Trong tâm thức của mỗi người dân Việt Nam, rằm tháng Giêng mang ý nghĩa vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, việc chuẩn bị một mâm lễ thành tâm và đầy đủ là điều được nhiều người quan tâm. Hãy cùng TASTY Kitchen tìm hiểu xem những thứ cần chuẩn bị trong mâm cúng rằm tháng Giêng là gì qua bài viết dưới đây.
Rằm tháng Giêng là ngày tết Nguyên Tiêu ở một số nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Người dân thường sẽ chuẩn bị một mâm cúng vào ngày 14 hoặc 15 tháng 1 âm lịch. Đây là ngày lễ có sức ảnh hưởng và tầm quan trọng chỉ sau ngày Tết cổ truyền.
Nguồn gốc của ngày rằm tháng Giêng là từ Trung Quốc rồi du nhập sang các nước châu Á khác. Chính vì vậy, ngày lễ này sẽ mang những nét đặc trưng văn hóa riêng của mỗi nước. Riêng ở Việt Nam thì người dân sẽ chuẩn bị một mâm cúng rằm tháng Giêng có thể không cao sang, phức tạp nhưng phải thành tâm và đầy đủ.
Người xưa có câu: “Cúng cả năm không bằng ngày rằm tháng Giêng” để cho ta thấy được sự coi trọng ngày lễ này trong văn hoá tâm linh của người Việt. Hơn nữa, rằm tháng Giêng còn ẩn chứa những nét giá trị nhân văn. Mâm cúng là sự thể hiện lòng biết ơn với ông bà và tổ tiên. Ngoài ra, đây là dịp mọi người trong gia đình quây quần lại cùng nhau ăn uống và chúc nhau những điều tốt lành trong năm mới.
Mâm cúng rằm tháng Giêng tươm tất có thể được chuẩn bị tuỳ theo phong tục và văn hoá của từng nơi. Thường thì người ta sẽ chuẩn bị một mâm lễ thành tâm và đầy đủ bao gồm các món chay hoặc món mặn.
Nếu trong nhà có bàn thờ phật hoặc mang tâm niệm không muốn sát sinh vào ngày đầu năm thì nhiều gia đình thường dâng lên mâm cúng chay trong ngày rằm tháng Giêng.
Các món ăn trên mâm cỗ phải đảm bảo đủ 5 màu và tượng trưng cho ngũ hành: kim, mộc, thuỷ, hoả, thổ. Bao gồm các món sau:
Người ta quan niệm khi ăn các món chay, nhất là vào các ngày rằm, nhằm hướng cái tâm của mình đến những điều thanh thản và an yên.
Cúng rằm tháng Giêng không cần phải chuẩn bị mâm to cổ lớn nhưng phải đầy đủ các món và thể hiện được lòng thành kính.
Một mâm cúng tổ tiên vào dịp lễ này thường phải có tổng cộng 10 món, bao gồm 4 bát và 6 dĩa.
4 bát bao gồm:
6 đĩa bao gồm:
>> Xem thêm:
Dưới đây là những điều các bạn cần phải lưu ý khi chuẩn bị mâm cúng rằm tháng Giêng:
Có rất nhiều gia đình sử dụng hoa và các loại trái cây giả để dâng lên bàn thờ cúng với mục đích trang trí cho đẹp và không lo bị hỏng, héo. Tuy nhiên, không nên làm như vậy. Bởi vì, người ta quan niệm thờ cúng là phải tịnh tâm. Chính vì vậy, không cần phải bày lên bàn thờ những loại trái cây đắt tiền nhưng phải dùng các loại hoa quả tươi để cúng.
Ăn chay vào ngày rằm là một điều rất tốt với mục đích cầu chúc sự bình an và gặp nhiều may mắn cho gia đình mình. Đặc biệt hơn nữa là có thể tránh được sát sanh trong những ngày lễ lớn như thế này.
Tuy nhiên, có rất nhiều món chay hiện nay được nấu theo kiểu giống đồ mặn. Các bạn cần lưu ý rằng, trên mâm cúng ngày rằm tháng Giêng chỉ nên cúng những món thuần chay.
Trên mâm cúng ngày rằm đầu năm này có thể cúng đồ chay hoặc mặn tuỳ theo mỗi gia đình. Tuy nhiên, có một lưu ý mà bạn không được quên. Đó chính là không nên cúng thủ lợn.
Người ta quan niệm rằng cúng thủ lợn không tốt vì nó liên quan đến việc sát sanh đầu năm. Điều này sẽ ảnh hưởng đến vận phúc của gia đình bạn.
Người Việt có thói quen cúng tiền lên bàn thờ để cầu mong tài lộc và may mắn. Tuy nhiên, chỉ nên dùng tiền thật và được làm ra từ chính sức lao động của mình để dâng lên mâm cúng.
Tết Nguyên Tiêu đã trở thành một nét văn hoá truyền thống của người dân Việt Nam. Hy vọng với bài viết trên của TASTY Kitchen, bạn đã có thể biết được những điều nên tránh và tự tay chuẩn bị cho gia đình mình một mâm cúng rằm tháng Giêng đầy đủ, thịnh soạn.
Link nội dung: https://appstore.edu.vn/cung-ram-thang-gieng-can-chuan-bi-gi-a50564.html