Cách nấu canh gà lá giang ngon, vị chua dịu, gà dai thơm

Canh gà lá giang là món ăn dân dã của người Việt. Hương vị ngọt thanh tự nhiên của nước hầm kết hợp cùng với lá giang chua dịu tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Là một trong các món canh ngon của ẩm thực Việt Nam, canh gà lá giang chắc chắn sẽ làm hài lòng vị giác của bạn.

Cách nấu canh gà lá giang rất đơn giản, bạn hoàn toàn có thể thực hiện được ngay tại nhà và đưa chúng vào thực đơn món ăn ngon để thưởng thức.

canh gà lá giangCanh gà lá giang chua dịu, kích thích vị giác. Ảnh: Internet

Giá trị dinh dưỡng của món ăn

Lá giang còn được biết đến với tên lá giang chua hay dây giang, có tính dược tốt nên được xem như thần dược để chữa trị, ngăn ngừa một số loại bệnh. Theo Đông y, lá giang có công dụng trị chứng ăn uống không tiêu, đầy bụng, đau nhức xương khớp, lở ngứa ngoài da…

Thịt gà là thực phẩm giàu dinh dưỡng. Trong thịt gà chứa nhiều protein, hỗ trợ cho hệ xương, cơ, da, máu và hệ thống miễn dịch của cơ thể. Chúng cũng có gần 10% lượng magie cơ thể cần mỗi ngày. Ngoài ra, thịt gà cũng giàu chất sắt giúp vận chuyển oxy đến các tế bào. Ăn thịt gà cũng rất tốt cho tâm trạng vì chúng có chứa hàm lượng tryptophan cao. Đây là một loại axit amin giúp tạo nên serotonin giúp cải thiện tâm trạng rất tốt.

Chính vì vậy, sự kết hợp 2 nguyên liệu này với nhau sẽ cho bạn một món ăn không chỉ ngon mà còn rất dinh dưỡng.

Cách nấu canh gà lá giang chuẩn vị miền Trung

Nguyên liệu

Các bước nấu

Sơ chế nguyên liệu

Gà sau khi mua về, bạn rửa với muối, chanh sau đó xả lại nhiều lần, chặt thành miếng nhỏ vừa ăn, để ráo.

cách nấu canh gà là giangGà chặt thành miếng vừa ăn. Ảnh: Internet

Lá giang nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, để ráo, vò cho hơi dập lại.

Sả rửa sạch, đập dập, cắt khúc. Ngò gai, rau om rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt sừng rửa sạch, cắt lát xéo. Ớt hiểm rửa sạch, đập dập.

Ướp thịt gà

Sau khi để gà ráo nước, bạn mang đi ướp. Cho vào gà ½ số hành tím băm, ½ số tỏi băm, 2 muỗng canh đường, ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh muối, trộn đều lên, để ướp trong thời gian 15 phút.

ướp thịt gà nấu theo kiểu miền trungƯớp thịt gà ít nhất 15 phút cho thấm gia vị. Ảnh: Internet

Nấu canh

Bắc nồi lên bếp cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, đổ phần tỏi băm còn lại vào phi thơm, vàng, giòn, vớt ra để riêng. Tiếp theo, bạn cho số hành tím còn lại cùng với sả và gừng vào phi thơm. Sau đó, bạn đổ gà vào xào săn lại trong khoảng 5 phút.

Khi gà đã săn lại, bạn đổ vào nồi khoảng 1,2 lít nước sôi, điều chỉnh mức lửa lớn cho sôi sau đó chỉnh lại lửa mức vừa và đun trong 15 phút. Tiếp theo cho lá giang vào cùng với 2 muỗng canh nước mắm, giảm nhỏ lửa, trộn đều lên. Cuối cùng, bạn cho ớt hiểm, ớt sừng, ngò gai, rau om vào, trộn đều lên, tắt bếp.

cách nấu gà với lá giang ngonNấu bằng nước sôi để nhanh chín và không bị tanh. Ảnh: Internet

Trình bày và thưởng thức

Múc canh gà lá giang ra tô, rắc tỏi phi lên trên. Canh có thể ăn cùng với cơm hoặc bún đều rất ngon.

Một số lưu ý trong quá trình thực hiện

Với gà ta làm sẵn

Nên chọn những con có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức nhỏ, da vàng óng, không có vết bầm tím hay đốm đen. Thịt gà không có mùi hôi. Dùng tay ấn vào mình hoặc lườn, đùi để kiểm tra độ đàn hồi. Nếu thấy lõm xuống mà không trở lại vị trí ban đầu ngay hoặc thịt nhão thì không nên chọn vì có thể chúng bị bơm nước.

Với gà ta còn sống

Bạn nên chọn những con nhanh nhẹn, khó bắt, mắt tinh không lờ đờ, lông óng mượt, mỏ sắc ngọt không chảy nhớt. Chân thẳng, thon, không sứt móng hay nổi nốt đỏ. Hậu môn hồng hào. Diều không quá căng…

Học nhanh cách làm các món ngon khác từ gà và lá giang

Lẩu gà lá giang

Lẩu gà lá giang có cách tương tự như canh gà lá giang nhưng sẽ ăn kèm với các loại rau khác nhau. Bạn có thể thay đổi để làm mới bữa ăn của mình. Chi tiết cách nấu lẩu gà lá giang siêu ngon, chuẩn vị nhà hàng, bạn có thể theo dõi ở đường link sau

-» Xem chi tiết: cách nấu lẩu gà lá giang thanh mát, thơm, ngon

lẩu gà lá giangBạn có thể biến tấu để có được món lẩu gà lá giang hấp dẫn. Ảnh: Internet

Gà xào lá giang

Nguyên liệu: 1kg gà, 200g lá giang, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím băm, 4 trái ớt hiểm, gia vị: dầu màu điều, bột ngọt, đường, hạt nêm, nước mắm.

Các bước làm:

Thịt gà sơ chế sạch, chặt thành miếng nhỏ vừa ăn, để ráo. Lá giang nhặt kỹ, rửa sạch, để ráo, bóp dập. Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho hành băm, tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho thịt gà vào xào săn lại. Sau đó thêm vào 1 muỗng cà phê dầu màu điều cùng với 2 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê nước mắm, đảo đều lên cho gia vị tan.

Bạn đổ vào chảo 200ml nước lọc, đun sôi trong khoảng 5 phút cho thịt gà chín. Sau đó bạn nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của mình. Tiếp theo, bạn cho ớt và lá giang vào, đảo đều lên, xào thêm khoảng 2-3 phút nữa là hoàn thành món ăn.

gà xào lá giangGà xào lá giang mang hương vị hấp dẫn không kém. Ảnh: Internet

Chắc chắn với cách nấu canh chua lá giang với thịt gà trên đây, bạn sẽ thu được món ăn thơm ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng. Nếu muốn học thêm các món ngon từ gà khác, bạn hãy liên hệ Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu thông qua hotline 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn nhé.

Link nội dung: https://appstore.edu.vn/ga-xao-la-giang-a50525.html