Đậu lăng là gì? Dinh dưỡng và các lợi ích sức khỏe

Đậu lăng là gì?

Đậu lăng là một loại cây họ đậu có tên khoa học là Lens culinaris. Loại cây này được trồng phổ biến ở các quốc gia Tây á. Hiện nay, đậu lăng được trồng chủ yếu ở Afghanistan, Ethiopia, Hindukush và một số nước khu vực Địa Trung Hải. Tuy nhiên thị phần sản xuất lớn nhất hiện nay vẫn là ở Canada.Hạt đậu lăng có hình tròn và dáng hơi dẹt, được bán dưới cả dạng có vỏ bên ngoài và không có vỏ. Loại đậu này được phân thành nhiều loại căn cứ vào màu sắc của chúng. Mỗi loại sẽ có thành phần chất phytochemical và các chất chống oxy hóa khác nhau.Dưới đây là một số loại đậu lăng được sử dụng phổ biến:

Đọc thêm

Thành phần dinh dưỡng của đậu lăng

Đậu lăng có nhiều loại. Mỗi loại sẽ có thể có ít nhiều sự khác nhau về hàm lượng dưỡng chất. Tuy nhiên, theo phân tích, nhìn chung 1 chén đậu lăng nấu chín (khoảng 198 gam) sẽ cung cấp khoảng:Các hàm lượng dưỡng chất có trong đậu lăng đều rất hữu ích v...

Đọc thêm

Các lợi ích sức khỏe mà đậu lăng mang lại

Đậu lăng có chứa hàm lượng dưỡng chất dồi dào và đa dạng. Loại đậu này có thể mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu được bổ sung một cách hợp lý vào chế độ dinh dưỡng.Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe từ đậu lăng:

Đọc thêm

1. Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Đậu lăng là một nguồn cung cấp chất xơ, acid folic và kali dồi dào. Được biết, đây đều là các dưỡng chất có thể hỗ trợ rất tốt cho sức khỏe tim mạch.Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), lượng chất xơ tăng sẽ làm giảm nồng độ của cholesterol xấu. Chất...

Đọc thêm

2. Ngăn ngừa ung thư

Đậu lăng cũng là một nguồn cung cấp selen tương đối dồi dào. Selen là dưỡng chất có thể hỗ trợ làm giảm tốc độ phát triển của khối u. Ngoài ra, chất này còn giúp cải thiện phản ứng miễn dịch của cơ thể với nhiễm trùng. Nhờ vào cơ chế kích thích sản xuất tế bào T để tiêu diệt bệnh tật.Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bổ sung selen vào chế độ ăn có thể làm giảm tỷ lệ mắc một số bệnh ung thư. Điển hình như ung thư đại trực tràng, thực quản và dạ dày, tuyến tiền liệt, bàng quang, phổi, da…

Đọc thêm

3. Tốt cho sức khỏe thai kỳ

Đậu lăng là một loại thực phẩm đặc biệt tốt cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Bởi trong thực phẩm này có chứa một lượng lớn folate. Trong khi folate là một vitamin thiết yếu giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh.Ngoài ra, folate còn là dưỡng chất có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc chứng đái tháo đường thai kỳ. Khảo sát cho thấy, phụ nữ mang thai bổ sung nhiều folate trong thai kỳ sẽ ít có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ hơn.Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) còn khuyến cáo nữ giới trong độ tuổi sinh sản nên tiêu thụ tối thiểu 400 mcg folate/ ngày. CDC còn khuyên nữ giới nên tăng hàm lượng này trong thai kỳ hay khi đang cho con bú.

Đọc thêm

4. Chống lại sự mệt mỏi

Thiếu sắt được xác định là một nguyên nhân rất phổ biến khiến cơ thể mệt mỏi. Không bổ sung đủ sắt trong chế độ ăn uống sẽ ảnh hưởng tới việc sử dụng năng lượng một cách hiệu quả.Đậu lăng là một nguồn cung cấp sắt nonheme đặc biệt tốt cho cơ thể. Sắt nonheme là một dạng sắt thiết yếu phù hợp với những người không thể ăn thịt vì lý do sức khỏe hay bất cứ lý do nào khác.Tuy nhiên cơ thể rất khó hấp thu tốt sắt nonheme nên bạn cần bổ sung các thực phẩm giàu vitamin C khi tiêu thụ đậu lăng. Điển hình như cam quýt, quả mọng, dâu tây, kiwi, ổi… để cải thiện khả năng hấp thụ sắt nonheme của cơ thể.

Đọc thêm

5. Tốt cho hoạt động tiêu hóa

Như đã đề cập, đậu lăng có chứa một hàm lượng chất xơ dồi dào. Đây là dưỡng chất thiết yếu rất tốt cho sức khỏe của hệ tiêu hóa. Cụ thể là giúp tăng cường nhu động dạ dày - ruột để quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra thuận lợi hơn.Ngoài ra, việc bổ sung chất xơ trong khẩu phần ăn còn giúp làm tăng cảm giác no. Đồng thời làm giảm cảm giác thèm ăn. Từ đó sẽ hỗ trợ làm giảm lượng calo tổng thể và hữu ích cho quá trình kiểm soát cân nặng.Hàm lượng chất xơ cao trong đậu lăng còn giúp giữ cho đường tiêu hóa luôn được khỏe mạch. Nhờ đó mà có khả năng ngăn ngừa táo bón. Đồng thời thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên hơn.

Đọc thêm

6. Giúp da, móng và tóc khỏe mạnh

Các thành phần dưỡng chất của đậu lăng có thể hỗ trợ cho sự phát triển của da, móng và tóc khỏe mạnh. Trong đó protein, vitamin B và sắt trong loại đậu này đóng vai trò quan trọng.Ngoài ra, L-lysine - một acid amin thiết yếu trong loại đậu này đã được chứng minh là có tác dụng ngăn ngừa rụng tóc. Việc bổ sung đủ sắt từ loại đậu này cũng có thể giúp đảm bảo da, tóc và móng chắc khỏe.Hơn nữa, đây còn là một nguồn cung cấp vitamin B tuyệt vời. Bao gồm cả vitamin B7, còn được gọi là biotin. Thành phần này có thể chống lại tác động của lão hóa nhờ vai trò trong quá trình tổng hợp acid béo giúp da khỏe mạnh. Ngoài ra, biotin còn đóng vai trò quan trọng với sức khỏe của tóc.

Đọc thêm

Cẩn trọng với các chất kháng dinh dưỡng trong đậu lăng

Như đã đề cập, đậu lăng chứa nhiều thành phần dưỡng chất mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, loại đậu này còn chứa một số chất kháng dinh dưỡng. Chúng có thể làm cản trở quá trình hấp thu một số chất dinh dưỡng khác của cơ thể.Dưới đây là mộ...

Đọc thêm

Cách chế biến đậu lăng tốt cho sức khỏe

So với các loại đậu khác, đậu lăng dễ nấu hơn nhiều. Bạn không cần phải ngâm trước và có thể nấu chín đậu lăng chỉ trong vòng chưa đầy 20 phút.Cách chế biến đơn giản như sau:Tùy thuộc vào sở thích mà bạn có thể chế biến đậu lăng mềm hoặc hơi giòn. Sau kh...

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!

appstore