Nhà hàng được hiểu như một cơ sở để kinh doanh các sản phẩm ăn uống với mục đích thu lại lợi nhuận kinh tế và phục vụ nhu cầu ăn uống của khách hàng.. Kinh doanh nhà hàng bao gồm cả một bộ máy các bộ phận hoạt động liên tục và liên kết với nhau từ bộ phận quản lý cho đến bộ phận phục vụ. Tất cả điều đó đều nhằm mục đích mang đến sự hài lòng cho khách hàng và lợi nhuận cho nhà hàng.
Ngoài ra, nhà hàng tên tiếng Anh gọi là gì cũng là câu hỏi có không ít người đặt ra khi nghiên cứu khái niệm nhà hàng. Trong tiếng Anh, nhà hàng có tên là “Restaurant”. Một số loại hình nhà hàng khác với tên tiếng Anh các bạn có thể tham khảo như:
Một số nhà hàng có tên tiếng anh là:
- Buffet restaurant: Nhà hàng buffet
- Fast food restaurant: Nhà hàng thức ăn nhanh
- Fine dining restaurant: Nhà hàng cao cấp
Phân loại nhà hàng theo nhiều loại
Phân loại nhà hàng theo kiểu ẩm thực
Dựa vào các món ăn đặc trưng trong nền ẩm thực của một quốc gia, vùng miền, châu lục để phân biệt ra thành các nhà hàng khách nhau như: Đây là cách phân loại dễ dàng bắt gặp và thường được sử dụng nhiều nhất
Nhà hàng Á - phục vụ các món ăn của các nước Châu ÁNhà hàng Pháp - phục vụ các món ăn Pháp, phục vụ theo kiểu đồ ăn u.Nhà hàng Ý - phục vụ các món ăn Ý
Phân loại nhà hàng theo quy mô, đẳng cấp
Kiểu phân loại này thường chỉ mang tính tương đối. Chúng thường được phân chia thành quán ăn nhỏ, gia đình, nhà hàng bình dân, nhà hàng trung - cận cao cấp, nhà hàng cao cấp, Canteen - nhà ăn tại các xí nghiệp, trường đại học
Phân loại nhà hàng theo hình thức phục vụ
Đây cũng là cách phân loại rất phổ biến ở nước ta bao gồm như: nhà hàng buffet
- Nhà hàng phục vụ theo định suất (set menu service)
- Nhà hàng chọn món (A lacarte)
- Nhà hàng tự phục vụ (Buffet)
- Nhà hàng cà phê có phục vụ ăn uống (coffee shop)
- Nhà hàng phục vụ đồ ăn nhanh (fast food)
- Nhà hàng phục vụ tiệc (Banquet hall)
Phân loại theo thức ăn
Các nhà hàng phân loại bằng cách này sẽ phục vụ các món ăn theo chủ đề chính của quán. Ví dụ như chúng ta có nhà hàng hải sản, nhà hàng chuyên lẩu, nhà hàng chay, nhà hàng chuyên gà/bò/dê, Nhà hàng bia hơi, các món ăn đặc sắc theo từng vùng miền…
Vai trò và chức năng của nhà hàng là gì?
Vai trò của nhà hàng khách sạn
- Chuẩn bị dụng cụ ăn uống đầy đủ, đúng quy cách, phù hợp tiêu chuẩn và yêu cầu bữa ăn mà khách hàng mong muốn.
- Nhà hàng là bộ phận cấu thành của khách sạn, không có nhà hàng khách sạn khó có thể hoạt động trơn tru, hoàn thiện và hiệu quả.
- Đáp ứng nhu cầu ăn uống của khách hàng tại khách sạn.
- Mở rộng quan hệ hữu nghị và hợp tác, siết chặt tình đoàn kết giữa các quốc gia, các dân tộc trên mọi miền đất nước và trên thế giới.
- Tổ chức phục vụ bữa ăn theo trình tự, đúng nghi thức phục vụ, thể hiện sự chuyên nghiệp và nâng cao uy tín, danh tiếng, thu hút được nhiều khách hàng hơn.
- Tạo công ăn việc làm cho người lao động, tạo dấu ấn riêng có cho khách sạn.
- Thu hút và làm thỏa mãn nhu cầu ẩm thực của du khách.
- Tạo doanh thu góp phần vào tổng doanh thu hàng tháng cho khách sạn.
Chức năng của nhà hàng khách sạn
Chức năng chính của nhà hàng trong khách sạn là kinh doanh thức ăn, đồ uống và phục vụ nhu cầu ăn uống của khách hàng tại khách sạn. Đây là hoạt động có vai trò quan trọng không thể thiếu trong kinh doanh khách sạn, Đây là hoạt động đóng vai trò quan trọng, đảm bảo thỏa mãn nhu cầu của người tiêu dùng cũng như khách du lịch hiện nay.
Ngoài ra, một số nhà hàng còn chịu trách nhiệm về ăn uống cho nhân viên tại khách sạn và cung cấp các dịch vụ bổ sung như: tổ chức tiệc, buffet cho hội thảo, tổ chức tiệc theo yêu cầu của khách,…
Hy vọng thông qua những chia sẻ các bạn sẽ có thông tin cụ thể nhất về nhà hàng, trả lời cho câu hỏi nhà hàng là gì? vai trò và chức năng của nhà hàng? Mang lại cho các bạn những kiến thức bổ ích, phục vụ tốt cho cuộc sống hàng ngày.