Khoai tây có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều tinh bột, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Khoai tây, là loại củ được dùng phổ biến từ nhà hàng đến những bữa ăn tại nhà, được dùng để chế biến rất nhiều món ăn đa dạng. Vậy khoai tây làm món gì ngon? Hãy tham khảo ngay 10 món ngon từ khoai tây cực bổ dưỡng dưới đây nhé!
NHẬP BÁNH WIN WIN NGAY!
1. Bánh khoai tây Korokke Nhật Bản
Bánh khoai tây Korokke là món ăn phổ biến ở Nhật bản. Bánh thường được chiên vàng giòn, bên ngoài giòn rụm bên trong béo bùi, mềm mịn của khoai tây kết hợp với thịt bò càng bổ dưỡng và hấp dẫn. Món ăn được chế biến khá nhạt nên ăn kèm với nước sốt cà chua hoặc tương ớt để tăng thêm hương vị.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế và luộc khoai tây, sau đó luộc trứng và xào thịt bò xay cùng hành tây cho săn lại.
Bước 2: Trộn đều khoai tây nghiền với lòng đỏ trứng gà, lòng trắng trứng thái hạt lựu và thịt bò xào.
Bước 3: Nặn hỗn hợp trên thành từng viên tròn hơi dẹp vừa ăn.
Bước 4: Lăn từng viên khoai tây qua trứng gà và bột chiên xù.
Bước 5: Chiên bánh trong chảo ngập dầu đến khi vàng giòn
Bước 6: Vớt bánh đã chiên ra cho ráo dầu và thưởng thức.
2. Gnocchi khoai tây
Gnocchi khoai tây là một món ăn ngon và truyền thống xuất phát từ Ý. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được hương vị béo bùi của khoai tây, hòa quyện với độ dai dai của bột mì. Gnocchi khoai tây thường được ăn kèm với sốt cà chua hoặc sốt pesto.
Cách làm:
Bước 1: Gọt vỏ, luộc chín khoai tây và lột bỏ vỏ.
Bước 2: Xay nhuyễn hoặc nghiền khoai tây cho mịn.
Bước 3: Cho 300gr bột mì, muối vào khoai tây đã để nguội và trộn đều, sau đó cho thêm 1 quả trứng gà vào rồi nhồi bột.
Bước 4: Để bột lên một mặt phẳng đã rải một lớp bột mì và nhào bột đến khi thành khối dẻo mịn
Bước 5: Chia bột thành từng phần nhỏ, vo tròn thành viên nhỏ vừa ăn có hình bầu dục hoặc hình dạng tùy ý.
Bước 6: Sau khi cho bột nghỉ 30 phút, mang Gnocchi luộc hoặc chiên và thưởng thức cùng các loại sốt tùy theo sở thích của bạn.
3. Bánh mì khoai tây thơm ngon
Bánh mì khoai tây vị ngọt bùi của khoai tây và vị béo ngậy, thơm thơm của bơ sữa. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn của vỏ bánh, bên trong thì mềm xốp vô cùng hấp dẫn. Bánh mì thường sẽ được ăn cùng với sữa, cà ri, thịt nguội, phô mai,...
Cách làm:
Bước 1: Rửa sạch khoai rồi mang đi luộc và gọt bỏ vỏ
Bước 2: Nghiền nhuyễn khoai tây cho mịn
Bước 3: Trộn đều 75ml nước với 7g men nở rồi cho hỗn hợp nghỉ 10 phút.
Bước 4: Cho 300gr bột mì, một ít muối, hỗn hợp men nở và khoai tây nghiền vào tô rồi trộn thật đều.
Bước 5: Nhào hỗn hợp bột lúc nãy thành một khối dẻo mịn. Sau đó, dùng khăn ẩm hoặc màng bọc thực phẩm đậy kín, ủ bột trong 1 tiếng, đến khi bột nở gấp đôi.
Bước 6: Lấy bột ra nhồi bột lần nữa, rồi chia bột thành từng phần nhỏ, vo tròn thành bánh, dùng dao khứa 2 - 3 đường song song trên mặt bột.
Bước 7: Làm nóng lò ở 200 độ trong 8 - 10 phút rồi cho bánh vào nướng khoảng 35 - 40 phút đến khi chín vàng là thành công.
4. Salad khoai tây healthy
Những ai đang ăn kiêng hoặc thích những món thanh đạm thì salad khoai tây là lựa chọn lý tưởng. Hương vị của món salad này là sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt bùi của khoai tây, vị chua chua của giấm, vị mặn của muối và vị béo ngậy của mayonnaise. Món ăn này thường được ăn kèm với các loại rau củ như cà rốt, dưa chuột, hành tây,... hoặc ăn kèm với các loại thịt nguội, cá,...
Cách làm:
Bước 1: Gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ và luộc chín 2 củ khoai tây rồi nghiền nhuyễn.
Bước 2: Luộc 1 quả trứng trứng, tách hạt và rửa sạch 1 quả bắp, rửa sạch và thái mỏng 1 quả dưa chuột, ½ củ cà rốt. Luộc sơ cà rốt đã thái mỏng.
Bước 3: Trộn đều các nguyên liệu trên lại với nhau cùng trứng, khoai tây nghiền, một ít tiêu và sốt mayonnaise là hoàn thành rồi!
5. Khoai tây đút lò béo ngậy
Khoai tây đút lò là một món ăn ngon, hấp dẫn, được nhiều người yêu thích, có nguồn gốc từ Châu u. Khoai tây có lớp vỏ ngoài giòn giòn, bên trong mềm mại, thơm ngon và mang đến hương vị bùi bùi, đậm đà. Đặc biệt, chúng còn kết hợp với một hương thơm đặc trưng, nhẹ nhàng của cỏ xạ hương, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực độc đáo và hấp dẫn.
Cách làm:
Bước 1: Rửa thật sạch khoai tây và ngâm với nước muối trong 15 phút.
Bước 2: Cắt khoai tây thành từng lát mỏng nhưng không tách rời nhau.
Bước 3: Phi 3 - 4 tép tỏi cùng dầu oliu, cho thêm 30gr bơ lạt và một ít lá xạ hương vào chảo đến khi bơ tan chảy, tỏi chuyển sang màu vàng.
Bước 4: Làm nóng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng trong 10 phút ở 200 độ C
Bước 5: Phết sốt bơ tỏi vừa làm lên toàn bộ khoai tây, sau đó rắc thêm một ít muối, tiêu, lá xạ hương nghiền lên trên.
Bước 6: Nướng khoai trong 30 phút rồi lấy ra phết thêm sốt bơ tỏi và nướng lần 2 trong 20 phút đến khi vàng giòn là được.
6. Khoai tây om nước tương đậm đà
Khoai tây om nước tương có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Hương vị của món này là sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt bùi của khoai tây, vị đậm đà của nước tương, và vị thơm của hành tây, tỏi. Khoai tây om nước tương có màu vàng nâu đẹp mắt, khoai tây chín mềm, thấm gia vị, nước sốt sánh mịn, thơm ngon.
Cách làm:
Bước 1: Rửa sạch 30 củ khoai tây mini và luộc chín cùng 1 ít muối (có thể bóc vỏ hoặc không đều được), cắt nhỏ 20gr tảo bẹ
Bước 2: Phi 20gr hành, tỏi băm nhuyễn rồi cho khoai tây, 60ml nước tương vào chảo đảo đều.
Bước 3: Thêm 30gr đường, 2,5gr ớt bột, tảo bẹ đã cắt nhỏ, 360ml nước, 2,5ml dầu mè vào chảo khoai tây vừa nãy đến khi sệt lại.
Bước 4: Cho 30ml rượu soju vào hỗn hợp lúc nãy đun với lửa lớn sao cho sốt bám đều vào khoai tây
Bước 5: Rắc mè rang lên trên khoai tây om nước tương và thưởng thức.
7. Khoai tây chiên sốt phô mai thơm lừng
Khoai tây chiên giòn sốt phô mai là một món ăn vặt phổ biến và hấp dẫn. Món này bao gồm những miếng khoai tây chiên giòn, được phủ lớp sốt phô mai thơm ngon và béo ngậy. Lớp vỏ giòn rụm của khoai tây kết hợp hoàn hảo với bên trong mềm mại và bùi béo, hoà quyện với nước sốt phô mai thơm ngon, dẻo dai và vị mặn béo ngậy.
Cách làm:
Bước 1: Khoai tây rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng vừa ăn rồi ngâm nước muối
Bước 2: Luộc sơ khoai tây cùng 1 ít muối trong 5 phút
Bước 3: Để khoai tây đã luộc ráo nước và lắc đều cùng 20gr bột bắp
Bước 4: Chiên khoai đã luộc trong 5 - 8 phút rồi vớt ra để nguội
Bước 5: Nấu chảy 20gr bơ, cho 5gr bột mì khuấy tan và cho thêm ¼ muỗng cà phê muối, ¼ muỗng ớt bột khuấy đều cho tan
Bước 6: Cho thêm 100ml sữa tươi không đường, một ít tiêu, 70gr phô mai Cheddar và 10gr đường, đun với lửa nhỏ đến khi sốt phô mai sệt lại.
Bước 7: Sau khi khoai đã nguội, chiên lại lần 2 khoảng 4 - 5 phút cho giòn, đảo khoai đều tay để không bị cháy.
Bước 8: Bạn có thể đổ sốt phô mai lên trên khoai tây chiên hoặc chấm cũng rất ngon.
8. Mứt khoai tây lạ miệng
Mứt khoai tây là món ăn độc đáo, thú vị dành cho ngày Tết. Với vị bùi bùi, ngọt nhẹ của khoai tây, phủ thêm lớp đường ngọt ngọt bên ngoài giòn rụm. Mứt khoai tây có màu vàng nâu bắt mắt, có độ dẻo dai vừa phải, ăn rất ngon. Món ăn này là một món ăn dân dã, quen thuộc, nhưng lại có hương vị thơm ngon, hấp dẫn, khó có thể cưỡng lại.
Cách làm:
Bước 1: Gọt sạch vỏ khoai tây, ngâm nước muối, rửa sạch và thái thành từng lát mỏng vừa ăn.
Bước 2: Ngâm khoai tây với phần nước vôi đã lắng trong trong 1,5 - 2 tiếng.
Bước 3: Luộc sơ khoai tây khoảng 4 phút rồi vớt ra để ráo
Bước 4: Ướp đường vào khoai tây đã luộc trong 3 - 4 giờ
Bước 5: Sên khoai với đường ở lửa vừa đến khi cạn dần thì đảo đều tay với lửa nhỏ.
Bước 6: Tiếp tục đảo liên tục khi thấy mứt sệt lại cho đường kết tinh bám đều vào khoai tây là được.
9. Súp khoai tây bổ dưỡng
Súp khoai tây là món ăn được ưa chuộng vào những ngày lạnh vì hương vị ấm nóng, dễ ăn với thành phần chủ yếu là khoai tây, mang đến hương vị mềm mại, bùi béo và thơm ngon. Súp khoai tây có màu vàng kem bắt mắt, có độ sánh mịn vừa phải, ăn rất ngon. Món ăn này là một món ăn bổ dưỡng, thích hợp cho mọi lứa tuổi.
Cách làm:
Bước 1: Rửa sạch, gọt vỏ 1kg khoai tây, cắt miếng vừa ăn.
Bước 2: Rửa sạch hành lá, 1 củ hành tây và nửa củ tỏi đã bóc vỏ, rồi cắt nhỏ hành lá, hành tây cắt thành miếng vuông, băm nhuyễn tỏi.
Bước 3: Nấu chảy 8gr bơ, cho tỏi vào phi thơm rồi cho khoai tây đã cắt vào đảo đều. Tiếp tục cho hành tây, 8gr bơ đảo đều khoảng 5 phút.
Bước 4: Cho 120ml nước ấm cùng 1 ít muối vào nồi khoai tây vừa nãy, đảo đều với lửa nhỏ đến khi khoai tây chín mềm.
Bước 5: Cho hỗn hợp vừa nấu vào máy xay nghiền nhuyễn, sau đó cho 100ml sữa tươi không đường vào xay cùng.
Bước 6: Đun sôi hỗn hợp khoai tây cùng 200ml sữa tươi không đường ở lửa vừa. Thêm heavy cream vào khuấy đều đến khi đạt độ sệt mong muốn thì cho thêm 1 ít muối rồi tắt bếp là xong!
10. Khoai tây viên hải sản giòn ngon
Khoai tây viên hải sản sốt chua ngọt là một món ăn hấp dẫn và ngon miệng, rất thích hợp cho những bữa tiệc hay những ngày cuối tuần. Những viên khoai tây được chế biến với lớp vỏ giòn rụm, bên trong là nhân hải sản tươi ngon, đậm đà, ăn kèm với sốt chua chua, ngọt ngọt, tạo nên một hương vị thơm ngon, hấp dẫn, khó có thể cưỡng lại.
Cách làm:
Bước 1: Gọt vỏ 200gr khoai tây , ngâm nước muối, luộc sơ và bào nhuyễn
Bước 2: Sơ chế 150gr tôm và 150gr mực rồi cắt hạt lựu.
Bước 3: Đánh tan 1 quả trứng gà. Rửa sạch, thái nhuyễn 5gr rau ngò. Cắt nhỏ và ngâm nước đá 10gr ớt chuông. Rửa sạch, để ráo nước 10gr rau mầm và lá tía tô.
Bước 4: Phi thơm 2,5gr hành tây đã băm nhỏ rồi cho tôm, mực vào đảo đều cùng 2,5gr hạt nêm, một ít tiêu và dầu mè.
Bước 5: Trộn hỗn hợp hải sản vừa xào cùng khoai tây, rau ngò và vo thành viên vừa ăn.
Bước 6: Lăn từng viên khoai tây lần lượt qua 100gr bột mì, trứng gà, bột chiên xù rồi mang đi chiên vàng đều là được.
Bước 7: Cho viên khoai tây hải sản ra dĩa và ăn cùng rau mầm, lá tía tô, ớt chuông và loại sốt mà bạn yêu thích.
Khoai tây khoai tây không chỉ là nguyên liệu phổ biến mà còn là nguồn cảm hứng cho nhiều món ngon độc đáo. Với những món được gợi ý trên, chắc hẳn bạn đã được giải đáp khoai tây làm món gì ngon rồi đúng không nào? Hy vọng với những thông tin này có thể giúp bạn có được những món ngon bổ dưỡng, thơm ngon cho gia đình.Bánh khoai tây Win Win là một sản phẩm ăn vặt tiện lợi, được nhiều người yêu thích. Hiện nay, tại Vinshop đang có nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn cho sản phẩm này cùng nhiều mặt hàng khác. Bánh khoai tây Win Win được làm từ khoai tây tươi nguyên chất, chỉ chứa 65% chất béo, được nướng không dầu mỡ, đảm bảo an toàn cho sức khỏe và cung cấp nhiều dưỡng chất. Bánh có hương vị thơm ngon, giòn tan, là lựa chọn lý tưởng cho những bữa ăn nhẹ, những chuyến đi chơi xa hoặc những lúc bạn cần bổ sung năng lượng nhanh chóng. Để nhập hàng với giá ưu đãi, bạn hãy tải app Vinshop ngay nhé!
NHẬP BÁNH WIN WIN NGAY!