Công Nghiệp Thực Phẩm Và Những Điều Bạn Chưa Biết?

Công nghiệp thực phẩm là tất cả các hoạt động chế biến, chuyển đổi, chuẩn bị, bảo quản và đóng gói thực phẩm. Các nguyên liệu thô được sử dụng thường có nguồn gốc thực vật hoặc động vật và được sản xuất từ ​​nông nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi và đánh bắt.

1. Ngành công nghiệp thực phẩm là gì?

Ngành công nghiệp thực phẩm là gì? Nó bao gồm những trong hoạt động làm nông, ngư nghiệp đến những người trong hoạt động phân phối thực phẩm. Công nghiệp thực phẩm ngày nay đã và đang trở nên rất đa dạng với nhiều hoạt động sản xuất từ quy mô nhỏ, truyền thống, quy mô gia đình sử dụng lao động đến các quy trình công nghiệp lớn với vốn và cơ giới hoá cao.

Công nghiệp thực phẩm bao gồm:

Các sản phẩm chế biến

2. Các quy trình sản xuất của ngành công nghiệp thực phẩm

Sản xuất lương thực

Sản xuất lương thực là các hoạt động trồng trọt, chăn nuôi liên quan đến nông nghiệp nhằm cung cấp nguyên cho ngành công nghiệp thực phẩm. Nông nghiệp là quá trình sản xuất thực phẩm, sản phẩm cho ăn, chất xơ và các sản phẩm mong muốn khác bằng cách trồng một số loại cây và chăn nuôi gia súc.

Nhiều ngành công nghiệp thực phẩm trước đây phụ thuộc gần như hoàn toàn vào sản xuất nông nghiệp tại địa phương hoặc đánh bắt cá nhưng hiện tại nhờ sự cải tiến trong công nghệ chế biến và bảo quản thực phẩm đã giảm bớt một phần áp lực cho người lao động trong việc sản xuất cũng như là chế biến lương thực,thực phẩm.

Chế biến thực phẩm

Sau khi thu hoạch từ các hoạt động sản xuất lương thực các thành phẩm, nông sản sẽ được đưa về nhà máy và trải qua các quá trình xử lý, sơ chế các nguyên liệu thô hoặc thực phẩm tươi sống có thể theo phương pháp công nghiệp hoặc thủ công để trở thành thực phẩm phục vụ cho con người.

Gia nhiệt, thanh trùng, đóng hộp, lên men và sấy khô là các phương pháp của quá trình chế biến để tạo ra các sản phẩm chế biến sẵn

Một số cách khác nhau để sản xuất thực phẩm:

Quy trình bảo quản

Điều quan trọng trong ngành công nghiệp thực phẩm là phải ngắn chặn được tất cả các loại biến chất nào của sản phẩm thực phẩm, tránh lãng phí cũng như đảm bảo chất lượng, giảm nguy cơ ô nhiễm nghiêm trọng hơn hoặc đe doạ đến sức khoẻ của người tiêu dùng.

Có sáu phương pháo bảo quản thực phẩm cơ bản:

Ba phương pháp đầu tiên dùng để tiêu diệt sự sống của vi sinh vật, thứ hai chỉ đơn thuần là ức chế sự phát triển. Các nguyên liệu thô như cá thịt, trái cây hoặc các sản phẩm nông nghiệp khác được lấy tươi và bảo quản bằng một trong các phương pháp được nêu lên ở trên, hoặc kết hợp cùng với các loại thực phẩm khác nhâu được chế biến để tạo thành sản phẩm hoặc món ăn, sau đó được bảo quản. Các sản phẩm như vậy bao gồm súp, món thịt,...

Tuy nhiên, ngành công nghiệp thực phẩm không dừng công việc của mình khi thực phẩm đã đến tay người tiêu dùng. Phía sau, ngành công nghiệp này cũng bao gồm việc nghiên cứu và phát triển để cung cấp thực phẩm chất lượng tốt hơn. Các nhà vận động hành lang và cơ quan quản lý làm việc để đảm bảo rằng các tiêu chuẩn được đáp ứng và tuân thủ một cách nhất quán cũng là một phần của ngành.

Công nghệ ngành thực phẩm đang phát triển và tăng trưởng với tốc độ nhanh chóng. Công nghệ sinh học, công nghệ cao cuối cùng của ngành công nghiệp thực phẩm, được tập trung vào việc cải tiến sản xuất thực phẩm hiện đại. Cùng với đó, máy móc nông nghiệp liên tục được cập nhật và phát triển để đảm bảo thực phẩm ngày càng tươi ngon hơn khi nhu cầu của thế giới về ngành công nghiệp này tiếp tục tăng lên.

Có thể bạn muốn đọc:

HALANA Nền tảng thương mại điện tử dành cho công nghiệp đem đến giải pháp mua hàng toàn diện, quản lý mua hàng cho danh nghiệp cùng nhiều công nghệ mới giúp việc mua hàng cho doanh nghiệp dễ dàng hơn tiết kiệm chi phí và Tối ưu quá trình mua hàng.

Link nội dung: https://appstore.edu.vn/san-pham-cua-nganh-cong-nghiep-thuc-pham-gom-a43485.html