Nếu bạn muốn có món bánh thơm ngon, lạ miệng để đổi khẩu vị bữa sáng hay bữa xế cho cả nhà thì hãy vào bếp với cách làm bánh rợm nhân thịt dưới đây nhé. Món bánh được hấp chín nên sẽ không gây ngấy như khi rán với dầu mỡ. Đảm bảo từng miếng bánh dẻo dai, thơm ngon, nhân bánh đậm đà hòa quyện sẽ chinh phục vị giác cả nhà!
Món bánh rợm thực chất có nguồn gốc từ người Tày, đây là món bánh phổ biến và dân dã nhưng lại để lại biết bao thương nhớ cho thực khách phương xa nếu từng một lần thưởng thức qua. Sở dĩ món bánh này có tên gọi như vậy là do lái từ “rơm” trong mùa gặt, khi mới thu hoạch lúa nếp, người ta mang rơm vàng phơi dọc khắp nương rẫy, bản làng, mùi thơm của lúa nếp mới hòa quyện cùng mùi rơm được phơi khô ươm vào trong gió khiến người ta có cảm giác khoan khoái, tự tào. Chính vì vậy mà bánh rợm thường được làm sau mùa gặt hay những dịp lễ tết.
Bánh rợm của người Tày có thể làm với nhân mặn hoặc nhân ngọt(Ảnh: Internet)
Cách làm bánh rợm không khó và nguyên liệu làm bánh cũng vô cùng dân dã, đòi hỏi sự khéo léo của người phụ nữ. Bánh được làm từ loại gạo nếp hương cùng đậu xanh, hay biến tấu với nhân thịt đậm đà tùy theo khẩu vị của gia đình. Cùng Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) vào bếp trổ tài khéo tay nhé!
Cho bột nếp ra tô, cho thêm ½ muỗng muối, đổ thêm nước ấm từ từ vào bột rồi khuấy đều hỗn hợp cho bột nếp thấm đều nước. Đến khi thấy bột thấm đủ 2/3 thì dùng tay nhào bột thật kỹ để bột tạo thành một khối dẻo không dính tay là được. Dùng nước ấm sẽ cho ra loại bột mềm dẻo, nở mềm đều hơn. Sau khi nhào chúng ta để bột nghỉ khoảng 10 phút.
Cách pha bột làm bánh rợm (Ảnh: Internet)
Lưu ý: Loại bột khác nhau có thể thấm hút nước với mức độ khác nhau, tùy theo điều chỉnh lượng nước mà bạn dùng cho phù hợp, không để bột quá khô hay quá nhão khiến bánh mất đi vị ngon và độ đẹp mắt.
Mộc nhĩ, nấm hương sau khi làm sạch thì thái thành hình hạt lựu. Hành tây và hành hoa cũng sơ chế và thái thành hình hạt lựu như vậy.
Làm nhân bánh rợm (Ảnh: Internet)
Cho thịt xay, mộc nhĩ, nấm hương, hành hoa, hành lá đã chuẩn bị vào tô, trộn đều cùng với gia vị và chút tiêu cho hợp khẩu vị. Để nhân bánh khoảng 15 phút cho ngấm đều gia vị.
Phần bột sau khi đã nghỉ thì vê tròn dài thành hình trụ, chia phần bột thành viên nhỏ khoảng 30g, cán mỏng rồi cho 1 thìa nhân bánh vào trong.
Khéo léo dùng tay bao bọc kín phần nhân thịt sao cho bột bánh ôm trọn và không làm lộ nhân. Vê tròn bánh một lần nữa.
Vê tròn bánh rợm rồi cho vào xửng hấp (Ảnh: Internet)
Trải màng bọc thực phẩm ra, cho bánh rợm nhân thịt vào trong bọc kín lại. Làm tương tự các công đoạn trên cho đến khi hết phần nhân thịt đã chuẩn bị là được.
Chuẩn bị nồi hấp cách thủy, cho bánh rợm vào hấp chín trong khoảng 30 phút là được. Sau khi bánh chín bạn nên để yên trong xửng hấp thêm 15 phút để, sau đó hấp lại thêm 10 phút nữa để bánh chín mềm.
Bánh sau khi hấp sẽ có phần bột trắng trong và mặt bánh căng mịn hơn, bánh khi nóng sẽ có vị mềm ngọt hoặc để nguội sẽ dẻo dai, đậm đà. Nếu bạn chưa dùng ngay thì hãy để bánh nguội, khi nào cần dùng có thể hấp bánh lại hoặc thưởng thức ngay đều được nhé.
Thành phẩm bánh rợm thơm ngon (Ảnh: Internet)
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong cách làm bánh rợm vô cùng hấp dẫn tại nhà, hi vọng với công thức này bạn sẽ biết thêm món bánh ngon thay đổi khẩu vị nhé. Ngày trước, món bánh này thường được gói bằng lá chuối và mất nhiều thời gian hơn, tuy nhiên bạn cũng có thể dùng màng bọc thực phẩm để thay thế.
Ngoài cách làm bánh rợm nhân thịt truyền thống, bạn còn có thể biến tấu hương vị với công thức làm bánh rợm nhân tôm nữa nhé. Chúc bạn thành công, đừng quên chia sẻ thành phẩm với Kate nhé!
Link nội dung: https://appstore.edu.vn/cach-lam-banh-rom-a55707.html