Lưỡi heo là phần lưỡi của con heo, được nhiều người yêu thích là một phần rất ngon. Lưỡi heo có tác dụng bổ tỳ vị, giúp tăng cảm giác thèm ăn, ăn ngon miệng. Lưỡi heo làm món gì ngon nhất? Cùng tìm hiểu ngay!
Để có thể chọn mua được lưỡi heo tươi sạch, bạn cần chú ý quan sát màu sắc và mùi hương của miếng lưỡi heo. Nên chọn lưỡi heo màu đỏ tươi, hơi hồng và sáng. Phần gân cổ họng ở lưỡi heo có màu trắng đồng đều.
Chọn lưỡi heo sạch, có mùi đặc trưng, không có mùi hôi hoặc mùi lạ. Đây là phần lưỡi heo của những con lợn vừa mới giết mổ, hoàn toàn tươi ngon và đảm bảo.
Bạn cần tránh chọn những phần lưỡi heo màu sẫm, có nhiều vết bầm tím hoặc vết lở loét trên bề mặt. Ngoài ra, nếu ngửi lưỡi lợn thấy mùi hôi hay bất kỳ mùi hương lạ nào khác thì bạn tuyệt đối không nên mua. Vì đó là những miếng lưỡi heo đã để lâu và bị tiêm ngấm hóa chất.
Ngoài ra, bạn nên mua lưỡi heo tại các cửa hàng, siêu thị lớn uy tín. Để có thể chọn mua lưỡi heo tươi sạch, có xuất xứ rõ ràng và đã trải qua quy trình kiểm định.
Xem thêm: Cách làm gỏi đu đủ lưỡi heo đậm đà thơm ngon đổi vị cho bữa ăn TẠI ĐÂY!
Lưỡi heo khi mua về bạn rửa qua nước sạch rồi để thật ráo nước, chuẩn bị cho bước chần sơ lưỡi heo.
Bắc một nồi nước lên bếp, vắt nửa quả chanh và một chút muối. Sau đó bạn cho lưỡi heo vào chần qua khoảng 2 phút thì vớt ra.
Chuẩn bị một bát nước lạnh, cho lưỡi heo đã luộc chín vào để nguội rồi dùng dao thái cao cho sạch lớp màng trắng trên bề mặt lưỡi. Hãy chắc chắn để cạo toàn bộ phần cuống lưỡi để loại bỏ hoàn toàn chất nhớt và mùi hôi.
Sau khi cạo, bạn dùng tay chà xát lên bề mặt lưỡi lợn sau đó rửa lại bằng nước sạch. Cuối cùng, bạn hãy lấy ra và chuẩn bị sẵn sàng để mang ra chế biến lưỡi heo nhé!
Tham khảo: Cách làm gỏi đu đủ tai heo giòn sần sật
Để thời gian luộc lưỡi heo nhanh hơn, sau khi sơ chế, bạn dùng dao rạch một đường sâu ở giữa lưỡi, sau đó bắt đầu luộc.
Bắc một nồi nước sôi lên bếp rồi cho 3 củ hành tím, thêm 3 lát gừng và đập dập 2 cây sả vào. Sau đó bạn cho lưỡi heo vào luộc khoảng 30 phút.
Để lưỡi heo vừa chín tới có màu hồng, ăn càng ngon. Sau khi sôi, bạn tắt bếp và ngâm lưỡi heo trong nồi hấp khoảng 15-30 phút thì vớt ra.
Mách nhỏ: trong khi nấu lưỡi heo, khoảng 10 phút đầu, bạn cần mở nắp để loại bỏ hết mùi hôi của lưỡi heo. Khoảng 20 phút sau mới đậy nắp lại để lưỡi heo chín nhanh hơn.
Cắt lưỡi heo thành từng khoanh vừa ăn theo chiều ngang sau đó bày ra đĩa. Bạn có thể trang trí lưỡi heo với ít lá ngò gai và rau răm để tô điểm cho món ăn. Lưỡi heo luộc vừa giòn lại ngọt ăn với nước mắm chua ngọt rất ngon.
Đặt một nồi nước bên cạnh, cho 1 thìa muối và đun sôi. Sau đó cho lưỡi heo vào chần trong khoảng 5 - 10 phút rồi dùng dao cạo sạch lớp màng trắng bên ngoài lưỡi.
Để loại bỏ hết dầu mỡ cũng như mùi hôi của lưỡi heo, bạn sẽ ngâm lưỡi heo với nước có pha 2 thìa dấm và 1 thìa muối trong khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước, để ráo.
Dùng dao cắt lưỡi heo thành từng miếng vừa ăn, dày khoảng 1/2 inch.
Ướp lưỡi heo với 2 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh hành tím băm nhỏ, 1 trái ớt chuông cắt lát, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột năng. Trộn đều và để ướp khoảng 30 phút để lưỡi heo thấm đều gia vị.
Tìm hiểu: Mua ruốc thịt heo ngon giá rẻ tại Hà Nội và Hồ Chí Minh
Đặt chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào đun nóng rồi trút toàn bộ lưỡi heo đã ướp gia vị vào.
Để lửa vừa và xào lưỡi heo khoảng 15-20 phút cho đến khi lưỡi heo chín đều thì tắt bếp.
Lấy lưỡi heo xào sả ớt ra đĩa, trang trí cho đẹp mắt và thái sợi.
Sau khi hoàn thành món lưỡi heo xào sả ớt có mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Lưỡi heo làm món gì ngon? Lưỡi heo ăn giòn, sần sật, đậm đà, ngấy bởi vị cay của ớt và mùi thơm đặc trưng của sả.
Còn chần chừ gì nữa, chị em hãy vào bếp và chế biến món ngon từ lưỡi heo - lưỡi heo xào sả ớt ngay thôi!
Đầu tiên, bạn hãy bóp lưỡi heo với 1 thìa muối. Sau đó bạn chần lưỡi heo với nước sôi khoảng 5 phút và dùng dao cạo bỏ lớp màng trắng ở bên ngoài lưỡi.
Sau đó bạn sẽ sử dụng 2 thìa canh giấm và 1 thìa canh muối hòa với nước. Và rửa lại lưỡi heo một lần nữa để loại bỏ hết dầu mỡ cũng như mùi hôi bám trên lưỡi heo.
Cuối cùng, bạn rửa sạch lưỡi heo đã sơ chế lại với nước và để ráo.
Bạn dùng dao khía đôi miếng lưỡi heo. Sau đó cho lưỡi heo vào tô và ướp cùng 1 thìa hành tím băm, 1 thìa canh tỏi băm, 1 thìa hạt nêm, 1/3 thìa canh đường, 1/3 thìa canh bột ngọt, 3 thìa canh nước tương, 1/3 thìa nước mắm, 2 thìa dầu màu điều, 1/3 thìa bột ngũ vị hương.
Tiếp đó, hãy dùng tay trộn đều lưỡi heo với các gia vị trên ướp trong khoảng 30-35 phút.
Bạn bắc chảo lên bếp để lửa vừa, khi chảo nóng thì cho lưỡi heo vào xào. Khi lưỡi heo se lại thì bạn cho 400ml nước dừa vào chảo.
Đợi nước dừa sôi thì hạ nhỏ lửa, đun liu riu cho đến khi lưỡi heo thấm gia vị. Trong khi nấu, bạn nhớ để lưỡi heo thấm gia vị và tiếp tục đun cho đến khi nước dừa ngọt là được.
Khi nước dừa sánh lại, bạn đảo đều tay để lưỡi heo có màu đẹp mắt. Sau đó bạn nêm lưỡi heo với 1/2 thìa cà phê tiêu rồi vớt lưỡi heo ra đĩa để nguội và cắt miếng vừa ăn.
Lưỡi heo khìa nước dừa dai giòn sật sật, hòa cùng vị nước tương và bột ngũ vị hương đậm đà, xen lẫn vị ngọt thanh của nước dừa. Đảm bảo ăn Lưỡi heo khìa nước dừa một lần thôi là ghiền!
Xem thêm: Cách làm pate gan heo có 1-0-2 NGON CHUẨN VỊ NHẤT!
Đun sôi nước trên bếp rồi cho 1 thìa cà phê giấm và 1 thìa cà phê muối vào.
Cho lưỡi heo vào nồi nước đã chuẩn bị và luộc khoảng 2 phút thì vớt ra.
Dùng dao cạo để cạo lưỡi và loại bỏ hết phần nhớt trên lưỡi heo.
Thái lưỡi heo thành từng miếng vừa ăn, không quá to cũng không quá nhỏ.
Mách nhỏ: Lưỡi heo cắt vừa phải, cắt nhỏ quá khi ăn sẽ không cảm nhận được độ giòn của lưỡi heo, nếu cắt lớn lưỡi heo sẽ lâu chín.
¼ Hành tây đem lột vỏ và cắt múi cau.
Gọt vỏ 3 củ khoai tây và cắt miếng vừa ăn. Sau đó bạn gọt vỏ, tỉa hoa 1 củ cà rốt và cắt khúc.
Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn trộn đều.
Ướp lưỡi heo với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa rưỡi cà phê đường, 1/2 thìa nước mắm, 1 thìa tương ớt, 1 ít bột ngọt, 100g cà chua hộp và trộn đều hỗn hợp lên.
Mách nhỏ: Nếu không tìm được cà chua đóng hộp, bạn có thể mua cà chua tươi đã bỏ hạt, cắt nhỏ và xào cùng dầu để thay thế.
Cho 1/2 số tỏi băm và hành tím băm vào, trộn đều và để ướp trong vòng 15 phút để lưỡi thấm gia vị.
Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo rồi cho nốt phần hành tỏi băm còn lại vào phi thơm.
Cho lưỡi heo đã ướp vào xào cho đến khi lưỡi heo săn lại.
Thêm khoảng 1,5 lít nước, khi nước sôi cho khoai vào nấu cho đến khi khoai chín mềm. Khi khoai tây chín mềm, cho cà rốt vào. Nêm nếm 2 thìa hạt nêm, 2 thìa đường, 1/2 thìa nước mắm rồi đảo đều, có thể tăng giảm gia vị tùy theo khẩu vị của gia đình.
Cho một ít bột bắp vào khuấy đều để món ăn đặc hơn. Cuối cùng cho hành vào đun sôi trở lại thì tắt bếp.
Lưỡi heo giòn kết hợp với khoai tây chín mềm và nước lagu đậm đà. Tất cả khiến lagu lưỡi heo xứng đáng là một món ăn ngon không cưỡng lại được mà lại cực kỳ dễ chế biến.
Tham khảo thêm: Mua thịt lợn ba chỉ gác bếp chất lượng nhất Hà Nội và Hồ Chí Minh Tại đây!
Hạt sen có tác dụng dưỡng tâm, an thần. Đặc biệt, hạt sen được dùng để chữa tiêu chảy kéo dài và suy dinh dưỡng. Ngoài ra, nó còn chữa mất ngủ, giảm khát mùa hè, chữa thiếu máu, ăn uống kém của phụ nữ sau khi sinh …
Trong khi đó, lưỡi heo đông lạnh là một phần rất ngon, được nhiều người thích chọn mua và nấu những món ăn ngon.
Lưỡi heo (bạn có thể mua lưỡi heo đông lạnh để giữ được độ tươi ngon) mua về rửa sạch, trụng qua nước sôi rồi vớt ra cạo sạch màng trắng, thêm muối, rửa sạch, để ráo rồi dùng xiên nhọn xiên vào. Sau đó ướp với muối, bột canh và tiêu rồi ấn đều cho ngấm.
Hạt sen khô ngâm nở, xát bỏ màng, luộc đến khi hạt sen tơi ra thì vớt ra để riêng, chắt lấy nước. Các loại nấm rửa sạch sau đó ngâm nở, cắt bỏ chân, cắt đôi phần bắp lớn, cạo sạch cặn và giữ lại nước trong.
Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi nóng, cho lưỡi heo lăn qua rây bột mịn, chiên đến khi chín vàng. Dầu còn lại trong chảo dùng để phi thơm hành khô băm nhỏ, sau đó đổ nước ngó sen và nước nấm vào đun sôi, nêm gia vị vừa ăn rồi cho lưỡi vào, đậy vung đun nhỏ lửa.
Đợi một lúc, lật mặt nấu lưỡi cho đến khi chín mềm thì cho hạt sen và nấm hương vào nấu cùng; Nếu thấy nước cạn bớt, còn 1/2 lưỡi trong chảo và hơi sệt là được.
Tắt bếp, vớt lưỡi heo ra, cắt thành từng khoanh hơi dày cho vào đĩa sâu lòng, múc ngó sen và nấm xung quanh, rắc tiêu lên trên và thưởng thức.
Tìm hiểu: Hướng dẫn làm món thịt lợn sốt cà chua đơn giản tại nhà
Lưỡi heo mua về làm sạch tương tự như trên, sau đó cắt đôi theo chiều dài, thái miếng mỏng vừa ăn.
Hành tím, tỏi và ớt rửa sạch, băm nhỏ.
Cho các gia vị: đường, tiêu, nước mắm, giấm, tương ớt vào ngoáy đều cho đến khi hỗn hợp tan hết.
Cho hành, tỏi băm trước đó vào chảo đun nóng phi thơm, cho lưỡi heo vào xào chín tới.
Thêm hỗn hợp nước sốt vào và khuấy đều tay trên lửa nhỏ cho đến khi nước sốt đặc lại. Lúc này cho ớt băm, hành lá vào, tắt bếp.
Lưỡi heo xào chua ngọt được chế biến đơn giản và thấm đều vào nước chấm chua ngọt mà không hề ngán, càng thêm hấp dẫn với vị cay cay của ớt băm.
Qua bài viết trên bạn đã biết được Lưỡi heo làm món gì ngon hay chưa? Cùng vào bếp và trổ tài với các món ngon từ lưỡi heo ngay hôm nay nhé!
Tham khảo thêm: [CẬP NHẬT 2022] Giá thịt lợn hôm nay tại Hà Nội, Hồ Chí Minh
Link nội dung: https://appstore.edu.vn/luoi-heo-lam-mon-gi-ngon-nhat-a54889.html