Đậu hũ kho nấm rơm có hương vị thơm ngon, thanh đạm, thích hợp để ăn cùng với cơm nóng. Món ăn này có cách làm cực đơn giản, nguyên liệu lại dễ tìm, ai cũng có thể làm được ngay tại nhà.
Món nấm rơm kho tàu hũ đậm vị, bắt cơm (Ảnh: Internet)
Nấm rơm có vị ngọt thanh, giòn thơm, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như nấu canh, xào, kho… Trong đó, đậu hũ kho nấm rơm được nhiều người yêu thích bởi cách làm nhanh gọn, hương vị lại vô cùng thơm ngon, thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm chay của nhiều gia đình. Hôm nay, Hướng Nghiệp Á Âu sẽ giới thiệu cho bạn 2 cách làm tàu hũ kho nấm rơm cực hấp dẫn để chiêu đãi cả nhà nhé!
Giá trị dinh dưỡng của món đậu hũ kho nấm rơm
Nấm rơm có vị ngọt, mọng nước, chứa nhiều chất dinh dưỡng cho sức khỏe. Cụ thể, trong 100g nấm rơm có khoảng 21 - 37g chất đạm, 2,1 - 4,6g chất béo, 9,9g chất xơ, canxi, sắt, vitamin A, B2, D… Nấm rơm có tác dụng làm tăng sức đề kháng, hạ cholesterol máu, hạn chế gan nhiễm mỡ…
Đậu hũ được biết đến là nguồn cung cấp protein tuyệt vời. Trong đậu hũ còn có nhiều axit amin,
chất béo, carbs và các loại vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Cách làm đậu hũ kho nấm rơm
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Chuẩn bị nguyên liệu làm món nấm kho tàu hũ (Ảnh: Internet)
Mẹo chọn mua nấm rơm ngon
- Nên mua nấm rơm còn nguyên vẹn, tròn đều, nấm vẫn còn búp, cây nấm không bị dập nát hay chảy nước.
- Nấm rơm tươi sẽ có mùi thơm nhẹ đặc trưng của nấm, những chiếc nấm rơm màu đen sẽ đậm vị hơn so với nấm rơm màu trắng.
- Không nên mua nấm rơm có phần mũ đã nở to hoặc có mùi hôi khó chịu.
Các bước làm món đậu hủ kho nấm rơm
Sơ chế nguyên liệu
Nấm rơm cắt bỏ phần rễ, phần nấm to có thể cắt làm đôi, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút. Sau 10 phút rửa sạch, để ráo.
Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhỏ, để riêng phần lá và đầu hành. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
Đậu hũ rửa sơ, cắt miếng vừa ăn.
Ngâm nấm rơm với nước muối, cắt nhỏ hành lá và băm nhuyễn hành tím (Ảnh: Internet)
Ướp nấm rơm với gia vị
Cho nấm rơm đã sơ chế sạch vào tô, thêm ½ muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng cà phê muối, một chút tiêu xay, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh hành lá, ½ muỗng canh dầu ăn. Trộn đều và để cho nấm rơm thấm gia vị trong khoảng 10 phút.
Ướp nấm rơm với gia vị trước khi kho sẽ giúp nấm đậm đà, thơm ngon hơn (Ảnh: Internet)
Cách làm nấm kho đậu hũ
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu đã nóng, cho đầu hành lá và hành tím băm vào phi thơm, đảo nhanh tay để hành không bị khét.
Khi hành đã vàng thơm, cho nấm rơm vào, đảo đều và kho khoảng 3 phút. Cho tiếp đậu hũ vào, nêm thêm 2 muỗng canh nước tương, ½ muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, đảo đều cho nấm và đậu hũ thấm gia vị.
Cho thêm 200ml nước lọc, kho lửa vừa cho nấm chín và đậu hũ ngấm gia vị hơn. Khi nước kho bắt đầu sệt lại, bạn hãy rắc thêm hành lá, tiêu xay lên trên và tắt bếp.
Cách làm đậu hũ kho nấm chay đơn giản ngay tại nhà (Ảnh: Internet)
Thành phẩm và thưởng thức
Món nấm rơm kho đậu hũ của bạn đã hoàn thành rồi đấy. Bạn hãy cho món ăn ra đĩa, dọn kèm với cơm nóng, rau luộc để cùng thưởng thức. Nấm rơm giòn ngọt, được ướp gia vị nên rất đậm đà, thơm ngon. Đậu hũ béo mềm, thấm nước kho đậm vị, ăn cùng với cơm nóng là ngon hết ý. Nước kho sền sệt, mặn mặn, cay cay, ăn cùng với rau sống hoặc rau luộc rất hợp. Bạn hãy thử ngay nhé!
Món nấm rơm kho đậu hũ có màu sắc bắt mắt cùng vị ngon hấp dẫn, đưa cơm (Ảnh: Internet)
Cách làm đậu hũ nấm rơm kho tương chay
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu cần có để chế biến món nấm kho ngon (Ảnh: Internet)
Cách chọn mua đậu hũ tươi ngon:
- Đậu hũ ngon, không bị trộn thạch cao sẽ có màu trắng. Ngược lại, đậu hũ càng ngả vàng thì càng có nhiều thạch cao.
- Nên mua những miếng đậu hũ mềm vừa phải, cầm lên thấy nhẹ tay. Những miếng đậu hũ quá cứng, nặng tay thì không nên mua.
- Đậu hũ tươi ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng của đậu nành, không nên mua đậu hũ có mùi chua hoặc mùi vôi.
- Đậu hũ sẽ có vị béo mềm đặc trưng, nếu đậu hũ có vị chát thì có thể đậu có nhiều thạch cao bên trong.
- Bạn nên mua đậu hũ ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng.
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Hành ba rô rửa sạch, băm nhỏ. Nấm rơm cắt đôi, ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 10 phút, rửa sạch và để ráo.
Đậu hũ rửa sạch, thấm khô, cắt miếng vuông vừa ăn. Chiên đậu vàng đều các mặt, vớt ra, để ráo dầu.
Chiên đậu hũ cho vàng giòn và ngâm nấm rơm với nước muối cho sạch chất bẩn (Ảnh: Internet)
Cách nấu đậu hủ kho nấm rơm
Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và hành ba rô vào phi thơm. Cho nấm rơm đã sơ chế vào, nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng canh đường, 40ml nước tương, đảo đều cho nấm thấm gia vị trong khoảng 2 phút.
Cho đậu hũ vào, thêm 150ml nước. Đậy nắp và kho lửa nhỏ khoảng 20 - 30 phút.
Khi nước kho đã sệt lại và nấm, đậu hũ đã thấm gia vị thì bạn hãy tắt bếp và dọn ra đĩa.
Phi thơm hành ba rô, cho nấm rơm và đậu hũ vào kho (Ảnh: Internet)
Thành phẩm và thưởng thức
Chỉ sau vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món đậu hũ nấm rơm kho chay thơm ngon rồi đấy. Đậu hũ có lớp vỏ dai dai, mặn mà, phần nhân bên trong vẫn ẩm mềm, béo ngậy. Nấm rơm giòn giòn, vị ngọt tự nhiên của nấm hòa quyện với nước kho tương đậm đà rất hấp dẫn. Bạn hãy thưởng thức món kho này ngay khi còn nóng cùng với cơm trắng nhé!
Đậu hủ kho nấm rơm đậm đà, thơm ngon, ăn cùng với cơm nóng rất hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Trên đây là 2 cách kho đậu hũ và nấm rơm đơn giản tại nhà mà ai cũng có thể làm được. Món ăn này không chỉ ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa, thích hợp cho mọi thành viên trong gia đình. Bạn còn chần chờ gì nữa mà không bỏ túi 2 cách làm món đậu hũ kho nấm này để bổ sung vào bộ công thức các cách nấu các món chay thông dụng ngay thôi nào!