Dù bạn là đầu bếp chuyên nghiệp hay chỉ là một người nội trợ bình thường cũng biết rõ tác dụng của những con dao trong làm bếp. Bạn có tò mò rằng những đầu bếp quốc tế sử dụng dao như thế nào? Cùng Na điểm qua vài thương hiệu dao tốt nhất thế giới đã được cộng đồng công nhận nhé. Hy vọng bạn cảm thấy vui khi biết đến những kiến thức thú vị này. Hơn nữa, đây cũng có thể là một vài tham khảo nếu bạn có nhu cầu đặt mua dao nước ngoài. Xin được nói trước đây chỉ là quan điểm cá nhân của người viết bài, cũng không có tính chất so sánh hay xếp hạng.
MAC là thương hiệu dao truyền thống của Nhật Bản đã trở thành thương hiệu được yêu thích nổi bật tại phương Tây. MAC được thành lập bởi ông Tatsuo Kobayashi vào năm 1956. Sự nổi bật của thương hiệu này là tay nghề thủ công vượt trội, chất lượng và hình dáng đều được đánh giá cao.
Trong suốt hơn 50 năm, đã có hơn 25 triệu con dao được bán ra trên thị trường toàn quốc. Tiêu chí của thương hiệu là “những con dao sắc nét hơn, nhẹ hơn và thoải mái hơn”. Độ cứng của dao kiểu phương Tây thuộc thương hiệu MAC nằm trong khoảng 58-60 độ trong thang đo Rockwell. Chúng gồm có nhiều dòng khác nhau, từ truyền thống Nhật Bản đến cả dao làm bằng thép Damascus. Quy trình chế tạo lưỡi dao thực hiện hoàn toàn bằng tay, hứa hẹn mỗi sản phẩm đều là một tác phẩm tuyệt vời.
Những cạnh sắc chất lượng của dao MAC giữ được lâu do được mài giũa thủ công. Tờ New York Times đã từng nhắc tới thương hiệu này, họ nói chúng nhanh, dễ sử dụng và cực kỳ sắc. Nếu lưỡi dao của bạn gặp vấn đề, nó đi kèm bảo hành lên tới 25 năm với các khiếm khuyết về vật liệu và tay nghề. Tuy nhiên dao cũng có một nhược điểm đến từ độ cứng cực cao của nó. Đó là dao tương đối giòn, dễ bị sứt mẻ nếu sử dụng không đúng cách.
Có lẽ đây là một trong những công ty nổi tiếng nhất trong danh sách ngày hôm nay. Thương hiệu dao bếp chất lượng đến từ Đức được nhiều đầu bếp tin dùng trên khắp thế giới. JA Henckels thành lập thương hiệu dao Zwilling vào năm 1731. Từ đó họ chuyên sản xuất dao bếp bằng thép không gỉ carbon cao.
Những năm sau, JA Henckels đã đỡ đầu cho rất nhiều thương hiệu như Staub, Ballerini… Sản phẩm nổi bật của họ là dao nhưng vẫn có những sản phẩm đa dạng khác. Ví dụ như dụng cụ nấu ăn khác, đồ điện gia dụng…
Họ cung cấp nhiều loại lưỡi dao, bao gồm cả những lưỡi dao độ cứng cực cao, và cả lưỡi dao rèn một mảnh. Bạn có thể thưởng thức sự đa dạng phong phú từ dao cắt bánh đến những bộ dao bếp. Thương hiệu Đức này nhận được xếp hạng đánh giá cao trên Amazon, đi kèm là bảo hành trọn đời với các khuyết tật và tay nghề. Tuy nhiên JA Henckels chỉ là thương hiệu phổ thông, phù hợp với đại chúng. Họ không có những sản phẩm thực sự cao cấp nổi trội.
Không phải thương hiệu toàn cầu, được giới thiệu tiếp theo chỉ là một thương hiệu nhỏ đáng tin cậy. Misono được thành lập tại Nhật Bản vào năm 1935, sở hữu và điều hành của gia đình. Ban đầu họ chỉ chuyên dao thái gọt rau củ, dần dần phát triển thành một trong những thương hiệu dao tốt nhất thế giới.
Đây là một trong những công ty sử dụng lưỡi dao kiểu phương Tây lâu đời nhất Nhật Bản. Họ tạo ra 150.000 con dao mỗi năm chỉ với 50 nhân viên. Mục đích xuyên suốt của họ là “khả năng giữ cạnh sắc lâu dài để sử dụng chuyên nghiệp”.
Vật liệu họ lựa chọn là thép molypden hoặc thép carbon của Thuỵ Điển. Bạn sẽ tìm thấy các kiểu dao phương Tây phổ biến nhất trong các bộ sưu tập của Misono, bao gồm dao đầu bếp, dao gọt hay Santoku. Những nét hoàn thiện đặc trưng Nhật được làm bằng tay mang lại vẻ đẹp bóng bẩy và chuyên nghiệp.
Nhìn chung, thương hiệu này được đánh giá ở mức cao, nhận xét thường là sắc nét và độ cân bằng rất tốt. Giá cả chung nằm ở mức trung bình, dễ tiếp cận với đại chúng. Nhược điểm của họ là không có nhiều lựa chọn đa dạng. Và Na không tìm thấy thông tin bảo hành trên trang chủ sản phẩm.
Dao Phúc Sen được bảo hành 1 năm với các khuyết tật vật liệu và tay nghề… Xem thêm
Dao Shun ban đầu của tập đoàn Kai, thành lập năm 1908 bởi Saijiro Endo tại Seki, Nhật. Ban đầu họ chỉ sản xuất vài loại dao kéo cho thị trường Châu Á. Tới năm 2022 họ mới được giới thiệu tới thị trường phương Tây và được biết đến rộng rãi.
Shun cho rằng “lưỡi kiếm không phải là công cụ, đó là truyền thống”. Cho dù một cây kiếm samurai hay một con dao làm bếp, đó đều là thứ đáng ngưỡng mộ, đòi hỏi sự khéo léo của tay nghề thủ công tạo ra chất lượng tốt nhất. Thành phố Seki là nơi khai sinh ra nghề rèn kiếm cổ xưa của Nhật. Nghĩa vụ của Shun là duy trì nghề truyền thống đó bằng cách tiếp tục sản xuất những con dao tốt nhất thế giới.
Dao của Shun đã đạt nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế. Số lượng sản phẩm hơi ít cũng là một điểm trừ của thương hiệu này. Tuy nhiên tất cả đều được làm chỉn chu bằng tay ở mức độ cực kỳ cao cấp. Đương nhiên đi với chất lượng sẽ là giá thành của mỗi sản phẩm tương đối cao.
Những sản phẩm của thương hiệu Mercer được chế tác đặc biệt cho ngành dịch vụ thực phẩm. Hiệu suất là cái cao nhất được họ hướng đến, giúp đỡ các đầu bếp chuyên nghiệp và các chuyên gia thực phẩm. Đây vẫn tiếp tục là một thương hiệu sử dụng tay nghề thủ công để tạo ra những sản phẩm tốt nhất.
Mercer được thành lập bởi Jim Wallick với tiêu chí “làm cho công việc của bạn thú vị hơn, dễ dàng và hiệu quả hơn”. Đặc điểm nổi bật của thương hiệu này là tính thẩm mỹ cao. Mercer cung cấp nhiều lựa chọn màu sắc cho các sản phẩm của họ. Bạn có thể chọn một bộ sản phẩm toàn màu trắng hay nhiều màu sắc nổi bật…
Mỗi bộ sưu tập của Mercer có những đặc điểm riêng, có cả phong cách Đức và Nhật cho bạn lựa chọn. Bảo hành trọn đời vẫn được công bố.
Thương hiệu dao của các chuyên gia, Imarku lần đầu xuất hiện khoảng hơn 10 năm trước. Có một thương hiệu Imarku khác lâu đời hơn ở Đức nhưng không phải dao mà Na muốn nhắc đến. Thương hiệu Na muốn giới thiệu tại đây là Imarku được thành lập bởi Mark Liu, dường như ở Mỹ.
Mỗi con dao mất tới hơn 45 ngày để sản xuất. Chất liệu được sử dụng là thép carbon cao 7cr17mov không gỉ của Đức. Đây là loại thép chứa gấp đôi hàm lượng carbon của loại thép khác và có sự cân bằng đáng kinh ngạc. Những loại dao thông thường như dao đầu bếp, dao thái lạng hay dao Nhật bản… đều có thể tìm thấy.
Trong bộ sưu tập của họ có một vài loại tay cầm khác nhau, có cả tay cầm tiện dụng hay làm bằng pakkawood rất đẹp. Dao Imarku được đánh giá là dày, bền và giá cả phải chăng, giữ được sự cân bằng và độ sắc nét.
Thương hiệu thành lập năm 1814 tại Đức, được truyền qua nhiều thế hệ trong gia đình Wusthof. Tới nay chúng vẫn chỉ được sản xuất ở Solingen, kinh đô sản xuất thép của thế giới. Nếu bạn từng tìm hiểu thì sẽ biết “Made in Solingen” có thể coi là giấy chứng nhận cho những con dao tốt nhất thế giới.
Wusthof cung cấp hàng trăm phiên bản dao về nhiều loại. Bạn sẽ tìm thấy nhiều kiểu tay cầm và lưỡi dao khác nhau. Dao của Wushthof có giá cả vừa phải nhưng số lượng bán ra khổng lồ. Hầu hết các thương hiệu trong danh sách này đều làm dao theo cách thủ công. Wusthof sử dụng cả công nghệ cao để sản xuất ra những con dao tốt nhất thế giới.
Họ sử dụng tia laser chính xác bằng máy tính để tạo hình các cạnh dao. Phương pháp này được cho rằng đảm bao dao có độ sắc cao hơn 20% và khả năng giữ độ sắc cao gấp đôi. Gordon Ramsey cũng từng sử dụng chúng trong các khóa học nấu ăn của mình.
Thương hiệu chuyên về những lưỡi dao cực kỳ sắc bén được sản xuất tại Tsubame-Sanjo, Nhật Bản. Fujita Susumu thành lập nên Tojiro năm 1953, ban đầu chỉ sản xuất phụ tùng và lưỡi dao cho máy kéo. Hai năm sau, họ bắt đầu chuyển sang sản xuất dao kéo. Và thật mừng rằng họ đã có bước chuyển biến đó. Các chuyên gia và đầu bếp trên toàn thế giới hiện nay vẫn yêu thích những con dao của họ.
Quan điểm tin rằng độ sắc bén là khía cạnh quan trọng nhất của một lưỡi con dao. Tojiro luôn chọn nguyên liệu thô tốt nhất để bắt đầu lưỡi dao của mình. Sau đó, họ cải tiến chuyên môn, kỹ thuật thường xuyên để làm ra những sản phẩm tốt nhất.
Trong bộ sưu tập của nó, bạn sẽ tìm thấy những con dao kiểu phương Tây, Nhật và cả Trung Quốc. Tới nay họ đã có tới hơn 400 kiểu dáng và kích cỡ dao khác nhau. Vật liệu làm dao bao gồm VG10, Molypden, Niken Damascus… và nhiều lựa chọn khác. Tay cầm gồm cả bằng kim loại, gỗ hay nhựa… rất đa dạng. Một điểm trừ là bạn không thể mua hàng trực tiếp trên trang chủ của họ và họ cũng không liệt kê các điểm bán sản phẩm. Thay vào đó, bạn có thể tìm chúng trên Amazon hoặc tình cờ thấy trong cửa hàng cao cấp nào đó.
Một thương hiệu nữa cực kỳ lâu đời, thành lập năm 1884 tại Thụy Sĩ. Victorinox cung cấp một loạt các lưỡi dao chất lượng. Nhắc tới Thụy Sĩ, kinh đô của đồng hồ, thì bạn cũng hiểu họ giỏi về cơ khí chính xác như thế nào. Họ cho rằng mỗi lưỡi dao đều khác nhau, phù hợp với mục đích riêng.
Vật liệu họ sử dụng là thép không gỉ (inox), được cho là vật liệu không phù hợp với dao bếp cao cấp. Tuy nhiên BBC Good Food đã tiết lộ inox thường không phải lựa chọn tốt, trừ khi nó là dao của Vitorinox. Điều này đã cho thấy rằng đây có lẽ là những con dao tốt nhất thế giới được làm từ inox. Họ có nhiều loại dao khác nhau, có cả các loại dao đi rừng nữa nhưng trong bài này chỉ đề cập tới dao bếp. Vào trang chủ của Victorinox bạn sẽ nhìn thấy hàng trăm mẫu dao khác nhau thuộc nhiều danh mục.
Trang chủ của Victorinox cũng không bán dao trực tiếp. Hơn nữa cũng không thấy thông tin bảo hành dành cho dao bếp. Tuy nhiên dao quân đội của họ được công bố bảo hành trọn đời, có lẽ dao bếp cũng vậy.
Thương hiệu cuối cùng được nhắc đến mang “khẩu khí” quá lớn. Họ đề ra sứ mệnh của mình “Tạo ra những con dao bếp tốt nhất thế giới hiện nay”. Rất táo bạo, nhưng phải là người có thực lực mới dám phát ngôn như vậy. Những con dao của Kramer được bán chủ yếu bằng hình thức đấu giá. Một số sản phẩm có thể lên đến mức giá $50.000.
Thương hiệu này là 10 năm kinh nghiệp làm việc trong các nhà bếp chuyên nghiệp của Bob Kramer. Đầu tiên anh phải trải nghiệm sự khó chịu của những con dao cùn. Sau đó Kramer bắt đầu thực hiện nhiệm vụ của mình là tạo ra những con dao thực sự tốt. Dao Kramer được sản xuất tại Mỹ, đồng nghĩa với chất lượng cao và tính thẩm mỹ tiên tiến. Những buổi đấu giá thường xuyên được tổ chức để mang sản phẩm đến đúng người. Họ cũng chia sẻ sản phẩm tới một số thương hiệu khác để cung cấp với mức giá thấp hơn.
Có thể nói đây là thương hiệu dao đã quá nổi tiếng với các đầu bếp chuyên nghiệp. Được làm bằng thép 52100 mang lại khả năng chống mài mòn vượt trội. Chúng sẽ giữ được độ sắc rất lâu nếu sử dụng và bảo quản dao đúng cách. Với độ cứng Rockwell lên tới 60-61, dao dễ bị nứt nếu sử dụng sai. Nếu có hư hỏng gì do tay nghề hoặc vật liệu, bạn vẫn có bảo hành trọn đời đến từ nhà sản xuất.
Mua một con dao thì rất dễ, nhưng mua được một con dao tốt thì cũng lắm gian truân. Hy vọng danh sách “10 thương hiệu dao tốt nhất thế giới” có thể hữu ích phần nào với bạn. Dù sao đây cũng là những thương hiệu nổi bật trên thế giới. Xét về giá thành có thể chúng không thực sự phù hợp với đa số người tiêu dùng Việt Nam. Bạn có thể tham khảo thêm các mẫu dao Phúc Sen tại trang web này của Na. Đó đều là những sản phẩm thuần Việt nên phù hợp hơn với người Việt Nam.
Tài liệu tham khảo: 10 Best Kitchen Knife Brands - Must Read This Before Buying (honestbrandreviews.com)
Link nội dung: https://appstore.edu.vn/dao-sac-nhat-the-gioi-a51816.html