Là một thức quà đầy tuổi thơ của những người con đất hà thành, bánh cốm làng Vòng Hà Nội từ lâu đã trở thành một món đặc sản nổi tiếng mà bất cứ ai tới thủ đô cũng đều muốn nếm thử. Nếu muốn bạn muốn tìm hiểu về nét văn hóa đặc biệt, thanh tao này của người Hà Nội, hãy cùng khám phá qua bài viết dưới đây nhé.
Thu Hà Nội thật đẹp với những cơn gió se se lạnh, lẫn vào đó là mùi thơm thoang thoảng của hương cốm mới. Tất cả tạo nên một khung cảnh Hà Nội thật nhẹ nhàng và nên thơ như ngưng đọng lại trong dòng ký ức của mỗi người con đất Hà Thành. Tới Hà Nội vào những ngày mùa thu mà man mát hoài niệm, hãy thử ghé vào một quán hàng nhỏ để thưởng thức những chiếc bánh cốm làng Vòng Hà Nội vẫn còn thơm thức, dẻo ngọt mùi cốm mới.
Theo truyền thuyết, vào thời kỳ vua Lý Thái Tổ khi dời đô tới Thăng Long, có một năm những cánh đồng lúa ở làng Vòng bị ngập lụt nặng nề, khiến cho tất cả như chìm trong làn nước. Những cánh đồng đang mùa lúa bị san phẳng dưới làn nước.
Tất cả người dân phải đối mặt với khó khăn, thiếu thốn. Tuy nhiên, trong lúc hầu như tất cả mọi người đều hoang mang lo sợ, một chàng trai trẻ đã xả thân mình để cắt những bông lúa non ngậm sữa dưới dòng nước lũ đem về rang lên rồi giã nhỏ đem cho người mẹ già.
Những hạt lúa nếp non được đem rang khô và giã bằng tay. Sau đó được sàng kỹ, để lộ ra những hạt cốm dẻo bùi và thơm phức. Cách làm này về sau được người dân truyền tay nhau từ đó bánh cốm Làng Vòng Hà Nội nổi tiếng khắp nơi được ra đời.
Với sự sáng tạo, trí thông minh và đôi bàn tay cần cù, khéo léo của người dân nơi đây đã tạo ra nhiều loại đặc sản từ những hạt cốm như: Xôi cốm, chè cốm, chả cốm…. Vào năm 1865, cụ Nguyên Ninh - cha đẻ của bánh cốm đã sáng tạo ra những chiếc bánh cốm Hà Nội đầu tiên. Từ đó, bánh cốm làng Vòng Hà Nội đã trở thành món ăn đặc trưng và yêu thích của nhiều người dân.
Đến với Hà Nội, không thể bỏ qua bánh cốm Bảo Minh thơm ngon trứ danh, một thương hiệu nổi tiếng khẳng định được vị thế cao trong lòng nhiều thực khách. Bánh cốm Bảo Minh cũng đã trở thành một món đặc sản của thủ đô được khá yêu thích bởi hương vị đặc trưng và truyền thống chuẩn bánh cốm làng Vòng Hà Nội.
Bánh cốm Bảo Minh được chế biến theo công thức truyền thống cùng với các công đoạn công phu để tạo nên hương vị đặc biệt khác hẳn với những loại bánh cốm khác trên thị trường mà vẫn giữ được hương vị chuẩn bánh cốm làng Vòng Hà Nội xưa. Từ khâu chọn lựa nguyên liệu tới chế biến đều được thực hiện vô cùng tỉ mỉ và kỹ lưỡng. Bảo Minh áp dụng dây chuyền sản xuất khép kín vô trùng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cùng công nghệ cao nên hạn sử dụng của bánh cốm Bảo Minh lên đến 12 ngày.
Sau khi mua về, bạn nên bảo quản bánh cốm ở nhiệt độ phòng bình thường. Việc để bánh quá nóng có thể khiến bánh nhanh bị hỏng. Để tủ lạnh có thể sẽ làm bánh bị cứng khi thưởng thức sẽ không còn hương vị như ban đầu.
Hiện nay, không khó để tìm mua những sản phẩm bánh cốm Bảo Minh trên thị trường. Sản phẩm của công ty đã được phủ khắp các hệ thống siêu thị, nhà phân phối, cửa hàng tạp hóa lớn nhỏ trên cả nước như BigC, WinMart, Lotte, Aeon… Bên cạnh đó, các sản phẩm của Bảo Minh cũng đã có mặt trên tất cả các sàn thương mại điện tử hiện nay như Shopee, Tiki, Lazada, Sendo…
Xem thêm: Bánh cốm xưa và nay
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Cốm khô: 300 gram
Đậu xanh đã cà vỏ: 50 gram
Đường cát: 80 gram
Bột nếp: 3 muỗng canh
Dầu ăn
Lá dứa (lá nếp): 20 gram
Tinh dầu hoa bưởi
Bước 2: Ngâm cốm cùng với nước lá dứa
Cắt nhỏ lá dứa (lá nếp), cho vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn cùng với khoảng 100 ml nước lọc. Tiếp theo, đem hỗn hợp lá dứa vừa xay lọc qua rây để lấy nước cốt.
Hạt cốm đem sàng qua rây và nhặt bỏ những hạt sạn, hạt đen. Tiếp đó, rửa qua với nước ấm rồi đem ngâm với phần nước cốt lá dứa khoảng 1 tiếng.
Bước 3: Làm nhân đậu xanh
Cho phần đậu xanh đã ngâm mềm vào nồi và nấu chín nhừ. Đợi đậu nguội bớt rồi đem đi xay nhuyễn. Tiếp đó, cho phần đậu vừa xay mịn vào chảo chống dính với 50 gram đường, bột nếp vào đậu khuấy đều. Sên hỗn hợp ở lửa nhỏ tới khi đậu mịn dẻo, kết dính lại. Cuối cùng cho thêm vài giọt tinh dầu hoa bưởi sên trong khoảng 2 - 3 phút là được.
Bước 4: Làm vỏ bánh cốm Hà Nội
Đun sôi 300ml nước lọc cùng với 30 gram đường còn lại. Sau đó cho phần cốm đã ngâm với nước lá dứa lúc đầu vào và nấu cùng. Vừa nấu vừa khuấy thật đều tay cho tới khi phần cốm tan hết thì tắt bếp.
Bước 5: Gói bánh
Chờ hỗn hợp cốm thật nguội rồi ta tiến hành gói bánh. Trải một lớp ni lông ra, quét một lớp dầu ăn mỏng lên trên mặt ni lông và muỗng. Sau đó, múc cốm cho lên tấm ni lông, tiếp đó cho phần nhân đậu xanh vừa sên lên trên. Cuối cùng phủ lên 1 lớp cốm nữa để phủ kín nhân đậu xanh rồi gói kín bánh lại.
Thành phẩm
Chỉ với vài bước chế biến đơn giản đã có ngay những bánh cốm nhân đậu xanh thơm ngon. Chiếc bánh với phần cốm, gạo nếp mềm dẻo cùng phần nhân đậu xanh bùi bùi thơm mùi tinh dầu hoa bưởi, cực kỳ hấp dẫn.
Sau khi làm xong, bánh cốm có thể bảo quản trong khoảng 3 - 4 ngày.
Lưu ý
Để mua được cốm ngon, nên chọn những hạt cốm mỏng dẹt và chắc chắn. Khi ăn thử sẽ thấy được vị bùi bùi, dai dai cùng mùi thơm đặc trưng của cốm. Ngoài ra, nên chú ý cốm ngon thường sẽ có màu xanh tự nhiên như nõn chuối. Chú ý, sáng sớm sẽ là thời điểm thích hợp nhất để mua cốm ngon nhé.
Để phần nhân đậu xanh của bánh được thơm ngon, bạn cần chọn hạt đậu xanh đã bóc vỏ chất lượng. Những hạt đậu có màu vàng tươi, hạt to đều và không bị mối mọt, không bị ẩm mốc hay có mùi hôi.
Lá dứa nên chọn lá bánh tẻ, còn tươi xanh, không bị úa vàng. Không nên chọn là quá già vì khi nấu sẽ bị đắng. Nếu chọn lá quá non thì sẽ không có nhiều mùi thơm và cho ra màu xanh không được đẹp mắt.
Xem thêm tại : Cảm nhận hương vị thu ngọt ngào với món đặc sản bánh cốm Hà Nội
Đến Hà Nội, bạn không thể bỏ qua việc nếm thử hương vị bánh cốm đến từ thương hiệu Bảo Minh - một trong những thương hiệu sản xuất bánh kẹo truyền thống lâu đời nức tiếng Hà Thành. Với hương vị chuẩn bánh cốm Làng Vòng Hà Nội, bánh cốm Bảo Minh luôn được nhiều khách hàng đánh giá cao về hương vị cũng như chất lượng sản phẩm.
Gọi ngay: 0936 445 616 để mua bánh cốm Bảo Minh chuẩn vị truyền thống nhất!
Link nội dung: https://appstore.edu.vn/banh-com-lang-vong-a32979.html