“Gỏi măng cụt” đang là cái tên “hit hot” trong thời gian gần đây khi kết hợp cùng các nguyên liệu như gà, tôm, thịt,… để tạo nên món ngon đậm vị. Không chỉ thỏa mãn vị giác người dùng, món gỏi măng cụt còn mang đến giá trị dinh dưỡng tuyệt vời. Hãy cùng Bone & Pot tìm hiểu các món gỏi măng cụt ngon ngay bên dưới!
- Bí quyết làm lẩu vịt măng cay thơm ngon hết nước chấm
- Bỏ túi cách nấu lẩu vịt nấu sả thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình và người thân
- Bỏ túi nhanh cách làm trà mãng cầu thơm mát giải nhiệt mùa hè nắng nóng
1. Lợi ích của măng cụt mang lại cho sức khỏe
Trong thời gian gần đây, măng cụt trở thành cái tên được tìm kiếm nhiều nhất trên các trang mạng xã hội, diễn đàn khác nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ những công dụng, lợi ích của măng cụt đối với sức khỏe.
Măng cụt chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, folate và xanthones. Trong đó, Xanthones có tác dụng chống viêm, ngăn ngừa ung thư và đái tháo đường. Quả măng cụt được biết đến với khả năng đáng kinh ngạc trong việc ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư ở những người mắc bệnh bạch cầu.
Măng cụt mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe
Cùng với đó, măng cụt khả năng ổn định đường huyết, giúp ngăn ngừa tình trạng đột quỵ và bệnh tim mạch. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa có trong măng cụt giúp chống lại quá trình lão hóa và giữ cho da và cơ thể khỏe mạnh.
2. Gỏi gà măng cụt
2.1. Nguyên liệu trong món gỏi gà măng cụt
Để làm món gỏi gà măng cụt, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Măng cụt non: 1kg
- Gà ta: 1 con
- Hành tây: 1 củ
- Chanh tươi: 2 quả
- Ớt sừng: 2 quả
- Tỏi: 5 tép
- Hành tím: 3 củ
- Gừng: 1 củ
- Tinh bột nghệ: 1 thìa cà phê
- Rau thơm: rau răm, kinh giới, húng quế và húng lủi
- Nước mắm ngon: 4 muỗng canh
Những nguyên liệu này sẽ tạo nên hương vị độc đáo và phong phú cho món gỏi măng cụt. Hãy chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên và bắt đầu thực hiện các bước chế biến món ăn ngon này.
Món gỏi gà măng cụt thơm ngon, đậm vị
2.2. Giá trị dinh dưỡng của thịt gà
Thịt gà là nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng chứa protein cao, cung cấp amino axit cần thiết cho sự phát triển cơ bắp, mô tế bào và hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Trong thịt gà có chứa nhiều loại vitamin, bao gồm vitamin B6, vitamin B12, vitamin A, vitamin D, vitamin E và vitamin K, giúp tăng cường sức đề kháng và bảo vệ cơ thể khỏi các tổn thương từ bên ngoài.
Xem thêm:
- Chia sẻ công thức nấu lẩu bò chua cay thơm ngon, hấp dẫn ngay tại nhà
- Bí quyết làm lẩu xí quách bò thơm ngon đúng điệu ngay tại nhà
- Bí quyết làm nước lẩu sa tế đậm đà đúng chuẩn, tốt cho sức khỏe
Các khoáng chất có trong thịt gà phải kể đến là sắt, kẽm, phospho, kali và selen. Những khoáng chất này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cấu trúc xương, cân bằng nước và điện giải, chức năng cơ bắp và hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Hàm lượng chất béo trong thịt gà phụ thuộc vào phần thịt nào và cách chế biến. Thịt gà cung cấp chất béo có lợi như axit béo omega-3 và omega-6.
3. Gỏi măng cụt tôm thịt
3.1. Nguyên liệu trong món gỏi gà tôm thịt
Nguyên liệu các đầu bếp cần chuẩn bị cho món gỏi gà tôm thịt như bên dưới:
- Măng cụt còn non: 1kg
- Tôm: 300g
- Thịt ba chỉ: 300g
- Hành tây: 1 củ
- Chanh tươi: 1 quả
- Nước mắm: 5 muỗng
- Nước cốt tắc: 6 muỗng
- Tỏi băm
- Ớt cắt lát
Gỏi măng cụt tôm thịt đơn giản, dễ thực hiện
3.2. Giá trị dinh dưỡng của tôm thịt
Tôm và thịt đều là những nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Dinh dưỡng trong tôm
- Tôm và thịt là một trong những thực phẩm giàu protein, cung cấp các axit amin cần thiết cho cơ thể.
- Tôm chứa ít chất béo và hầu hết là chất béo không bão hòa, chất béo omega-3, có lợi cho tim mạch, não.
- Thịt và tôm cung cấp các vitamin như vitamin B12, vitamin D và khoáng chất như sắt, kẽm,…
Để tận dụng tối đa giá trị dinh dưỡng từ tôm và thịt, chị e hãy lựa chọn những loại tôm và thịt tươi ngon, chế biến một cách lành mạnh và kết hợp với các nguyên liệu dinh dưỡng khác để có một bữa ăn cân đối, giàu dinh dưỡng.
Có thể bạn quan tâm:
- Bật mí 6 loại lẩu tươi ngon miệng đáng để thử cho các tín đồ ẩm thực đầu năm 2023
- Nấu nước cốt lẩu tại nhà - Bí quyết làm 6 món nước cốt lẩu thơm ngon đúng điệu
4. Gỏi măng cụt chay
4.1. Nguyên liệu trong món gỏi gà tôm thịt
Để làm món gỏi măng cụt chay, chị em cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Măng cụt non: 1kg
- Đậu hũ: 3 miếng
- Nấm đùi gà: 500g
- Hành tây: 1 củ
- Chanh tươi: 1 quả
- Nước mắm chay: 5 muỗng
- Nước cốt tắc: 6 muỗng
- Rau sống
- Tỏi băm
- Ớt cắt lát
Món gỏi măng cụt chay thanh đạm
4.2. Dinh dưỡng trong món gỏi măng cụt chay
Từ những nguyên liệu đơn giản, gỏi măng cụt chay giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất từ măng cụt, rau sống cũng như protein từ đậu hũ. Cùng với đó, các loại nguyên liệu khác còn giúp cho món ăn thêm đa dạng và hài hoà. Món gỏi măng cụt chay được nhiều người dùng ưa chuộng bởi hương vị thanh đạm và tốt cho sức khỏe. Hãy thử trổ tài món ngon này cho gia đình cùng thưởng thức các chị em nhé!
5. Tổng kết
Trên đây là những chia sẻ của Bone & Pot về những món gỏi măng cụt ngon với nguyên liệu chính là thịt gà, tôm thịt, món gỏi chay,… Với nguyên liệu dân dã, dễ tìm chắc chắn sẽ không làm khó được các đầu bếp gia đình của chúng ta khi thực hiện món gỏi măng cụt đúng không nào?
Bone & Pot tự hào là điểm đến ấm cúng, gần gũi cho gia đình khi thưởng thức các món lẩu nóng hổi, dimsum đa dạng cùng các món tráng miệng thanh mát cho ngày hè. Nhà hàng lẩu Hồng Kông Bone & Pot mang đến nhiều lựa chọn các loại nước lẩu, đồ nhúng lẩu đa dạng đến các món dimsum cho thực khách. Đừng bỏ lỡ Bone & Pot trong buổi gặp gỡ cuối tuần này bạn nhé!