Với màu sắc trà vàng nhạt, Trà Sen mang đến một trải nghiệm thưởng trà độc đáo, đậm đà và đầy sắc thái. Hương thơm thoang thoảng của hoa sen kết hợp cùng hương vị mượt mà, êm dịu của trà xanh tạo nên một tách trà hài hòa, đồng thời còn giúp thư giãn tinh thần và tốt cho sức khỏe.
Cùng tìm hiểu thêm về loại trà rất thú vị này nhé.
Trà Sen là một loại trà xanh được ướp với hoa sen hoặc hương sen. Trà Sen Bảo Lộc dùng giống trà Shan Trấn Ninh, lá trà to, sợi mềm, xốp, thấm hương tốt. Trà được trồng ở vùng Bảo Lộc, nơi có độ cao từ 900 - 1.100m so với mực nước biển, với nhiệt độ từ 17 - 25oC. Đặc trưng của Trà Sen Bảo Lộc là trà được ướp với thảo mộc và một số loại hoa khác để tôn lên hương hoa sen.Trà có màu nước vàng, hương thơm ngát, vị chát vừa, hậu ngọt.
Trà Sen ở Bảo Lộc đã có lịch sử hơn 80 năm, với những nghệ nhân ngày đêm cần mẫn cho từng mẻ trà, từng công đoạn sao ướp trà thủ công, cho ra những sản phẩm trà ướp hương hoa thơm ngát, màu nước vàng và vị chát vừa.
Tham khảo : các loại trà khác
Nhắc đến Trà Sen, bạn có thể được nghe đến rất nhiều câu chuyện thú vị về loại trà được kết hợp với loại hoa rất thanh tao và và nhiều hương sắc này. Rất nhiều loại trà sen, nhiều cách ướp từ những vùng miền khác nhau, từ trà khô cho tới trà ướp trong bông sen tươi. Nhưng nhìn chung, Trà Sen được chia thành hai loại chính: Trà Sen ướp hương và Trà Sen ướp hoa.
Trà Sen ướp hương là sản phẩm rất phổ biến ở miền Nam. Trà xanh ướp với hương sen và các loại thảo mộc như quế chi, đại hồi, tiểu hồi, cố chỉ, hoa hòe, hoa ngâu… Đây là một cách làm trà nổi tiếng của vùng Bảo Lộc - Lâm Đồng.
Trà ướp sen Bảo Lộc rất được ưa chuộng, vì cách ướp trà rất riêng, cộng với bí quyết dùng thảo thảo mộc trong việc ướp trà, mà trà có hương vị khó lẫn với cách ướp trà ở những vùng khác. Những loại thảo mộc này không chỉ giúp trà bền hương, mà còn rất tốt cho sức khoẻ.
Ngoài trà ướp hoa sen, Bảo Lộc còn được coi là kinh đô của trà ướp hương với rất nhiều loại trà danh tiếng khác như: trà lài, trà sâm dứa, trà hoa ngâu, trà hoa sói …
Trà Sen ướp hoa là một câu chuyện thú vị và có rất nhiều biến thể. Cách ướp trà truyền thống, cho ra sản phẩm trà chất lượng nhất là cách ướp trà xanh với gạo sen của hoa sen ở Hồ Tây, Hà Nội. Cách ướp trà này có lịch sử lâu đời, gắn liền với nhiều thế hệ người Hà Nội thanh lịch.
Trà ướp hoa sen tươi, người làm trà ngày trước thường lấy trà mạn đã được ủ từ 5-6 năm để ướp với những bông sen chớm nở được trồng ở Hồ Tây - Hà Nội. Cách ướp trà sen Tây Hồ rất công phu và đòi hỏi người ướp trà ở độ tỉ mỉ và cẩn thận, chăm chút cho từng khâu chọn trà, ủ trà và ướp sen. Đây cũng là loại trà nổi tiếng ở Việt Nam và được bạn bè khắp thế giới thường nhắc đến. Hiện nay, do nhu cầu của thị trường, người ta cũng thường chọn trà nõn tôm Tân Cương, Thái Nguyên làm nguyên liệu để ướp trà.
Thời gian gần đây, có một cách ướp trà đang “làm mưa làm gió”, tạo thành một trào lưu mới trong giới uống trà, đó là cách ướp trà sen xổi, hay trà ướp trong bông sen tươi. Việc ướp trà rất đơn giản, chỉ cần bỏ trà khô vào trong bông sen hàm tiếu, cột kín lại và để vài giờ cho trà thấm hương hoa là có thể mang ra dùng.
Trà ướp trong bông sen tươi thường được giới trẻ ưa chuộng, vì hình thức đẹp mắt, hương thơm vừa tới nhưng không giữ được lâu. Nhiều người thích trải nghiệm uống trà ướp xổi ngay trên hồ sen vào mùa sen nở rộ. Đó là một trải nghiệm rất thú vị, nếu có cơ hội bạn cũng nên thử.
Trà Sen Bảo Lộc được làm từ những cánh trà thuộc giống trà shan Trấn Ninh. Lá trà to, mềm, xốp, nên có khả năng thấm hương rất tốt.
Ngay khi bạn rót nước sôi vào trà, bạn sẽ cảm nhận ngay mùi hương hoa sen nồng nàn lan toả trong không gian. Nhấp ngụm trà, hương thơm vẫn đeo đuổi vào trong khoang miệng, xuống tới cổ họng.
Vị trà chát nhẹ ngay trên đầu lưỡi ngay khi bạn uống trà, lan toả trong vòm họng. Sau đó là vị ngọt hậu nhẹ nhàng, dễ chịu, lưu giữ lâu trong miệng.
Trà Sen là loại trà ướp hương, nên khi pha trà, bạn không nên dùng nước có nhiệt độ quá cao để tránh làm “cháy” mất hương thơm của trà. Nhiệt độ lý tưởng để pha trà sen là khoảng 80 - 85 độ C.
Bước 1: Làm nóng ấm chén
Bước 2: Pha trà
Bước 3: Thưởng trà
Đây là 3 yếu tố ảnh hưởng đến pha trà: Nhiệt độ nước, lượng trà, và thời gian ngâm trà. Trà Sen là loại trà đặc biệt nhạy cảm với 3 yêu tố này. Gia giảm từng yếu tố sẽ có hiệu quả nước pha rất khác nhau.
Khuyến nghị của Trà Việt: Nhiệt độ: 85°C, lượng trà: 8g/200ml, thời gian hãm: 20 giây.
Hãy tự khám phá một sự cân đối giữa 3 yếu tố theo các riêng của bạn.
Tham khảo : Cách pha trà
Trà Sen là loại trà hương nên rất nhạy cảm với không khí và dễ bị mất mùi , mất vị khi bảo quản không tốt.
Trà Sen không chỉ là một thức uống thơm ngon mà nó còn có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ. Dưới đây là 12 tác dụng của trà sen đối với sức khỏe:
Một trong những lo lắng lớn nhất của thị trường trà Sen là rủi ro về sức khoẻ, do sự phổ thông của dòng trà, nhiều loại sản phẩm được tung ra thị trường với nhiều nguồn gốc trà khác nhau. Trà Việt luôn tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn chất lượng về sản xuất, đảm bảo tất cả các chứng chỉ sức khoẻ của sản phẩm, an toàn đối với người tiêu dùng.
Trà Sen của Trà Việt hiện tại đang được tin dùng bởi nhiều nhà hàng khách sạn 5 sao, các công ty dược phẩm, ngân hàng…kênh thương mại điện tử Amazon.
Cách đây gần 20 năm, khi những người sáng lập chọn hướng đi cho Trà Việt, chúng tôi muốn trà trở thành một món quà ngon, tốt cho sức khoẻ và thật đẹp để có thể làm quà tặng cho những người thân hoặc khách hàng của bạn. Vậy nên, khi thiết kế, chúng tôi rất để ý đến sự tinh tế và tiện dụng của bộ sản phẩm, từ chất liệu cho đến quy cách đóng gói sản phẩm đều được thiết kế một cách tỉ mỉ. Việc này được thể hiện rõ nét qua 4 yếu tố sau :
1 - Chất liệu giấy gân mỹ thuật : đây là một chất liệu rất đẹp nhưng cũng rất khó nhằn đối với thiết kế. Điểm đặc biệt của chất liệu này là màu giấy được nhuộm trong quá trình sản xuất, và giấy này là loại giấy có gân nổi. Vì thế, bạn không thể dùng phương pháp in màu thông thường để in hoạ tiết hay logo lên sản phẩm.
2 - Kéo lụa : là cách ”in” truyền thống từ lâu đời. Đây cũng là cách mà Trà Việt lựa chọn để kéo lụa các họa tiết trên chất liệu giấy mỹ thuật. Sự kết hợp này tạo nên vẻ đẹp sang trọng và truyền thống cho bộ quà tặng.
3 - Ép Kim logo : ép Kim logo bằng nhũ vàng hoặc nhũ bạc sẽ tạo nên điểm nhấn tinh tế cho hộp quà tặng của bạn. Nếu bạn là doanh nghiệp và bạn muốn quảng bá thương hiệu trên sản phẩm của Trà Việt để tặng cho khách hàng? Vậy bạn đừng ngần ngại gửi logo của bạn cho Trà Việt. Chúng tôi sẽ ép kim logo của bạn trang trọng ở vị trí trung tâm của bộ quà tặng để bạn có thể gây ấn tượng với khách hàng của mình.
4 - Sự kết hợp hài hoà giữa màu đỏ và đen: hai màu sắc này luôn là một “cặp bài trùng” khi đặt cạnh nhau. Hai màu kết hợp tạo nên sự hài hoà và sang trọng cho sản phẩm, với màu đỏ chủ đạo thể hiện sự tươi vui và rực rỡ của lễ hội.
Tham khảo: Quà tết cho doanh nghiệp
Link nội dung: https://appstore.edu.vn/tra-tet-a58239.html