Nấm Mối từ lâu đã được xem là một trong những món quà của thiên nhiên ban tặng, một trong những loại nấm ăn vô cùng nhiều giá trị dinh dưỡng và có vị ngon đến mức xuất sắc không thể tả bằng lời.
Nấm Mối có giá trị cực kỳ cao không chỉ bởi độ ngon và dinh dưỡng mà chính là chỉ có thể mọc được trong tự nhiên vào mùa mưa ẩm mà thôi, rất thưa thớt và ít. Tính đến hiện tại thì vẫn chưa có bất kỳ ai có thể lai tạo để nuôi trồng nông nghiệp loại nấm này.
Các bạn hãy cùng FoodMap tìm hiểu thêm về loại nấm tuyệt diệu này nhé!
Vốn dĩ chúng có tên Nấm Mối là bởi vì chúng chỉ mọc ở nơi có nhiều mối đất sinh sống. Điều kiện mọc của loại nấm này vô cùng thú vị và đặc biệt, đó chính là được tạo nên từ nước bọt của con mối khi trời mưa và từ đó sinh ra nấm.
Cụ thể là mối thợ sẽ để lại nước bọt quanh ổ hay các nơi trên đường chúng đi (có khi vài mét), nước bọt của chúng như một loại dịch (hay men), khi gặp điều kiện ẩm ướt và mùa mưa lạnh thì sẽ kết hợp tạo ra meo giống và sinh trưởng ra nấm.
Chính vì chỉ mọc trong khoảng thời gian ngắn nên chúng rất HOT và có giá trị cao. Thông thường loại nấm này hay mọc vào ban đêm và dần dần đến cỡ 3-5h sáng sẽ mọc rộ ra, từ lúc nở tới lúc bung ra chỉ chừng 3-4 tiếng mà thôi.
Nấm Mối tự nhiên không to lớn, chúng có hình dáng khá nhỏ nhắn với:
Loại nấm này chưa thể tự nuôi trồng, chúng chỉ mọc tự nhiên ở nơi có những ổ mối, tại vùng đất hơi cao, vì đất thấp có độ ẩm ướt cao mối không thể làm ổ được. Nếu may mắn, trong vườn nhà bạn có ổ mối đất và thấy chúng bò thì không lo không có nấm để ăn.
Nếu bạn vô tình thấy chúng trong vườn, muốn đảm bảo chắc chắn hơn đó có phải Nấm Mối hay không thì chỉ cần dùng xẻng để đào một khoảng đất nhỏ xung quanh chỗ nấm mọc, đào lên mà thấy có mối đất sinh sống thì chắc chắn đó là nấm thật 100%.
Có những ổ mối không có mối thì cũng không có nấm bạn nhé, những ổ mối dưới đất này thường sâu từ 1-2 gang tay, có chỗ chúng đào để lại 1 ụ nhỏ nhô lên nữa thì nhìn dễ biết hơn, đỡ mò.
Món ngon của mối đất chính là lá cây khô, nếu bạn tìm ở những chỗ có nhiều cây mục, hay chỗ mát mẻ như dưới các gốc cây cổ thụ, lùm cây thì có thể sẽ phát hiện ra ổ mối đất này sinh sống đó.
Như Nấm Khỏe đã đề cập ở trên, tùy vùng miền và thời tiết (độ ẩm, độ lạnh) sẽ có khoảng thời gian ra Nấm Mối khác nhau. Trời lạnh nhiều có khi 1 năm ra 3 đợt lận ấy, nó sẽ ra theo cụm, còn đã không thấy là không có luôn, dân tại địa phương sẽ hiểu rõ nhất.
Tuy nhiên, để canh thời điểm đi thu hoạch loại nấm này được tốt nhất thì thường người dân đi thu hái hay đi săn nấm phải dậy từ lúc trời rạng sáng, tầm 3h sáng là họ đã xách dép xách đèn đi dò tìm khắp nơi trong vườn hay khu rừng cây có Nấm Mối rồi.
Vì chúng hay mọc lúc đêm, nên từ 3h-5h sáng là thời điểm thu hoạch lý tưởng, đến 6h30 hay 7h mà còn phải ráng thu thật nhanh, thường sau đó qua 7-8h sáng trở đi nấm sẽ tàn mất, bởi vì các con mối nó sẽ trở lại để ăn nấm, đục thân.
Sản lượng nấm đi thu hoạch của mỗi người dân khi đi thu hoạch cho biết, nếu bội thu mỗi người có thể thu được trên dưới 10kg, ít thì 2-4kg mà thôi.
Theo Nấm Khỏe tìm hiểu thì khu vực đất đỏ tại miền Đông Nam Bộ được xem là có nấm ngon, thơm và giàu chất dinh dưỡng trong tất cả các khu vực. Thông thường, mỗi năm tại đây thường có từ 3 đến 5 đợt nấm sẽ mọc.
Khi đi thu hoạch Nấm Mối, bạn có thể dùng tay hoặc là dùng que tre hay que gỗ cũng được, khá đơn giản. Que gỗ chủ yếu bạn dùng để bới gốc nấm lên và nhổ nấm ra cho tốt, hoàn toàn không nên dùng các vật dụng kim loại như muỗng hay dao,… nhé.
Này là một mẹo rất hay của những người dân lâu năm am hiểu, khi bạn dùng kim loại để đào đất, xén nấm thì hơi kim loại sẽ làm cho họ hàng nhà mối cuốn gói bỏ đi, năm sau bạn chờ mòn dép thì nấm sẽ không mọc lại ở đó nữa.
Bạn phải ghi nhớ điều này, không có que thì cứ dùng tay, vì gốc nấm không sâu. Đây là cách mà người ta hay truyền tai nhau khi đi hái loại nấm vua này.
Nấm Mối có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như nhiều loại nấm khác. Theo nghiên cứu của Y Học cổ truyền cho biết thì loại nấm có nhiều công dụng còn vượt trội hơn các loại nấm ăn thông dụng khác.
Vậy nên, Nấm Mối không chỉ được xem là một món ăn đắt tiền cao quý mà còn là một vị thuốc cho sức khỏe. Khi dùng loại nấm này, chúng sẽ mang lại nhiều tác dụng như:
Đa phần các loại nấm đều có tác dụng và khả năng ngừa ung thư khá tốt, những sẽ tùy theo thế mạnh của mỗi loại nấm mang lại mà công hiệu sẽ khác nhau.
Theo tạp chí Trung Y lâm sàng có đề cập rằng: “Trong Nấm Mối có hàm lượng dinh dưỡng tự nhiên (nước bọt mối chúa và các vi sinh thực vật tạo thành) cao“.
Nên dùng loại nấm này sẽ có khả năng ức chế tối đa sự sinh trưởng và phát triển của các loại virus và cũng đồng thời giúp ngăn ngừa và giảm tỷ lệ phát triển các tế bào ung thư, bao gồm ngừa ung thu vú ở phụ nữ từ 28-40 tuổi nữa đó nha các bạn.
Công dụng của chúng hiệu quả chỉ bởi vì nấm rất giàu chất xơ, ưa sạch, có tác dụng bổ âm, bổ máu, vận thông kinh mạch và giải độc cơ thể một cách tuyệt diệu từ bên trong.
Tuy nhiên, nấm mang trong mình tính hàn, không ăn nấm với các đồ uống lạnh như thức uống để lạnh, có đá hay mang tính thanh mát hạ nhiệt nếu bạn không muốn bị đau bụng và bác Tào Tháo kêu gọi.
Bạn có biết, từ các triều đại phong kiến ở Trung Quốc, các vương hậu và phi tần trong cung đã được dùng loại nấm này để làm đẹp da và điều hòa kinh nguyệt đó nha.
Vậy nên, chị em phụ nữ hãy ăn bổ sung Nấm Mối thường xuyên nhé, việc này sẽ rất tốt cho kinh nguyệt và làn da con gái của mình đó. Đặc biệt là những chị em gái không đều ngày kinh nguyệt, hãy áp dụng cách này sẽ tốt hơn dùng thuốc.
Ngày nay, nhiều công ty trên thế giới đã dùng loại nấm này để chiết xuất chất ra làm các sản phẩm hỗ trợ. Ngoài ra, kết hợp chiết xuất Nấm Mối với nha đam, rau bồ ngót, bí đỏ có thể làm thành mỹ phẩm, kem dưỡng da các loại.
Đặc biệt, dùng Nấm Mối rất có ích, giúp bảo vệ làn da cho ai có làn da bị dị ứng, dễ bị viêm nhiễm do các tia cực tím từ ánh nắng mặt trời.
Nấm vốn nổi danh là thiên hạ đệ nhất dinh dưỡng, ăn nấm giúp tăng cường đề kháng cực tốt, và Nấm Mối cũng không ngoại lệ, hàm lượng dinh dưỡng của chúng cực cao.
Sở dĩ việc giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể vì chúng có rất nhiều các vitamin và khoáng chất hữu ích cho cơ thể. Bên cạnh đó, các hoạt chất Polysaccharide có trong chúng còn có khả năng hoạt hóa miễn dịch cho các tế bào nữa đó.
Ngoài ra, với khả năng giúp thúc đẩy quá trình sinh sản và phát triển của tế bào Lympho, hoạt chất này còn kích hoạt 2 tế bào Lympho B và Lympho T để bảo vệ sức khỏe người dùng hiệu quả nữa.
Nãy giờ kể trên xuống hẳn bạn cũng thấy, Nấm Mối giống như được sinh ra là dành cho phụ nữ là nhiều, bởi chúng được coi là vị thuốc dân gian tự nhiên hữu hiệu cho chị em phụ nữ.
Việc ăn loại nấm này thường xuyên không chỉ giúp bạn có một làm đẹp da, điều hòa kinh nguyệt ổn định mà còn giúp các mẹ sau sinh tăng khả năng tiết sữa đó nha. Các mẹ bỉm sữa hãy thử ăn nhé, tuyệt diệu lắm đó, giúp bé có thêm dinh dưỡng.
Nấm Khỏe chia sẻ nhỏ cho các mẹ bỉm sữa nè, đó là chỉ cần nấu Nấm Mối tươi với thịt bò, kết hợp cùng khoai sọ và hoa cúc vàng theo công thức. Mỗi ngày ăn chừng 3 lần với 3 bữa ăn và dùng trong 2 tuần liên tục là sẽ có công hiệu, tăng được lượng sữa cho bé.
Nấm Mối là thực phẩm rất giàu canxi, sắt, protein và các chất dinh dưỡng. Không chỉ vậy, khi mọc tự nhiên, chỉ cần có tiếp túc với ánh nắng mặt trời thì nấm có thể chuyển hóa vitamin D.
Cho nên, ăn loại nấm này dạng tươi tự nhiên rất tốt cho việc bồi bổ sức khỏe cho người cao tuổi có xương khớp yếu bởi sự kết hợp của canxi với vitamin D. Cùng với hàm lượng dinh dưỡng cao, kết hợp với Protein sẽ giúp giảm bệnh tật ở những người lớn tuổi ốm yếu.
Tuyệt vời làm sao, trong Nấm Mối lại có hàm lượng Phốt Pho khá cao cùng với khả năng hạ đường trong máu nên nếu dùng loại nấm này thường xuyên rất có lợi đối với những người mắc bệnh tiểu đường đó nhé các bạn.
Ngoài những lợi ích mà Nấm Khỏe kể ở trên, loại nấm này còn có rất nhiều công dụng hữu hiệu khác cũng như hỗ trợ chữa các bệnh cơ thể như thanh nhiệt, nhuận tràng,…
Không chỉ vậy, ăn Nấm Mối còn giúp cơ thể hỗ trợ điều trị huyết áp cao, giúp dễ ngủ hơn và có một hệ tiêu hóa tốt. Đặc biệt hơn, những người lao động trí thức thường nhiều việc, stress, biếng ăn dẫn tới mệt mỏi càng nên sử dụng loại nấm này để bồi bổ.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mức giá theo thời điểm, hình dáng,… có chỗ 150.000đ/kg, có chỗ vài trăm ngàn (đầu mùa và giữa mùa), có chỗ thì dao động trên dưới 1 triệu đồng (thường là ở trên thành phố), vào thời điểm đầu mùa.
Giá nấm còn dựa vào hình dáng, nấm búp giá sẽ mắc hơn nấm đã nở, vì nấm búp ăn sẽ ngon ngọt hơn nấm đã nở. Ví dụ nếu nấm đã nở 500.000đ/kg thì nấm búp lại có giá từ 700.000đ/kg trở lên…
Nấm Mối tự nhiên vốn khá hiếm, cho nên bạn cần phải đợi vào mùa để có mà mua vào những buổi sáng, có thể thu mua từ những người dân đi thu hái sẽ chuẩn hơn mà giá lại tốt hơn, vì họ sẽ thường hái vào 3h-7h sáng rồi ra chợ bán ngay, lúc này ăn ngon nhất.
Vì có giá trị nên âu cũng là lý do nhiều người săn lùng để mua về ăn, thương lái cũng đi săn mua để bán lại với giá cao, nhà ai có mọc thì cũng tận dụng để lại ăn cho đã chứ ít ai nỡ bán.
Nếu nơi bạn không có Nấm mối tự nhiên để mua thì có thể tìm mua Nấm Mối Đen ăn đỡ sẽ rẻ hơn và cũng ngon không hề kém gì. Loại Nấm Mối Đen rẻ hơn vì chúng có thể nuôi trồng nông nghiệp được. Giá cũng từ 300.000đ/kg đến dưới 1 triệu dồng (tùy loại).
Tuy Nấm Mối Đen có thể không ngon bằng Nấm Mối tự nhiên, nhưng ngon hơn nhiều loại nấm ăn thông dụng còn lại, mua được mọi lúc mọi nơi. Hiện Nấm Xanh cũng đang có bán loại Nấm Mối đen này.
Nếu bạn thật sự muốn thưởng thức Nấm Mối tự nhiên thì nên canh vào mùa mưa ẩm, đi hỏi thăm mua từ những người dân hay săn hái nấm về ăn hoặc bán để mua lại, thường là ở miền Tây có khá nhiều nơi có.
Nấm Khỏe mách bạn một nơi, tại đây rất được thiên nhiên ưu đãi, nơi gần như có lượng Nấm Mối nhiều nhất, đó là tỉnh Bến Tre. Tại đây, khi vào mùa, bạn có thể tìm thấy loại nấm này ở hầu hết các chợ lớn đến nhỏ.
Không chỉ thế, tại các quán ăn từ dân giã tới nhà hàng đều có nhiều món ăn được chế biến với Nấm Mối, đặc biệt, cực kỳ thú vị, đó là món bánh xèo đổ Nấm Mối ngon nhức nách và nổi tiếng gần xa.
Nếu sống ở thành phố miền Trung và miền Bắc hay nơi khá xa với Bến Tre, bạn có thể tìm hiểu từ Google trước về các nơi có bán loại nấm này, xem tại đó rộ vào thời gian nào để canh đến khu vực đó hỏi mua. Chỉ ăn 1 lần là nhớ luôn cả đời ấy chứ.
FoodMap chưa kiểm chứng ở những nơi trên này và cũng chưa cung cấp loại nấm này nên không thể chia sẻ cho bạn những điểm chính xác và phân loại chất lượng.
Nhưng nếu bạn muốn an tâm hơn thì có thể đặt mua Nấm Mối Đen online tại FoodMap để sử dụng vì hiện chúng mình đang có cung cấp loại này với số lượng lớn cho doanh nghiệp, tuyệt đối đảm bảo vệ sinh ATTP và VietGAP, dịch vụ giao nhận nhanh chóng và chăm sóc khách hàng cực kì tận tâm.
So về giá trị dinh dưỡng thì cả 2 loại trắng và đen đều gần như nhau, nhưng so về vị thì có thể loại trắng sẻ nhỉnh hơn, nhưng loại đen vẫn là ngon hơn các loại nấm ăn khác, bạn cứ thử, tuy nhiên thì cũng còn tùy vào khẩu vị mỗi người một cảm nhận riêng.
Nấm là món vô cùng dễ chế biến hoặc kết hợp cùng các món khác, chúng có thể biến tấu thành hàng chục món khác nhau lận cơ đấy.
Điển hình như Nấm Mối có thể làm các món như:
Mùi vị và độ ngọt của nấm khá đặc trưng, khi kết hợp vào cùng các món khác chúng không chỉ giữ được mùi vị đặc trưng mà còn làm món ăn ngọt lên tự nhiên, cắn miếng nấm có độ dai sần sật và vị ngọt thanh trong từng cuốn lưỡi, nuốt vào hậu ngọt ở cổ.
Nấm ăn thông dụng vốn dĩ vô hại, không hề có độc tố, nhưng nếu dùng sai cách thì lại thành độc. Tuy nhiên, ở đây Nấm Khỏe đề cập đến sự nguy hại khi mua phải hàng kém chất lượng.
Mặc dù Nấm Mối tự nhiên vẫn chưa thể trồng, nhưng có một số nơi lợi dụng vào lợi nhuận cao mà đã trồng loại nấm này bằng cách ủ vào mùn cưa, bơm chất kích thích rồi tung ra thị trường với giá trên trời.
Loại nấm dỏm này có hình dáng gần giống nấm tự nhiên, không có dinh dưỡng, ăn cũng không hề có vị, dùng 1 lần là biết được ngay nếu là dân sành nhìn sơ cũng biết. Mặc dù vậy, nhiều người không sành có thể bị mắc lừa.
Loại nấm dỏm này tự trồng thường sẽ dễ nhiễm bệnh do thời tiết hay côn trùng tấn công. Để cho ra nấm tốt và đẹp trong ra ngoài, nhiều chủ trại nấm thường phải sử dụng thuốc, rất nguy hiểm cho người tiêu dùng.
Tin tức này Nấm Khỏe được nghe từ một số người trong nghề kể lại, bản thân chưa đến tận nơi chứng minh nên mọi người cần phải để ý bằng cách phân biệt hình dáng, mùi vị (mùi hắc hắc thường là có thuốc).
Vì là hái trong tự nhiên, nên đôi khi đi hái nấm sẽ rất dễ hái nhầm thêm nấm độc trong đó, bởi Nấm Mối cũng có thể mọc xen kẻ trong các loại nấm khác, bạn cần phải phân biệt được, một số loại nấm độc khá giống với loại nấm này.
Dù đã có nhiều cảnh báo về việc cẩn trọng với các loại nấm mọc trong vườn, nhưng tín hiệu ngộ độc nấm vẫn thường xuyên xảy ra.
Đây là một trong những loại nấm ăn cực ngon và giàu giá trị dinh dưỡng nhất trong hầu như các loại nấm ăn thông dụng. Có thể kết hợp làm ra được hàng chục món ăn thơm ngon bổ dưỡng, hỗ trợ sức khỏe và giải bệnh cho cơ thể tự nhiên đó nha.
Mỗi năm chỉ mọc rất ít đợt, giá từ vài trăm ngàn tới trên dưới 1 triệu, bạn hãy chọn mua nơi quen biết và chọn mua đúng loại nấm chất lượng dùng cho ngon nhé!
Hãy cẩn trọng với nấm dỏm, ngửi trước mùi vị, trước khi chế biến, hãy để ý trước trong lúc sơ chế, xem có cây nấm lạ khác các loại còn lại nên bỏ, vì có thể đó là nấm dại hay nấm độc rất nguy hiểm bạn nhé!
Nấm Mối tự nhiên (Nấm Mối Trắng) là loại nấm chỉ mới mọc được trong tự nhiên, chưa thể nuôi trồng được, chỉ mới có Nấm Mối Đen là đã nuôi trồng được, nếu ai đó bảo với bạn loại trắng đang nuôi trồng được thì hãy cẩn thận, nấm dỏm đó.
Hi vọng qua bài viết này, Nấm Khỏe giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích hơn về loại nấm được coi là món quà của thiên nhiên này và để yên tâm sử dụng và những lưu ý khi mua dùng đảm bảo sức khỏe.
Link nội dung: https://appstore.edu.vn/nam-moi-thuong-moc-o-dau-a54939.html