Thời tiết nóng nực nhất là vào mùa hè oi bức, thì uống 1 ly nước sâm mát lạnh sẽ rất tuyệt vời, giúp bạn giải nhiệt nhanh chóng và mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Để nấu được nước sâm bí đao ngon đầu tiên cần phải chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu nấu trà bí đao, dưới đây Phúc Gia An sẽ tiết lộ cho bạn tất tần tật để bạn có thể tự nấu sâm bí đao tại nhà nhé!
1. Bí đao
Nguyên liệu đầu tiên và không thể thiếu khi nấu nước bí đao đó là trái bí đao, đối với nguyên liệu này chúng ta cũng có khá nhiều sự lựa chọn:
- Bí đao tươi: nên mua những trái bí đao to già, màu sẫm, có phấn trắng bên ngoài khi nấu nước sẽ thơm và không bị chua.
- Bí đao khô: nên chọn bí đao sấy lạnh sẽ giữ được màu sắc tự nhiên và chất dinh dưỡng tốt nhất, bí đao khô được hút chân không sẽ sử dụng được khá lâu, tránh mua bí đao còn ẩm, bị móc hoặc màu khá sẫm sẽ không đảm bảo chất lượng.
- Nước cốt bí đao: là một dạng khác khá tiện lợi, được nấu từ những trái bí đao già khổng lồ tầm 10-15kg/trái, sau đó cô đặc lại thành nước cốt bí đao. Loại này khi nấu sẽ cho ra hương vị đặc biệt thơm và đậm đà hơn bí đao tươi và bí đao sấy khô.
2. Thục địa
Thục địa (địa hoàng) là một vị thuốc quý trong đông y có màu đen huyền, cứng và dẻo có mùi hương đặc trưng, vị thuốc bổ thận, dưỡng huyết, ích tinh, điều hòa kinh nguyệt.
Nhờ có màu đen huyền nên khi kết hợp nấu sâm bí đao, thục địa góp phần sẽ giúp nước sâm có màu đẹp và mùi thơm hơn. Khi nấu sâm nên dùng 1 lượng nhỏ tầm 5g cho 1,5 lít nước.
3. Lá dứa
Lá dứa (lá nếp) nổi tiếng với hương thơm rất đặc trưng rất dịu nhẹ khi làm trong ẩm thực, nhất là khi dùng để nấu nước uống, ngoài ra lá dứa còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như điều trị các chứng ho, cảm sốt, chữa các bệnh xương khớp, an toàn cho người bệnh tiểu đường,..
Khi nấu nước sâm có thể dùng lá dứa tươi hoặc lá dứa khô đều được. Nếu sử dụng lá dứa tươi thì mùi nước sâm khi nấu ra sẽ thơm hơn. Dùng 10g lá dứa tươi hoặc 5g lá dứa khô cho nấu 3 lít nước sâm.
4. Táo đỏ
Táo đỏ (hồng táo) là loại thực phẩm thường dùng cho vua chúa thời xưa trong ấm thực để bồi bổ cơ thể, cũng như pha trà uống hằng ngày để duy trì một làn da trắng đẹp, mịn màng, trong táo đỏ chứa khá nhiều vita min C, sử dụng 5 quả mỗi ngày giúp chúng oxi hóa, bồi bổ khí huyết, hỗ trợ tim mạch và giúp an thần, giảm căng thẳng, mệt mỏi, giúp bạn ngủ ngon hơn.
Nấu 3 lít nước sâm nên dùng tầm 8 trái táo đỏ để hầm lấy nước và bạn cũng có thể dùng ăn phần trái cũng rất ngọt và thơm.
5. Kỷ tử
Kỷ tử có tính bình, vị ngọt, lợi về kinh gan, thận, có công dụng bổ gan thận, nhuận phế, tăng cường thị lực, đặc biệt khi kết hợp với táo đỏ để nấu nước uống, tạo nên thức uống thơm ngon, lại có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, giúp đẹp da và thọn gọn vóc dáng.
Liều lượng cho nồi sâm bí đao 3 lít nước dùng khoảng 10 trái kỷ tử.
6. Rễ cỏ tranh
Rễ cỏ tranh có vị ngọt, tính hàn, thông thường được sử dụng dưới dạng tươi hoặc phơi khô để nấu làm nước uống điều trị bệnh như lợi tiểu, giải độc cơ thể, làm mát gan, điều trị ho lâu ngày, chảy máu cam, hen suyễn,..
Đối với 3 lít sâm bí đao chúng ta dùng khoảng 10g rễ tranh sẽ giúp nước sâm có vị ngọt thanh tự nhiên.
7. La hán quả
La hán quả thường được dùng để nấu nước uống có tác dụng giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể, mang lại mùi vị thơm ngon đặc trưng, màu sắc đẹp mắt cho nước sâm, mà còn có nhiều tác dụng trong việc điều trị các bệnh.
Nấu 3 lít nước sâm nên dùng nửa trái la hán quả bóp vỏ và xé nhỏ phần thịt bên trong ra.
8. Râu bắp
Râu bắp là phần được lấy từ đỉnh đầu của những trái bắp, có vị ngọt tự nhiên thường kết hợp cùng các loại thảo mộc khác để nấu làm nước giải nhiệt, loại thực phẩm này cũng chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể.
Trong 3 lít nấu sâm bí đao nên dùng khoảng 20g râu bắp tươi hoặc 10g râu bắp khô.
9. Đường
Đối với nước sâm bí đao chúng ta có thể lựa chọn đường tinh luyện, đường phèn, hoặc đường tự nhiên từ mía lau tùy theo sở thích của mỗi người.
10. Hoa cúc
Hoa cúc là một thành phần giúp tăng thêm hương vị cho món sâm chúng ta chỉ nên bỏ vào 3-4 bông, nếu bỏ nhiều có thể làm lấn át vị của sâm bí đao.
11. Topping đi kèm: hạt é, hạt chia, sương sáo,..
Ly nước sâm mát lạnh mà lại có topping ăn kèm thì còn gì bằng, sâm bí đao kết hợp đặc biệt ngon với hạt é, hạt chia, sương sáo, mủ trôm, trân châu, mứt tắc,.. nhai giòn ngon rất thích.
12. Cách nấu trà bí đao đơn giản, ngon như ngoài tiệm
Với những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, bây giờ chúng ta cùng vào bếp để nấu ngay nồi sâm bí đao cho cả nhà uống giải nhiệt nhé.
Đầu tiên, bí đao tươi chúng ta rửa sạch, gọt vỏ, bỏ ruột cắt thành từng lát mỏng. Nếu dùng bí đao sấy khô thì chúng ta đem rửa sạch lại với nước. Còn nếu dùng cốt bí đao thì không cần phải rửa nha.
Các nguyên liệu nấu kèm chúng ta cũng đem đi rửa sạch với nước: lá dứa, kỷ tử, táo đỏ, rễ tranh, râu bắp la hán quả,..
Sau khi các nguyên liệu đã sẵn sàng, chúng ta sắp tất cả nguyên liệu vào nồi cùng 3 lít nước đun với lửa vừa tầm 30 phút thì cho tiếp đường vào khuấy cho tan rồi tắt bếp, lọc qua rây lấy nước để nguội.
Trong lúc đó thì chúng ta đi ngâm hạt é, hạt chia, mủ trôm,.. để uống kèm.
Nước sâm bí đao uống ngon nhất là khi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh, sau đó thêm đá lạnh nữa thì trời nóng nực cỡ nào uống vào một ngụm là mát ngay tới ruột. Khi nấu nhiều chúng ta có thể để tủ lạnh dùng dần cũng rất tiện.
Lưu ý: nếu nấu bằng bí đao tươi hoặc bí đao sấy khô tốt nhất nên uống từ 1-3 ngày để đảm bảo chất lượng và mùi vị ngon nhất, còn dùng nước cốt được chiết xuất từ trái bí đao với quy trình vô trùng tuyệt đối bạn có thể bảo quản tủ lạnh 7-10 ngày mà vẫn đảm bảo được hương vị thơm ngon.
13. Mẹ bầu có uống trà bí đao được không?
Bí đao được biết đến là thực phẩm có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Với hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào, bí đao được xem là thực phẩm lành tính nhất.
Mẹ bầu uống trà bí đao, đặc biệt trong 3 tháng cuối thai kỳ sẽ giúp mẹ giảm được chứng phù nề. Không những thế, nó còn mang lại nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Lưu ý: không nên lạm dụng trà bí đao quá nhiều sẽ gây ra các tác dụng không mong muốn, chỉ nên uống 1-2 cốc trà bí đao trong tuần để mang lại hiệu quả tốt nhất và nên hạn chế dùng trà bí đao trong 3 tháng đầu của thai kỳ đối với các thai phụ có tình trạng sức khỏe kém.
14. Set nấu trà bí đao 10 vị tiện lợi ?
Với định lượng công thức chuẩn cho nước sâm bí đao, Phúc Gia An đã đóng gói với 2 định lượng set nấu 1,5 lít và 3 lít nước với 10 vị thảo mộc đông y đã được sấy khô và đóng túi zip riêng biệt bao gồm: đường đen bí đao, lá dứa, thục địa, kỷ tử, hoa cúc, rễ cỏ tranh, la hán quả, râu bắp, táo đỏ, hạt é. Bạn không cần phải mua thêm bất kỳ nguyên liệu gì, mà cách nấu lại vô cùng đơn giản.
Đặc biệt, bên mình có cung cấp số lượng lớn cho các bạn mua để kinh doanh luôn nha.
**Liên hệ:
>>Fanpage: https://www.facebook.com/Pga.nguyenlieutuoi/
>>Hotline:0931179558