Chia sẻ những điều bổ ích về hạt hướng dương
1. Hạt hướng dương là gì?
Hạt hướng dương (tiếng anh là sunflower seed) là loại hạt được thu hoạch từ nhụy của những bông hoa lớn của cây hướng dương. Hạt có hương thơm, vị nhẹ, giòn, dễ cắn. Cây hướng dương thuộc họ cúc, tên tiếng anh là Sunflower. Đây là loại cây thân thảo, mọc thẳng, có lông xung quanh, chiều cao trung bình từ 1 - 3m. Mỗi bông hoa hướng dương có thể cung cấp 1.500 - 2.000 hạt. Hạt có nhiều loại khác nhau như hạt hướng dương Trung Quốc, hạt hướng dương Việt Nam, hạt hướng dương vị dừa, …. Tuy nhiên, Dựa trên mục đích sử dụng, hạt hướng dương có thể được chia thành 2 loại chính bao gồm:
2. Giá trị dinh dưỡng của hạt hướng dương
Hạt chứa nhiều năng lượng, dưỡng chất tuyệt vời cho cơ thể, đặc biệt là chất béo lành mạnh, chất thực vật có lợi, vitamin và khoáng chất…Trong 10 gram hạt hướng dương khô đã tách vỏ chứa các chất dinh dưỡng như sau: Hạt chứa lượng lớn vitamin E và Selen chống oxy hóa, bảo vệ tế bào, chống lại gốc tự do. Đặc biệt, đây cũng là nguồn cung cấp các hợp chất thực vật có lợi cần thiết cho cơ thể.
3. Tác dụng của hạt hướng dương
Với các giá trị dinh dưỡng nổi bật như vậy, hạt mang đến rất nhiều lợi ích sức khỏe nếu người dùng biết cách sử dụng.
#1 Giảm viêm hiệu quả
Viêm cấp trong cơ thể là yếu tố gây ra các nguy cơ các bệnh nguy hiểm như: bệnh tim và bệnh tiểu đường loại 2…. Nguyên nhân gây ra tình tình trạng viêm là do protein phản ứng với C trong máu. Hàm lượng vitamin E dồi dào của hạt hướng dương giúp làm giảm nồng độ protein, cải thiện thiện tình trạng viêm. Ngoài ra, các chất thực vật, flavonoid trong hạt giúp giảm viêm hiệu quả.
#2 Tăng sức khỏe tim mạch
Hạt hướng dương giàu khoáng chất Magie, hàm lượng axit béo không bão hòa như axit linoleic… Các chất này đều có tác dụng ngăn chặn sự co của mạch máu, làm giảm huyết áp. Ngoài ra, Axit linoleic tạo hợp chất cải thiện tình trạng huyết áp cao - nguy cơ hàng đầu dẫn đến tình trạng đau tim, đột quỵ.
#3 Cải thiện tình trạng bệnh tiểu đường
Ăn hạt hướng dương có thể cải thiện tình trạng bệnh tiểu đường. Đặc biệt, những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 giảm đường huyết nhờ hợp chất thực vật trong hạt. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, chất béo và chất đạm trong hạt hướng dương làm chậm quá trình tác động của carbs lên lượng đường trong máu.
#4 Chăm sóc da, tóc
Hạt còn chứa các chất chống oxy hóa và vitamin E cao tăng quá trình lưu thông máu, làm trẻ hóa làn da. Dưỡng chất vitamin B6 cũng tăng cường khả năng cung cấp oxy lên da đầu. Vì thế, hiện tượng rụng tóc được cải thiện, mái tóc trở nên đen óng ả và đều màu hơn.
#5 Hỗ trợ đường tiêu hóa
Nếu bạn đang gặp các vấn đề về hệ bài tiết như táo bón, bệnh trĩ… thì đây là dấu hiệu cơ thể thiếu chất xơ. Trong khi, các loại hạt như hạt dẻ, hạt bí đỏ, hạt hướng dương... chứa hàm lượng lớn các chất xơ giúp hỗ trợ đường tiêu hóa. Vì thế, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên bổ sung 20 - 35 gram hạt hướng dương mỗi ngày để hỗ trợ hoạt động của đường tiêu hóa.
#6 Tăng nồng độ cholesterol
Hàm lượng lớn phytosterol trong hạt hướng dương làm tăng nồng độ cholesterol trong cơ thể. Điều này giúp bạn phòng ngừa các bệnh tim mạch và đột quỵ - căn bệnh đang dần trẻ hóa hiện nay.
#7 Cải thiện tâm trạng
Chất tryptophan trong hạt làm tăng chất serotonin dẫn truyền thần kinh, làm giảm tình trạng căng thẳng của não bộ. Bạn sẽ cảm giác thoải mái, dễ chịu khi ăn hạt hướng dương. Không những vậy, vitamin E làm giảm nguy cơ các bệnh rối loạn thần kinh như Alzheimer, Parkinson…
#8 Giảm cân hiệu quả
Mặc dù chứa lượng lớn calo nhưng chất xơ trong hạt hướng dương khá cao. Chất xơ giúp bạn có cảm giác no lâu, hạn chế sự thèm ăn… Bạn sẽ không còn tình trạng ăn quá nhiều các loại thực phẩm khác khi đói bụng.
3. Cách ăn hạt hướng dương đúng cách
Hạt hướng dương là loại hạt giàu chất dinh dưỡng, có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Cách ăn tương đối đơn giản, dễ chế biến thành các món ăn dưới đây.
Hạt hướng dương rang
Hướng dương rang không còn quá xa lạ đối với nhiều người. Món ăn này thường được xuất hiện trong các buổi gặp gỡ, trò chuyện cùng bạn bè. Bạn có thể chế biến thành hạt hướng dương ngũ vị hương, rang muối, tẩm gia vị tùy theo sở thích.
Salad rau
Người dùng có thể sử dụng hạt hướng dương đã tách vỏ để trộn vào các món salad rau giúp tăng mùi, vị của món ăn. Salad rau kèm hạt hướng dương giúp bổ sung chất xơ tối đa, cải thiện hệ tiêu hóa.
Bánh nướng hạt hướng dương
Trong các món bánh nướng như bánh chuối nướng, bánh gato… bạn có thể bỏ thêm loại hạt này ở mặt trên của bánh để trang trí. Sau khi nướng bánh ở nhiệt độ 180 độ C trong lò nước, hạt chuyển sang màu nâu óng, mượt mà.
Chiết xuất dầu hạt hướng dương
Dầu hướng dương là loại dầu thực vật được chiết xuất bằng cách ép lạnh hạtt. Dầu có mùi sáng trong, thơm nhẹ hơn so với các loại dầu thực vật khác. Đặc biệt, dầu hạt hướng dương có khả năng chống oxy hóa cao. Vì thế, loại dầu này khá nổi tiếng và được sử dụng phổ biến trên thế giới.
Những ai không nên ăn hạt hướng dương
Mặc dù vậy, hạt hướng dương có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Vì thế, các bác sĩ khuyến cáo những đối tượng không nên ăn hạt hướng dương bao gồm:
4. Tác hại của hạt hướng dương
Mặc dù không thể phủ nhận các chất dinh dưỡng trong hạt hướng dương nhưng khi sử dụng quá nhiều, người dùng có thể gặp những tác hại như:
5. Câu hỏi thường gặp về hạt hướng dương
Hạt hướng dương là món ăn vặt được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, nhiều câu hỏi vẫn đặt ra xung quanh loại hạt này như:- Giá hạt hướng dương là bao nhiêu?Hạt có nhiều mức giá khác nhau nhưng không có sự chênh lệch lớn. Hạt chưa tách vỏ thường có g...
Bạn đã thích câu chuyện này ?
Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên
Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!