Vào thời điểm sau Tết Nguyên đán, cá dìa là đối tượng được khai thác nhiều ở các vùng biển gần bờ bởi các ngư dân làm nghề lưới kéo, lưới mùng,... Với kích cỡ khoảng 4 - 5 con/kg, rất được người tiêu dùng ưa chuộng bởi giá cả hợp lý và chất lượng thịt thơm ngon.
Đầu tiên, bạn cần làm sạch vảy cá, cắt bỏ đuôi, vây và mang cá. Không quên dùng dao loại bỏ sạch phần gai nhọn có trên cơ thể con cá. Ở bước này, bạn nên đeo găng tay dày một chút. Như vậy sẽ tránh việc bạn bị gai đâm phải gây tê hoặc sưng.
Sau khi loại bỏ hết gai cá, bạn tiến hành mổ bụng và loại bỏ hết các phần nội tạng, cũng như gân máu chạy dọc sống lưng của cá. Tránh làm vỡ mật cá ở bước này bởi nếu mật vỡ cá sẽ bị đắng vô cùng.
Cuối cùng, bạn cần khử tanh của cá. Tương tự các loài cá khác, bạn dùng muối chà xát lên mình cá. Bạn cũng có thể dùng thêm chanh để khử tanh tốt hơn. Nếu sợ cá vẫn còn tanh, bạn nên ngâm trước với nước vo gạo, rượu hoặc đơn giản nhất là nước muối pha loãng.
Món ăn này đem lại mùi hương của những loại đồ nướng đặc trưng. Không chỉ vậy, hương vị thơm ngọt của cá xen cùng sự mặn mặn, tê cay từ muối ớt chắc chắn sẽ khiến bạn mê tít.
Cách chế biến món ăn này cũng không yêu cầu quá nhiều bước phức tạp. Bạn chỉ cần đảm bảo cá được sơ chế thật cẩn thận. Sau đó hãy đem cá tẩm ướp cùng chút mắm, muối và ớt. Cuối cùng là nướng trên vỉ.
Cá dìa nướng muối ớt
Đây là một trong những món ăn được yêu thích bởi rất nhiều trẻ em. Vậy nên, nếu con bạn là một đứa trẻ ghét cá, biếng ăn, bạn nên thử chế biến cá dìa chiên để bé thưởng thức ngon miệng hơn nhé.
Bạn có thể đơn giản làm món cá dìa chiên giòn rụm. Hoặc làm món cá dìa chiên mắm ớt tê cay, đậm đà xuýt xoa. Một đĩa cá dìa chiên sốt cam độc đáo chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng mà còn bổ sung thêm cực kỳ nhiều vitamin nữa đó.
Kho là một trong những cách chế biến cá dìa rất được ưa chuộng. Đây cũng là cách chế biến đem lại một món ăn đậm đà hơn, thơm hơn và có thể ăn được trong nhiều ngày. Rất phù hợp với những học sinh, sinh viên và dân văn phòng bận rộn.
Khi kho cá, bạn nên ướp cá trước khoảng một giờ đồng hồ để cá ngấm đậm gia vị. Bên cạnh đó, đây là một món kho tiêu nên sẽ thật tuyệt vời nếu cá dìa biển được ướp cùng hạt tiêu rang khô và xay ngay khi ướp thay vì xay sẵn. Làm như vậy, món ăn sẽ thơm ngon và dậy vị tê cay đặc trưng của tiêu hơn rất nhiều.
Cá dìa được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, dinh dưỡng. Ảnh: dienmayxanh
Bạn chỉ cần nấu canh cá dìa cùng một chút gia vị được nêm nếm đơn giản. Sau đó, cho lá giang vào và nấu đến khi chín là xong.
Lá giang có mùi thơm đặc trưng. Đây cũng là một vị thuốc rất tốt nữa. Chính vì vậy đối với người vừa ốm dậy hoặc phụ nữ trong thời kỳ thai nghén thì một bát canh cá dìa nấu lá giang chắc chắn sẽ hỗ trợ rất nhiều cho sức khỏe người bệnh.
Cá dìa giờ đã trở thành món đặc sản đi vào các quán ăn, nhà hàng với đủ cách nấu, nhưng thực đơn quán nào cũng có món canh cá dìa nấu lá giang.
Link nội dung: https://appstore.edu.vn/ca-dia-a53677.html