Cá Kình Rào – Món Đặc Sản Mùa Hè Huế

Cá Kình Rào - Món Đặc Sản Mùa Hè Huế
Cá Kình Rào - Món Đặc Sản Mùa Hè Huế

cá lình kình

Bạn có biết tại sao cá kình lại được gọi là cá kình rào như người Huế hay thường gọi không? “Rào” là tên phá Tam Giang mà người địa phương hay gọi. Ngày trước, người dân thường rủ nhau đi tắm rào, những ngày mà phá vẫn sạch sẽ, không bị chia thành ô vuông để nuôi tôm, nuôi cua như hiện nay. Thế mới hiểu tại sao con cá kình lại được gọi là cá kình rào, chứ ban đầu chỉ nghe tưởng cá về mùa nhảy rào rào vào lưới mà thôi.

Cá kình rào

Cá kình thường sinh sống ở miền Trung nước ta, nhưng cá kình ở phá, cá kình ở rào mới là ngon nhất. Có điều thú vị là cái con nước. Ví dụ ở Huế, cá ở phá, ở rào là ngon. Tương tự, cá ở mạn Bình Minh, Thăng Bình là ngon nhất trong số cá dọc bờ biển Quảng Nam Đà Nẵng.

Việc giao thương dễ dàng đã khiến cá được đánh bắt từ phá Tam Giang vào sáng sớm và có mặt tại chợ Thanh Khê, Đà Nẵng nhà tôi. Đây chính là điều đặc biệt về cá kình.

Cá kình rào xừng các vây nhọn còn sủi bọt trong rổ là cá tươi

Cá kình mùa này nhiều, có cỡ to bằng bàn tay. Nhưng tôi chỉ thích con cá kình rào ngoài Huế, loại nhỏ chỉ lớn bằng ba ngón tay ốp lại. Con cá này có màu xanh của lá non hoặc màu xanh lốm đốm trắng, và có vây nhọn còn sủi bọt trong rổ là cá tươi.

Chỉ cần nửa ký cá, bạn có thể nấu hai bát canh. Vào mùa cá rẻ, cá kình chỉ mất khoảng 80.000 đồng cho một ký cá tươi xanh. Cá chỉ cần cắt bỏ ruột, nhớ khéo léo để không đụng vào các vây xừng của cá.

Những đứa trẻ ở vùng biển như chúng tôi, chỉ mới 8-9 tuổi nhưng đã từng giúp má nấu cá và nấu cơm. Trẻ con không khéo, có thể bị chích vào vây cá kình và cả ngày mới hết nhức. Nghe nói chất độc chỉ có trong vây cá, nhưng khi nấu chín thì không sao.

Hái trái khế chua đang còn trên cây, đem vào xắt mỏng

Sau khi rửa sạch cá, để ráo nước; cho hai tô nước lạnh vào nồi, sau đó thêm 3 trái khế xắt mỏng theo hình dạng ngôi sao, đập dập một trái ớt xanh Huế, đập vài củ hành, cho nước mắm, xíu muối và đun nồi cho sôi.

Khi khế đã mềm và đã tiết ra vị chua thanh trong nước, hãy thả cá vào nồi, đun lửa vừa cho cá chín (không nên để lâu quá để cá bở và thịt trở nên lạt). Sau đó, gia vị thêm một chút bột nêm hoặc xíu bột ngọt, và ít muối, cắt hành lá, rau ngò, mùi… là xong.

Đặc sản cá kình rào nấu khế chua thật là tuyệt vời. Bạn có thể thay thế vị chua bằng nhiều món khác, nhưng mùa hè này thì chính là thời điểm của khế. Khi nấu cá kình với khế, vị chua thanh và nước ngọt. Lát khế mềm, cá kình không có xương gai, có nhiều thịt và thơm ngon đặc trưng.

Ăn canh chua cá kình rào vào những ngày hè nắng nóng là đúng là thưởng thức một món đặc sản. Vào thời vua Gia Long, Tự Đức, canh chua cá kình được xem là một món ăn tiến vua để trị bệnh và xua đuổi những ngày lo âu và mệt mỏi.

Hãy thử nấu một bát canh chua cá kình rào và thưởng thức một món ăn với hương vị đặc trưng của Huế. Đến với Dê Tươi Vĩnh Lộc để tìm nguồn cá kình tươi ngon nhất cho bữa ăn của bạn.

Link nội dung: https://appstore.edu.vn/ca-linh-kinh-a58724.html