hạt lựu lớn.
- Bước 3: Cho bột năng ra bát, nhỏ thêm 1 chút giọt phẩm màu thực phần hồng vào. Thêm chút nước sôi rồi nhào bột đến khi còn không còn dính tay, dẻo mịn là đạt. Chúng ta nặn thành từng viên nhỏ, cho vào luộc rồi vớt ra để vào bát nước đá.
- Bước 4: Mít thái sợi nhỏ, bột báng luộc đến khi trong thì vớt ra cho vào bát nước đá để tránh bột dính lại với nhau.
- Bước 5: Khi ăn mọi người lấy chút thạch sương sáo và một chút trân châu, thêm mít và ít bột báng, chan thêm sữa dừa trộn đều lên dùng lạnh. Vì nước chan sữa dừa chúng ta đã để lạnh nên không cần dùng thêm đá.
Tham khảo thêm: GIỚI THIỆU CÁC NGUYÊN LIỆU NẤU CHÈ CHO NGÀY HÈ OI BỨC
Trên đây là các công thức giải nhiệt làm chè trái cây, Nông sản Dũng Hà hy vọng các công thức dễ dàng và tiện ích này sẽ giúp quý bạn đọc thành công với món chè trái cây nhé!