Nói đến các món ngon Bắc Giang thì không thể bỏ qua món Mỳ Chũ. Nguồn gốc của món mỳ đặc biệt này xuất phát từ huyện Lục Ngạn. Sợi mỳ có độ trắng đục tự nhiên được làm từ loại gạo chũ được trồng trên đồi, trên nương chứ không phải gạo được trồng dưới các cánh đồng thấp.
Mỳ Chũ được đáng giá có sợi bản to, khi ăn thì mềm mịn, dẻo dai và thoảng hương mùi gạo mới. Giờ đây Mỳ Chũ đã được sản xuất và đóng gói trên dây chuyền hiện đại, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để vận chuyển đi khắp các tỉnh thành trong và ngoài nước.
Về với mảnh đất Lục Ngạn, du khách không thể bỏ qua cơ hội được thưởng thức món đặc sản Bắc Giang mang tên Xôi trứng kiến. Đây là món ăn độc đáo của người dân tộc Tày sinh sống tại huyện lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang.
Món ăn được tạo nên từ 2 nguyên liệu là trứng kiến và gạo nếp nương. Gạo nếp sau khi vo sạch thì đem đi đồ xôi. Trong khi đó phần trứng kiến sau khi được rửa sạch với nước thì đem xào chính cùng chút hành khô cho thơm. Cuối cùng thì trộn chung phần xôi và trứng kiến.
Vị dẻo bùi của xôi kết hợp với vị béo ngậy của trứng kiến thêm chút hành phi tạo nên một món ăn đặc sản Bắc Giang độc đáo, khiến thực khách nhớ mãi không thôi.
Gỏi cá mè Hiệp Hoà là món ăn đặc sản của Bắc Giang có hương vị độc đáo và cách chế biến tỉ mỉ, công phu. Cá mè con to được đem về làm sạch để ráo nước rồi lọc phần thịt để riêng sau đó thái lát mỏng và trộn chung với riềng, sả.
Khi ăn thứ đặc sản Bắc Giang này thì cuốn cùng các loại rau sống và chấm với phần chẻo đặc trưng được nấu từ xương cá xay nhỏ và nước mẻ. Cái hay của gỏi cá mè Hiệp Hòa là cá không bị tanh, thịt dai ngọt cuốn cùng rau sống đầy đủ chất dinh dưỡng rất thích hợp làm mồi nhắm hay đãi khách đến nhà chơi.
Cua da là một trong những loại đặc sản Bắc Giang nổi tiếng khắp cả nước. Loại cua đặc biệt này sinh sống chủ yếu ở các ghềnh đá vào những ngày mùa đông. Chính vì thế để thưởng thức món ngon Bắc Giang làm từ cua da bạn phải đến đây khi thời tiết bước sang mùa đông.
Cua da con không quá to, vỏ mềm, nhiều thịt, thịt chắc ăn ngọt dai. Từ cua da, người dân địa phương chế biến thành nhiều món ăn ngon có thể kể đến như cau da hấp bia, cua da hấp sả hay cua da rang muối, Món nào món nấy đều thơm ngon và giàu dinh dưỡng.
Du lịch Bắc Giang nếu bạn là một tín đồ của các món chè thì nhất định phải thử qua Chè kho Mỹ Độ. Thứ đặc sản Bắc Giang trông có vẻ mộc mạc, bình dị nhưng lại có hương vị cực kỳ cuốn hút.
Chè kho có màu vàng sậm của đỗ xanh đãi vỏ và mật mía. Phía bên trên điểm tô thêm sắc trắng và mùi thơm ngào ngạt của những hạt vừng rang. Khi ăn qua món đặc sản này bạn sẽ ngay lập tức cảm nhận được vị béo ngậy của đỗ xanh, vị ngọt thanh của mật mía quyện với vị béo bùi của vừng. Thông thường món chè kho đặc sản Bắc Giang thường được bày biện trong các dịp Lễ Tết hay giỗ chạp.
Kể tên những đặc sản của Bắc Giang mà bỏ qua món Bún Đa Mai thì quả là một thiếu sót lớn. Sợi bún trắng mềm dẻo được làm từ bột gạo. Khi sờ tay hay ăn thì có cảm giác mát, không bị dính tay đã thế còn có thể để cả ngày cũng không sợ bị chua.
Bún Đa Mai đặc sản Bắc Giang được chia thành nhiều loại khác nhau như bún rối, bún lá, bún con ba, bún vẩy ốc. Từ Bún Đa Mai người ta có thể đem đi làm nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon như bún ốc, bún chả hay bún đậu mắm tôm.
Link nội dung: https://appstore.edu.vn/bac-giang-dac-san-a46335.html