Nhắc đến những món ăn vặt nổi tiếng ở Sài Gòn, không thể bỏ qua món trứng vịt lộn nướng muối ớt. Món ăn này có vị chua cay mặn ngọt hài hòa, hấp dẫn. Trứng vịt lộn mềm ngọt hòa quyện với mỡ hành thơm béo cùng đậu phộng, rau răm, ớt tươi,… tạo nên một món ăn dân dã, khiến ai cũng phải xuýt xoa mỗi khi thưởng thức. Vào bếp cùng Lorca Việt Nam với cách làm trứng vịt lộn nướng muối ớt ngon hết ý dưới đây nhé !
Xem thêm :
- Hướng dẫn cách làm cút lộn xào me đơn giản, cực ngon
Để làm trứng vịt lộn nướng muối ớt, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau :
- Trứng vịt lộn
- Hành, tỏi khô
- Ớt tươi
- Quất tươi
- Nước dừa
- Rau răm, hành lá
- Đậu phộng rang
- Gia vị : nước mắm, đường, tương ớt, hạt nêm, ớt bột,…
Bước 1. Luộc trứng vịt lộn
Bước đầu tiên trong công thức làm trứng vịt lộn nướng muối ớt là luộc trứng. Trứng vịt lộn bạn nên chọn những quả còn non, phần lòng đỏ nhiều, ăn sẽ ngon hơn. Trứng để quá lâu, phần con nhiều khi ăn dễ xác và tanh. Bạn nên mua ở những lò ấp trứng lộn để biết được chính xác thời gian ấp của trứng.
Trứng vịt lộn mua về bạn đem rửa sạch với nước. Cho trứng vào nồi, thêm chút muối rồi đổ nước dừa tươi vào luộc. Luộc khoảng 15 phút là trứng đã chín, bạn vớt ra, để nguội.
Nước dừa tươi có tác dụng làm trứng vịt lộn có vị ngọt thanh, mùi thơm dịu nhẹ. Nếu không có nước dừa, bạn có thể luộc trứng với nước như bình thường cũng được.
Bước 2. Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành khô và tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Bạn giữ lại vài củ hành khô đem thái lát và đem phi vàng làm hành khô. Hành khô được sử dụng để ăn kèm, tăng hương vị cho món ăn.
Ớt tươi rửa sạch, bỏ bớt hạt rồi băm nhỏ. Tùy theo sở thích ăn cay mà bạn sử dụng nhiều hay ít ớt nhé. Nếu ăn cay nhiều, có thể dùng thêm ớt bột.
Quất tươi rửa sạch, vắt lấy nước cốt. Không nên dùng chanh bởi chanh gặp nhiệt độ cao dễ tạo ra vị đắng. Quất sẽ giúp món trứng lộn nướng muối ớt có vị chua dịu, thơm mà không bị đắng.
Hành lá, rau răm nhặt và rửa sạch. Xắt nhỏ hành lá để làm mỡ hành.
Bước 3. Làm sốt muối ớt để nướng trứng vịt lộn
Bí quyết làm trứng vịt lộn nướng muối ớt ngon là ở phần sốt muối ớt.
Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Khi dầu ăn nóng, bạn cho hành, tỏi băm vào chảo, phi thơm.
Tiếp đến, thêm vào chảo 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh tương ớt. Khuấy đều rồi nêm thêm 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 xíu muối và 1 muỗng cafe dầu màu điều. Cuối cùng, bạn cho thêm ớt bột rồi nêm nếm lại vừa với khẩu vị.
Đun hỗn hợp sốt với lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều để sốt sệt lại. Cho ớt tươi cắt nhỏ vào, khuấy đều rồi tắt bếp.
Bước 4. Làm mỡ hành
Làm mỡ hành khá đơn giản, bạn có thể sử dụng lò vi sóng để làm mỡ hành.
Đầu tiên, bạn cho hành vào bát sau đó cho thêm chút dầu ăn và ½ thìa cafe đường vào. Cho bát hành vào lò vi sóng, quay ở chế độ high trong 15 giây rồi lấy ra. Bạn đã có ngay một bát mỡ hành thơm phức, đạt tiêu chuẩn.
Nếu không có lò vi sóng, bạn có thể làm theo cách truyền thống. Đầu tiên là đun sôi dầu ăn sau đó trút vào bát hành thái nhỏ. Đảo đều là hoàn thành. Mỡ hành để nguội bớt là có thể sử dụng được rồi.
Bước 5. Nướng trứng vịt lộn nướng muối ớt
Đập trứng vịt lộn vào bát, nhớ bỏ cả phần nước bên trong vào để trứng ngọt hơn nhé.
Xếp các bát trứng vịt lộn lên vỉ nướng. Rưới sốt muối ớt lên khắp bề mặt. Nướng cho tới khi sốt trong bát sôi lên, hỗn hợp sánh lại thì lấy ra. Rưới mỡ hành và rắc đậu phộng rang lên trên, ăn nóng kèm với rau răm.
Bạn cũng có thể làm trứng vịt lộn nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu. Chỉnh mức nhiệt 180 độ C, nướng trong khoảng 10 phút là được. Trứng vịt lộn thơm phức, kèm với nước sốt mặn ngọt hài hòa cực kì hấp dẫn.
Cách làm trứng vịt lộn nướng muối ớt rất đơn giản phải không nào ? Món này ăn nóng là ngon nhất, nếu để nguội, trứng sẽ bị tanh, khó ăn hơn. Khi ăn trứng vịt lộn, nhớ ăn kèm với một chút gừng để tránh bị đầy bụng bạn nhé. Lorca chúc bạn thực hiện món ăn này thành công.